
ฟูราโนะ เมืองเกษตรแดนหิมะ
19 ก.ค. 2558
ตำนานแผ่นดิน : ฟูราโนะ เมืองเกษตรแดนหิมะ : โดย ... อ.ไชยแสง กิระชัยวนิช

ฮอกไกโด เกาะใหญ่ใกล้กับพรมแดนประเทศรัสเซีย หน้าหนาวหิมะตกนานครึ่งปี พอหน้าร้อนหิมะค่อยๆ ละลาย ต้นไม้ ดอกไม้จะฟื้นกลับมาสร้างสีสันให้สวยงามทั้งเกาะ การเดินทางจากเกาะฮอนชูภาคกลาง มาฮอกไกโดลำบากมาก ต้องใช้เรือตัดทะเลน้ำแข็ง การรถไฟญี่ปุ่นจึงสร้างทางรถไฟลอดใต้ทะเลไปฮอกไกโด
40 ปีที่แล้วฮอกไกโดเหมือนเป็นเกาะร้าง ไม่ค่อยมีคนอยู่อาศัย รถไฟไปถึงเกาะฮอกไกโดยังหาผู้โดยสารยาก การรถไฟญี่ปุ่นจึงส่งทีมมาศึกษาวิจัยพบว่า ฮอกไกโดแม้จะมีหิมะปกคลุมถึงครึ่งปี แต่อีกครึ่งปีกลับเป็นดินแดนที่เหมาะแก่การปลูกพืชไร่ เช่น ข้าวโฮชิฮิการิ ข้าวดีที่สุดของญี่ปุ่น มันฝรั่งพันธุ์ที่บริษัทคาลบี้ นำไปทำมันฝรั่งทอด และข้าวเกรียบคาลบี้
เพราะดินบนเกาะฮอกไกโด เป็นดินที่ย่อยสลายมาจากลาวาภูเขาไฟเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน ดินดำร่วนซุยปลูกอะไรก็ขึ้นง่าย โดยเฉพาะแถบเมืองฟูราโนะ เป็นแหล่งปลูกข้าวบาร์เลย์ได้ดีที่สุด ส่งข้าวบาร์เลย์ไปผลิตเบียร์ที่โรงเบียร์อาซาฮี และโรงเบียร์ซัปโปโร มานานกว่า 60 ปี ข้าวบาร์เลย์ที่เหลือจากการหมัก นำไปเลี้ยงวัวพันธุ์ฮอกไกโด
ให้น้ำนมวัวฮอกไกโดเอามาทำไอศกรีมฮอกไกโด วัวเนื้อฮอกไกโดให้เนื้อวากิวคุณภาพดีราคาแพงที่สุดในญี่ปุ่น ตลอดทางที่ผมนั่งรถชมสองข้างทางเมืองฟูราโนะ จึงเห็นแต่ไร่นาฟาร์มวัวเนื้อ วัวนม สุดสายตา เมื่อ 50 ปีที่แล้วมีชาวฟูราโนะสองตายายไปเที่ยวฝรั่งเศส เห็นแปลงดอกไม้สีม่วงเต็มท้องทุ่ง จึงนำเมล็ดพันธุ์ดอกไม้สีม่วงกลับมาปลูกที่บ้าน
ลุงโทมิตะล้มลุกคลุกคลานดูแลดอกไม้สีม่วงสิบกว่าปี ในที่สุดได้ดอกวาเลนเดอร์แทนนาข้าว ลุงโทมิตะนำดอกลาเวนเดอร์ไปทำน้ำหอม ทำยาสระบำรุงเส้นผม ส่งให้โรงงานยาทำยาคลายเครียด ทำขนมไอศกรีมจากดอกลาเวนเดอร์ และได้แปลงดอกลาเวนเดอร์ สลับกับแปลงดอกไม้นานาชนิด เป็นทุ่งลาเวนเดอร์สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น

เมล่อนยูบาริ แกงกะหรี่เนื้อ ปูยักษ์ทะเลน้ำแข็ง
