ไลฟ์สไตล์

ศิลป์แห่งแผ่นดิน : เข็นครกตัวเบา

ศิลป์แห่งแผ่นดิน : เข็นครกตัวเบา

08 พ.ย. 2558

ศิลป์แห่งแผ่นดิน : เข็นครกตัวเบา : โดย...ศักดิ์สิริ มีสมสืบ

 
        คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ เกิดในตระกูลนักธุรกิจ เรียนรู้ชีวิตแบบนักเดินทางออกไปข้างนอกกว้างไกล เข้าไปข้างในยิ่งลึก...
 
        วัยสาวเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ แล้วดำเนินธุรกิจขณะใช้ชีวิต หาความหมายด้านใน วัยกลางคน เข้มข้น ปฏิบัติทำและปฏิบัติธรรม เคยเป็นนักสื่อสารมวลชน นักเขียน กวี นักแปล นักวิจารณ์ภาพยนตร์ สนใจประวัติศาสตร์ เขียนบทจัดรายการวิทยุ นักกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม-สังคมมากมายหลากหลาย เส้นสี เสียง จังหวะ ทำนอง ช่ำชอง โชกโชน และเชี่ยวชาญ มีงานเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ใครที่เคยฟังคุณหญิงอ่าน ขับขานบทกวีเป็นภาษาอังกฤษ ย่อมต้องเงียบ..นิ่งงัน..ดื่มด่ำในอรรถรส ด้วยเสียงภาษาสำเนียงและกิริยาของท่าน
 
        “วิชาตัวเบา” และ “เข็นครกลงเขา” คืองานเขียนความเรียงเชิงปรัชญา และ “ฝนตกยังต้องฟ้าร้องยังถึง” กวีนิพนธ์เชิงธรรมะคืองานเขียนที่ได้รับการตอบรับจากผู้อ่าน ด้วยถ้อยอักษรของผู้เขียน เป็นเสมือนเพื่อนที่พูดคุยสนทนาในความเงียบระหว่างบรรทัด เป็นผลจากการเรียนรู้ศึกษาอย่างเข้มข้นของท่าน โดยมีโลกเป็นโรงเรียน มีชีวิตเป็นครูผู้สร้าง “คุณภาพความคิดและคุณภาพความแก่” ให้แก่ท่าน และยังมองไปถึง “คุณภาพความตาย” ด้วยจิตปัญญาวิถีพุทธ เพื่อสู่วิถีของการตายอย่างสงบ สง่าและงาม
 
        “เข็นครกตัวเบา” คือการนำ “วิชาตัวเบา” และ “เข็นครกลงเขา” มารวมกัน โดยปรับปรุงแก้ไขและเพิ่มเติมเนื้อหา และยังมีความเรียงชิ้นใหม่อีก 26 บท มารวมด้วยเป็น 94 บท
 
        ผมได้รับหนังสือ “เข็นครกตัวเบา” เล่มงามนี้ จากมือของคุณหญิงจำนงศรี หนังสือเล่มนี้ทำให้เราได้พบกันอีกครั้ง เป็นเรื่องน่ายินดีที่ผมได้มีโอกาสเขียนภาพประกอบ หนึ่งบทต่อหนึ่งเรื่อง 94 บทก็ 94 ภาพ
 
        “รูปภาพประกอบ” กลายเป็น “รูปประกบ” แบบชิ้นต่อชิ้น
 
        ผู้เขียน “เข็นครกตัวเบา” วันนี้ท่านมีอายุ 76 ปีแล้ว ผ่านการเห็นครกขึ้นเขา จนถึงยอดเขา ผ่านการเข็นครกลงเขา กระทั่งยกภูเขาออกจากอก เข็นครกไปในความว่างเปล่า วิชาตัวเบาของท่านน่าจะถึงขั้นสูงสุด เพราะแม้ในวัยใกล้ 80 ปี ท่านอย่างคล่องแคล่วว่องไว ใครเห็นก็ยอมรับว่าท่านตัวเบาจริงๆ ล่าสุดที่ผมได้เจอท่าน (เมื่อ 4 พ.ย. มานี่เอง) “พี่ศรี” ยังคงรวดเร็วแต่ดูมั่นคง ถ้อยคำยังหลั่งไหลร่าเริงดวงตาแจ่มใสรอยยิ้มดูเบิกบาน
 
        นอกจากทุกถ้อยคำในหนังสือเล่มนี้ที่ใครๆ ควร “อ่าน” และ “ฟัง” “เข็นครกตัวเบา” ยังเป็นหนังสือที่สวยงามอย่างจับใจด้วยการออกแบบจัดวางอย่างเรียบง่าย บรรณาธิการโดย “พิสิฐ ภูศรี” จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ทองพลุ ภาพประกอบโดยกวีคนหนึ่ง ซึ่งได้รับเกียรติให้วาดรูปประกบหนึ่งรูปต่อหนึ่งบท
 
        “เข็นครกตัวเบา” ทุกคนอ่านได้ไม่ว่าผู้เขียนจะผ่านการเรียนรู้ ขบคิด ผ่านปริยัติ ปฏิบัติทำ และปฏิบัติธรรมมาอย่างไร ถ้อยคำทุกตัวอักษรกลับถูกเรียบเรียงให้อ่านง่าย ฟังง่าย ดูง่าย เห็นง่าย
 
        เป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับมอบให้คนที่เรารักไม่ว่าเขาจะกำลังเข็นครกขึ้นภูเขาที่อยู่ในอก โดยภูเขานั้นถูกเส้นผมบังอยู่หรือไม่ก็ตาม