Kom Lifestyle

เปิดซองส่องไทย : สร้างรีสอร์ทบนภูเขา

เปิดซองส่องไทย : สร้างรีสอร์ทบนภูเขา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดซองส่องไทย : สร้างรีสอร์ทบนภูเขา

 
                      ขอฝากลุงแจ่มบอกไปยัง คสช. และหน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องให้ช่วยตรวจสอบพื้นที่ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เนื่องจากมีรีสอร์ทหลายแห่งปลูกสร้างบนภูเขาเยอะมาก ทั้งๆ ที่พื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นภูเขา ในความเป็นจริงแล้วไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ 
 
                      แต่ในปัจจุบันนี้ เพราะเหตุใดจึงมีการก่อสร้างอาคารที่พักบนภูเขาเต็มไปหมด ภาพที่ส่งมาให้ลุงแจ่มดูที่เห็นตอนนี้คือกำลังสร้างเป็นโรงแรมและรีสอร์ท ไม่ทราบว่าขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ และพื้นที่ตรงนี้สามารถสร้างได้หรือไม่ อยากให้ลุงแจ่มสอบถามทางจังหวัดให้ด้วย  ใน ต.กะรน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา การสร้างรีสอร์ทและบ้านพักจำนวนมากจะทำให้สภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติถูกทำลายไป ถ้าไม่มีใครเข้ามาจัดการกับบรรดาผู้ประกอบการที่เห็นแก่ตัวทั้งหลายอาจทำให้พื้นที่ป่าถูกทำลายไปมากกว่านี้ ขอให้ คสช.ตรวจสอบด้วย
 
 
ภูดิษ
 
 
ตอบ
 
 
                      ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอเมืองภูเก็ต ชี้แจงว่า พื้นที่ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต มีลักษณะสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบเชิงเขา และพื้นที่ราบติดชายทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นลักษณะภูมิประเทศที่เหมาะสำหรับปลูกสร้างที่พักตากอากาศ ทำให้มีผู้ประกอบการรีสอร์ทเล็งเห็นว่าเป็นทำเลที่มีศักยภาพในการประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยว จึงเข้ามาลงทุนสร้างโรงแรมและรีสอร์ทหลายแห่ง
 
                      ทั้งนี้ การดำเนินการสร้างโรงแรมและรีสอร์ทหรือที่พักตากอากาศ ต้องขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคารก่อนจึงจะดำเนินการก่อสร้างได้ กรณีที่สถานที่ก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ภูเขาหรือเป็นพื้นที่ป่า ผู้ประกอบการต้องมีเอกสารสิทธิถูกต้อง และไม่อยู่ในพื้นที่อุทยานหรือป่าสงวน ซึ่งมีกฎหมายหลายฉบับให้อำนาจในการดำเนินการกับผู้ครอบครองพื้นที่ ได้แก่ พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 พระราชบัญญัติสวนป่า พ.ศ.2535 และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535
 
                      จากข้อมูลของผู้ร้องเรียนไม่ได้ระบุพิกัดที่ชัดเจน จึงไม่ทราบว่าบริเวณที่ร้องเรียนดังกล่าวตั้งอยู่ที่ใด ทำให้ไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้ ต้องตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง รวมถึงตรวจสอบว่ามีการร้องเรียนเข้ามายังศูนย์ดำรงธรรม อำเภอเมืองภูเก็ต แล้วหรือไม่ นอกจากนี้รีีสอร์ทที่มีการก่อสร้างบุกรุกพื้นที่ป่าและภูเขา หากสร้างบนพื้นที่เขาที่มีความลาดชันสูง อาจทำลายทัศนียภาพความสวยงามทางธรรมชาติและส่งผลด้านความปลอดภัย ส่วนรีสอร์ทที่ก่อสร้างถูกต้องก็ต้องก่อสร้างโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาดินถล่มหรือพื้นที่ทรุดตามมา และไม่กระทบต่อระบบนิเวศด้วย
 
                      ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ขอให้ผู้ร้องเรียนยื่นเรื่องร้องเรียนโดยตรงที่ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอเมืองภูเก็ต หรือร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้นำข้อมูลที่ได้รับ ประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าตรวจสอบกับรีสอร์ทที่ถูกร้องเรียนทันที อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นศูนย์ดำรงธรรม อำเภอเมืองภูเก็ต จะตรวจสอบรีสอร์ทในพื้นที่ทุกแห่ง รีสอร์ทใดที่เข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายจะถูกดำเนินคดีทันทีโดยไม่มีข้อยกเว้น
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง