
'เออีซี' ลาวได้กับได้ (จบ)
21 ส.ค. 2558
ทำกินถิ่นอาเซียน : 'เออีซี' ลาวได้กับได้ (จบ) : โดย...อาหมัด เบ็ญอาหวัง
ทุกวันนี้ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เกษตรกรชาวนาส่วนหนึ่งก็ยังทำนาในรูปแบบเดิมๆ คือใช้วัวและควายไถนา แต่น้อยมากแล้ว ส่วนการดำนายังเห็นเกษตรกรใช้วิธีลงแขกกันอยู่ประปราย แต่ส่วนใหญ่การไถนาจะใช้เครื่องไถนาแบบเดินตาม ชาวนาลาวจะนิยมของคูโบต้า ส่วนเครื่องไถนาจากจีนที่ราคาถูกกว่าเกษตรกรไม่ค่อยนิยม เพราะไม่ค่อยทนทานเท่าที่ควร บางแห่งก็ใช้เครื่องดำนาขนาดเล็กแบบเดินตาม
ขณะเดียวกัน การทำนาแบบทันสมัยที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงก็มีเหมือนกันส่วนใหญ่จะเป็นในรูปแบบของบริษัทเอกชน อย่าง บริษัท พันเพ็ด พัดทะนากะสิกำ จำกัด ผู้เดียว ของ คุณทองสะหวัน มีบุน ที่เมืองหาดทรายทอง เขตรอบนอกนครหลวงเวียงจันทน์ ที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำธุรกิจเพาะกล้าเมล็ดพันธุ์ข้าว จำหน่ายพร้อมดำนาให้เกษตรกร เดิมทีคุณทองสะหวันทำธุรกิจด้านโรงสีข้าวมากว่า 20 ปีแล้ว เห็นสภาพของชาวนาปลูกข้าวได้ผลผลิตไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เนื่องจากส่วนใหญ่จะใช้เมล็ดพันธุ์พื้นเมือง จำพวกข้าวไร่ กระทั่งเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตัดสินใจลงทุนซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร เพื่อเป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวในพื้นที่ 100 ไร่ พร้อมส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าวในรูปแบบของเกษตรพันธสัญญา หรือคอนแทรคฟาร์มมิ่ง โดยบริษัทบริษัท พันเพ็ด พัดทะนากะสิกำ จะเป็นผู้ลงทุนก่อน คิดค่าต้นกล้าและดำนาให้เสร็จเรียบร้อยไร่ละ 4 แสนกีบ หรือ 1,600 บาท นอกจากนี้เขายังมีกิจการเลี้ยงปลานิล และเลี้ยงโคเนื้ออีกด้วย
เงื่อนไขที่ส่งเสริมเกษตรกรนั้น ต้องมีที่นาเป็นของตัวเอง เฉลี่ยการลงทุนทำนาในลาวจะอยู่ที่ไร่ละ 5,000-5,300 บาท โดยในระหว่างที่ปลูกนั้นจะมีเจ้าหน้าที่จากกรมส่งเสริมและสหกรณ์จะเป็นผู้ดูแลให้ ปัจจุบัน บริษัทบริษัท พันเพ็ด พัดทะนากะสิกำ มีเครือข่ายที่ผลิตเมล็ดพันธุ์รวม 600 ไร่ หากผลผลิตด้อยคุณภาพส่งขายให้โรงสี
สำหรับพันธุ์ข้าวนั้น เป็นพันธุ์ใหม่ที่กระทรวงกสิกำและป่าไม้พัฒนาปรุงสายพันธุ์ ที่ให้ผลผลิตสูงถึงไร่ละ 800 กก. มีทั้งพันธุ์เอฟ1, เอฟ2 และเอฟ 3 ปัจจุบันใน สปป.ลาว มีการซื้อขายข้าวเปลือกตันละ 1 หมื่นบาท ปัจจุบันคุณทองสะหวันมีเครื่องจักรกลการเกษตรเป็นรถแทรกเตอร์ 20 คัน รถดำนา 5 คัน และรถเกี่ยวข้าว 6 คัน โดยปัจจัยการผลิตทางการเกษตรจะนำเข้ากว่า 90% ส่วนใหญ่นำเข้าจากไทย ตามด้วยเวียดนาม และจีน
คุณทองสะหวันมั่นใจว่า หลังจากกลุ่มประเทศในอาเซียนรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซีแล้ว จะทำให้ภาคการเกษตรของ สปป.ลาวเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้นอย่างแน่นอน
--------------------
--------------------
(ทำกินถิ่นอาเซียน : 'เออีซี' ลาวได้กับได้ (จบ) : โดย...อาหมัด เบ็ญอาหวัง)