คุณรติ พันธุ์ทวี นำเจ้าของร้านอาหาร เจ้าของร้านขายข้าวพันดี ไปดูงานเกษตรปลูกพืชไร่เมืองฟูราโนะ เกาะฮอกไกโด กลับมาจะได้พัฒนาร้านอาหาร นำสินค้าเกษตรไทยมาแปรรูปเป็นอาหารอร่อย พัฒนาสินค้าเกษตรจากชาวนาชาวไร่ ทำเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ให้พี่น้องเกษตรกรขายพืชไร่ ขายเนื้อนมไข่ได้ราคาดี
คุณเนาวรัตน์ ค้าขาย เจ้าของร้านอาหารเรือนไทยพัทยา ไปฮอกไกโดกับผมเมื่อต้นปี ชอบชูครีมจากร้านเลอเตา ไส้ครีมกวนจากเมล่อนญี่ปุ่น กลิ่นหอมอร่อยจับใจ ส่งน้องโจลูกชายไปดูการทำไอศครีมดอกลาเวนเดอร์ กลับมาปรับปรุงสูตรไอศกรีมที่เรือนไทย ใช้ดอกไม้ไทยเป็นส่วนผสมของไอศกรีมรสเลิศ
น้องแพรจากลพบุรีไปศึกษาดูงานอาหารญี่ปุ่น กินแหลกตั้งแต่ก้ามปูยักษ์ ปลาดิบ หอยเชลล์ แกงกะหรี่เนื้อวากิวราดทงคัตสึ เนื้อสันนอกหมูฮอกไกโดชุบแป้งทอด อาหารจานด่วนรสอร่อยของย่านการค้าโอตารุ ในอดีตเป็นท่าเรือขนส่งสินค้า ปัจจุบันเป็นชุมชนเก่ามีร้านขายข้าวราดแกงกะหรี่อร่อยๆ อยู่ข้างหอนาฬิกาไอน้ำ
โทมิตะฟาร์ม ของลุงโทมิตะ ปลูกเมล่อนยูบาริลูกใหญ่หนักเกือบ 4 กก. ขายลูกละ 1,200 บาท เนื้อเมล่อนยูบาริสีเหลืองส้มนุ่มกรอบ รสหวานหอมอร่อยจนคุณรติ สั่งซื้อเมล่อนยูบาริส่งกลับมาฝากผู้ใหญ่ คุณอุเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือนพัทยา ชอบเนื้อหมูฮอกไกโด เลี้ยงด้วยข้าวโพดหวานฮอกไกโด เนื้อจึงนุ่มย่างกินอร่อย จะได้ทำก๋วยเตี๋ยวหมูเสริมอีกชาม
ตำบลบิเอะ แหล่งปลูกมันฝรั่งใหญ่ที่สุดในฟูราโนะ ชาวบิเอะเอามันฝรั่งมาบด ใส่ไส้หมูสับเนื้อสับชุบแป้งทอด เป็นขนมอร่อยของพื้นเมืองบิเอะ เมื่อเห็นว่าลุงโทมิตะปลูกลาเวนเดอร์ได้ผลดี จึงขยายทำฟาร์มดอกไม้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเกาะฮอกไกโด ผลผลิตทางการเกษตรทุกชนิด สร้างชื่อเสียงสร้างรายได้ให้เกษตรกรจนฮอกไกโดดังไปทั่วโลก
ฮอกไกโดติดทะเลเหนือ อุดมสมบูรณ์ด้วยปูยักษ์ทุกชนิดมีให้กินไม่อั้น หอยเชลล์เต็มใต้ทะเล ปลาหมึกทาโกะ กุ้งทะเลน้ำลึกเยอะมาก แม้ว่าต้องแช่แข็งมาจากทะเล พอย่างไฟให้สุกเนื้อกุ้งหอยปูปลาจะนุ่มหวาน อร่อยเต็มปากพวกเรา ปีหน้าคุณรติจะพาไปฟูกูโอกะ ติดต่อคุณปรมินทร์ โทร.08-6555-6695
-----------------------
(ตำนานแผ่นดิน : ฟูราโนะ เมืองเกษตรแดนหิมะ : โดย ... อ.ไชยแสง กิระชัยวนิช)