
'ไข่เค็ม' กลุ่มสตรีโคกสำโรง อร่อยของแท้-การันตี 5 ดาว
28 ต.ค. 2558
ทำมาหากิน : 'ไข่เค็ม' กลุ่มสตรีโคกสำโรง อร่อยของแท้-การันตี 5 ดาว : โดย...ธานี กุลแพทย์
การรวมตัวกันของสตรีในเขตเทศบาล ต.โคกสำโรง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เป็นกลุ่มสตรีแม่บ้านโคกสำโรง นำโดย นางระวิวรรณ ยุ้ยเจริญทรัพย์ เพื่อร่วมกันทำไข่เค็มจำหน่าย ด้วยหวังให้แม่บ้านใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทว่าด้วยความพิถีพิถัน คัดสรรวัตถุดิบ รสชาติความอร่อยที่ไม่เป็นรอง ราคายุติธรรม ส่งให้ไข่เค็มของกลุ่มได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดีและยิ่งมากขึ้นเมื่อผลิตภัณฑ์การันตีโอท็อป 5 ดาวทุกเมนู สร้างเงิน สร้างงาน ให้แก่ชุมชนได้อย่างมั่นคง
ระวิวรรณ ยุ้ยเจริญทรัพย์ ประธานกลุ่ม เล่าว่า ปี 2553 ได้รวมกลุ่มแม่บ้าน 13 คน ทำไข่เค็มเพราะเห็นว่าในพื้นที่มีไข่เป็ดราคาถูกทั้งยังมีจำนวนมาก รวมเงินลงขันครั้งแรก 15,600 บาท โดยสูตรแรกทำไข่เค็มพอกดินสอพองธรรมดา ต่อมามีกระแสรักษ์สุขภาพของผู้บริโภค จึงพัฒนารูปแบบให้มีความหลากหลาย ทั้งไข่เค็มดินสอพองผสมใบเตย ไข่เค็มสมุนไพรใบมะกรูด ไข่เค็มดองน้ำผึ้ง และปี 2557 ได้ผลิตไข่เค็มขมิ้นชัน หรือไข่เค็มทองคำ เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มล่าสุด

ปัจจุบันกลุ่มผลิตได้วันละ 9,000-1 หมื่นฟองต่อวัน ขณะที่ยอดขายอยู่ที่วันละ 2,000-2,500 ฟอง ซึ่งกลุ่มขายทั้งปลีกและส่ง พ่อค้าที่มารับไปก็ไม่ได้เปลี่ยนแบรนด์ และเป็นอันรู้กันว่ามาจากโคกสำโรง เพราะทั้งจังหวัดมีเพียงกลุ่มแม่บ้านโคกสำโรงเท่านั้นที่ผลิตไข่เค็ม โดยทุกรสชาติจำหน่ายกล่องละ 35 บาท (5 ฟองต่อกล่อง) หรือ 3 กล่อง 100 บาท
“ทุกสูตรขายดีมาก เพราะกลุ่มเราพิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน เรามีสูตรแท้ดั้งเดิมที่เป็นสูตรเฉพาะกลุ่มคิดขึ้นมา บวกกับไข่เป็ดก็ต้องเป็นไข่ที่เบอร์ใหญ่สุด ไข่แดงมาก อีกทั้งจึงทำให้ผลผลิตที่ออกมารสชาติอร่อย ไข่แดงที่เยิ้มมัน ไข่ขาวที่ไม่เค็มมาก เพื่อกินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลงตัวทีเดียว” ประธานกลุ่มแจง
พร้อมกล่าวเสริมว่า ด้วยไข่เค็มของกลุ่มได้คุณภาพทั้งเรื่องฟองใหญ่ ขั้นตอนการทำที่ได้มาตรฐาน รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ทุกสูตรได้รับรางวัลโอท็อป 5 ดาวของ จ.ลพบุรี การันตีความอร่อย โดยเฉพาะคนผู้ที่ชอบกินบัวลอยไข่หวาน ระวิวรรณ ย้ำว่าไข่เค็มโคกสำโรงทำบัวลอยไข่หวานอร่อยมาก เวลาต้มไม่ต้องรอให้น้ำกะทิเดือดให้ตอกไข่ใส่ลงไป กินแบบเป็นยางมะตูมได้เลย

ระวิวรรณ บอกอีกว่า ก่อนหน้านี้ไข่เป็ดราคาไม่สูงนัก ราคาฟองละ 3-3.20 บาท ผลิตภัณฑ์ไข่เค็มของกลุ่มจึงขายที่ฟองละ 5 บาท ก็พอได้กำไรบ้าง แต่ปัจจุบันไข่เป็ดแพงและเริ่มหายากมากขึ้น โดยเฉลี่ยต้นทุนตกฟองละ 4 บาท ทำให้กำไรต่อเดือนเมื่อหารกับจำนวนสมาชิก 13 คนแล้วก็แทบจะไม่ได้อะไรเลย ทว่าทุกคนก็ไม่ท้อใจยังคงร่วมแรงร่วมใจกันเดินหน้าทำต่อไป เพราะสมาชิกส่วนหนึ่งมีอาชีพค้าขาย ที่สำคัญเป้าหมายการตั้งกลุ่ม ก็เพื่อสร้างรายได้เสริมเท่านั้น
อย่างไรก็ตามมีโอกาสผ่านไป จ.ลพบุรี สนใจอยากชิมไข่เค็มก็แวะซื้อหาได้ที่ร้านโอท็อปหน้าวังสมเด็จพระนารายณ์ ร้านโอท็อปในตลาดสระแก้ว หรือหากท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือต้องการถามเคล็ดลับ พูดคุยกับคนทำ แวะไปที่กลุ่ม ซึ่งตั้งอยู่ที่ 105 ถ.สุระนารายณ์ อ.เมือง จ.ลพบุรี กลุ่มเปิดทำการทุกวัน ไปไม่ถูกสอบถามที่โทรศัพท์หมายเลข 0-3644-1102 และ 08-7791-0498
-------------------
(ทำมาหากิน : 'ไข่เค็ม' กลุ่มสตรีโคกสำโรง อร่อยของแท้-การันตี 5 ดาว : โดย...ธานี กุลแพทย์)