Kom Lifestyle

'คุกกี้' จากข้าวสังข์หยด อร่อย 5 ดาวของดี 'พัทลุง'

'คุกกี้' จากข้าวสังข์หยด อร่อย 5 ดาวของดี 'พัทลุง'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำมาหากิน : 'คุกกี้' จากข้าวสังข์หยด อร่อย 5 ดาวของดี 'พัทลุง' : โดย...โต๊ะข่าวเกษตร

 
                      “ข้าวสังข์หยด” พันธุ์ข้าวชั้นดีจาก จ.พัทลุง ถูกแปรรูปเป็นสินค้ามากมาย หนึ่งนั้นมี “คุกกี้” ฝีมือ “ศิริยา ปาละวงศ์” ซึ่งเปิดบ้าเลขที่ 65 หมู่ 14 ต.ควนมะพร้าว อ.เมือง คิดค้นสูตรจนลงตัว การันตีความอร่อยระดับ 5 ดาว วันนี้เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้บริโภคทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง
 
                      ศิริยา ปาละวงศ์ ย้อนที่มาของ “คุกกี้ข้าวสังข์หยด” ว่าครอบครัวทำเบเกอรี่ขายมาหลายปี จึงศึกษาค้นคว้าสูตรคุกกี้ซึ่งใช้ข้าวสังข์หยด พันธุ์ข้าวชั้นดีของ จ.พัทลุง พร้อมขอความอนุเคราะห์จากนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุ์ข้าวนี้จาก มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง แนะแนวหนทางที่ถูกต้อง อีกทั้งเข้าคอร์สอบรมการทำคุกกี้ไปด้วย
 
                      ดังนั้นในปี 2551 จึงเกิดการประยุกต์สูตรคุกกี้ข้าวสังข์หยดจนเป็นรูปเป็นร่าง และออกสู่ท้องตลาดภายใต้แบรนด์ “คุณหญิง”
 
                      “ช่วงแรกๆ ก็นำคุกกี้วางจำหน่ายในท้องตลาดใกล้บ้าน ไม่นานก็มีลูกค้ามาถามหามากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องเพิ่มกำลังผลิตกระทั่งวันนี้มีสถานที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วพัทลุง โดยเฉพาะได้รับเกียรติให้วางจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรด รวมถึงศูนย์ผลิตภัณฑ์โอท็อปขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง” ศิริยา กล่าว
 
                      หลังจากคุกกี้ข้าวสังข์หยดเริ่มเป็นที่รู้จักในตลาดผู้บริโภคทั่วจังหวัดพัทลุงแล้ว ชื่อเสียงของความอร่อยที่มีคุณค่าได้เริ่มกระฉ่อนและแพร่หลายมากขึ้นจนสามารถส่งออกไปจำหน่ายในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ รวมถึง อ.เมือง จ.สงขลา และในพื้นที่ จ.ตรังบางส่วน ขณะเดียวกันยังมีออเดอร์จากลูกค้ากลุ่มรักสุขภาพจากจังหวัดอื่นๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง
 
                      “ปีที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ของพี่ได้รับการันตีให้เป็นโอท็อป 5 ดาวของจังหวัด ยิ่งทำให้สินค้าได้รับความนิยมในหมู่ลูกค้ามากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการมีมาตรฐานความอร่อยและดีต่อสุขภาพเป็นเครื่องการันตีอยู่แล้วก่อนหน้านี้”
 
                      ขณะที่จุดเด่นของคุกกี้คือ การใช้ข้าวสังข์หยดมาตรฐานจีไอ (Geographical Indications : GI) หรือสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ โดยมีให้ลูกค้าเลือกรับประทานถึง 3 สูตร คือ คุกกี้ข้าวสังข์หยดสูตรใส่ข้าวตอกสังข์หยด สูตรเพิ่มธัญพืช และสูตรเพิ่มเมล็ดทานตะวัน โดยจำหน่ายในราคากล่อง (นน.100 กรัม) ละ 35บาท ปัจจุบันมีกำลังผลิตมากกว่า 1,000 กล่อง ส่วนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือเทศกาลปีใหม่ วาเลนไทน์ จะมียอดสั่งจากลูกค้าจนต้องเพิ่มกำลังผลิตอีกเกือบเท่าตัว
 
                      “ปัจจุบันคุกกี้ของเราไม่ได้มีลูกค้าเฉพาะกลุ่มรักสุขภาพเท่านั้น แต่ยังขยายไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่และข้าราชการ ทำให้สินค้ามียอดจำหน่ายเติบโตอย่างต่อเนื่อง” ศิริยา กล่าว
 
                      อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นเพียงธุรกิจเล็กๆ ในครัวเรือนที่ใช้กำลังผลิตโดยสมาชิกภายในบ้าน แต่เธอก็วางเป้าจะผลักดันให้สินค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ หากใครอยากลองลิ้มชิมรสความอร่อยของคุกกี้จากข้าวสังข์หยดติดต่อได้ที่โทร.08-1388-4990 ยินดีให้บริการจัดส่งถึงที่ตลอด 24 ชั่วโมง
 
 
 
 
----------------------
 
(ทำมาหากิน : 'คุกกี้' จากข้าวสังข์หยด อร่อย 5 ดาวของดี 'พัทลุง' : โดย...โต๊ะข่าวเกษตร)
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด