
นกป่าสัปดาห์ละตัว : นกตะขาบดง
22 พ.ย. 2558
นกป่าสัปดาห์ละตัว : นกตะขาบดง
นกป่าหลายชนิดในเมืองไทยมีสถานภาพตามฤดูกาลเป็นนกประจำถิ่น พบได้ตลอดทั้งปี แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ก็มีประชากรที่ทำรังวางไข่ทางเหนือของเอเชียอพยพลงมาสมทบ จึงสามารถพบเห็นตามสวนในกรุงเทพฯ และที่ราบภาคกลางขณะอพยพได้ด้วย ในขณะที่ตามป่านั้นเจอได้ตลอดทั้งปี สัปดาห์นี้ขอแนะนำให้รู้จักกับ นกตะขาบดง (Oriental Dollarbird) หนึ่งในนกป่าที่อาจบินผ่านมาเซอร์ไพรส์เหนือหลังคาบ้านในช่วงอพยพ
สำหรับที่ราบภาคกลางซึ่งไม่มีนกตะขาบดงประจำถิ่นอาศัยอยู่ รายงานการพบอยู่ในช่วงปลาย กันยายนจนถึงต้นพฤศจิกายน หลังจากนั้นมีรายงานพบเห็นประปราย ก่อนที่จะพบอีกครั้งขณะอพยพกลับขึ้นเหนือในช่วงมีนาคม เป็นต้นไป พอสรุปได้ว่ามันมีสถานภาพเป็นนกอพยพผ่าน ในอดีตประชากรอพยพนี้จัดว่าตกสำรวจในคู่มือดูนก การพบนกตะขาบดงในภาคกลางจึงถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะเข้าใจกันว่าหายากเอาการ
ปัจจุบันกิจกรรมดูนกเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้น เมื่อมีมากคนช่วยกันสอดส่องและรายงานข้อมูลอย่างทั่วถึง ก็มีรายงานการพบนกตะขาบดงรอบๆ กทม.ได้เรื่อยเป็นประจำในช่วงอพยพผ่าน ประชากรอพยพนั้นว่ากันว่ามีหน้าตาต่างจากนกประจำถิ่นเล็กน้อย โดยมีสีน้ำตาลบนหัวเข้มกว่า และด้านบนของลำตัวมีสีเขียวมากกว่า
เช่นเดียวกับ นกตะขาบทุ่ง (Indian Roller) ซึ่งเป็นญาติเพียงชนิดเดียวของมันที่พบในเมืองไทย ดูเผินๆ เราอาจเห็นมันเป็นนกตัวสีดำๆ แต่หากลองส่องกล้องดูชัดๆ จะเห็นว่าพวกมันมีสีสวยงามน่าดูมากทีเดียว ลำตัวของมันเขียวอมน้ำเงินเข้ม จะงอยปากและขาสีแดงสด นกวัยเด็กมีสีสันโดยรวมตุ่นกว่า จะงอยปากก็จะยังไม่เป็นสีแดง ถึงจะไม่มีสีฟ้าสวยตัดกับน้ำเงินบนปีกแบบที่เราเห็นในนกตะขาบทุ่งขณะบิน แต่ก็มีลักษณะเด่นที่สังเกตได้ง่ายคือแต้มเป็นวงสีขาวที่ปีก เป็นที่มาของชื่อ dollarbird เพราะดูคล้ายบริเวณสีขาวโล่งๆ บนธนบัตร
นกตะขาบดงมักบินในช่วงอากาศครึ้มในเวลากลางวัน บางครั้งพบอพยพตามกันเป็นฝูงแบบหลวมๆ ปีกที่เรียวแหลมและจะงอยปากที่กว้างของมันเอื้อต่อการบินฉวัดเฉวียนฮุบแมลงขนาดใหญ่กลางอากาศ ต่างจากนกตะขาบทุ่งที่มักล่าเหยื่อที่อยู่บนพื้นดิน ในขณะที่ประชากรทางเหนืออพยพลงใต้นั้น ประชากรทางใต้ของเส้นศูนย์สูตร ซึ่งทำรังอยู่ทางตะวันออกของออสเตรเลีย ก็อพยพขึ้นเหนือในช่วงฤดูหนาวของซีกโลกใต้เช่นกัน
----------------------
นกตะขาบดง
ชื่ออังกฤษ Oriental Dollarbird, Red-billed Roller
ชื่อวิทยาศาสตร์ Eurystomus orientalis (Linnaeus, 1766)
วงศ์ (Family) Coraciidae (วงศ์นกตะขาบ)
อันดับ (Order) Coraciiformes (อันดับนกจาบคา นกตะขาบ และนกกะเต็น)
----------------------



