
ถักทอ 'โครเชต์' สร้างรายได้ระหว่างเรียน
18 มิ.ย. 2558
หนักเอาเบาสู้ : ถักทอ 'โครเชต์' สร้างรายได้ระหว่างเรียน : โดย...กวินทรา ใจซื่อ
ความชื่นชอบศิลปะการถักโครเชต์มาตั้งแต่เด็ก ทำให้ อริษรา โพธิ์ศรี วัย 22 ปี นักศึกษาปี 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม ฝึกฝนคิดค้น สร้างสรรค์ ลวดลายใหม่ๆ ขายผ่านเฟซบุ๊ก และถนนคนเดิน จ.ขอนแก่น มีลูกค้าตอบรับจำนวนมาก
“อริษา” บอกว่าชอบงานถักไหมพรมตั้งแต่เด็ก โดยน้าเป็นผู้สอนให้ เริ่มจากถักกระเป๋าไปขายเพื่อนใบละ 5-10 บาท เมื่อเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ช่วงที่ปิดเทอมจึงลองถักตามแบบ เมื่อเสร็จจึงโพสต์ลงเฟซบุ๊ก มีผู้สนใจเข้ามาสั่งซื้อกันมาก อาทิ รองเท้าบู๊ท กระเป๋าใส่ธนบัตร กระเป๋าใส่เครื่องสำอาง ที่คาดผม รวมถึงบิกินี โดยจุดเด่นของงานคือประณีต สวยงาม ราคาย่อมเยา และตรงกับความต้องการของลูกค้า
“จะเรียนรู้ผ่านเว็บไซด์ต่างๆ ยูทูบ หนังสือถักโครเชต์ ทั้งขั้นตอนวิธีการ จนสามารถถักได้ทุกรูปแบบตามที่ลูกค้าสั่ง ” อริษา บอกถึงที่มา
โดยย้ำว่างานถักทอไหมพรมนี้เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ซึ่งมีทั้งงานถักที่ยากและง่ายคละเคล้ากันไป ที่ถักง่าย เช่น รองเท้าบู๊ท กระเป๋าต่างๆ จะให้เวลาถักทอราว 1 ชั่วโมง ส่วนที่ยากคือชุดบิกินี เพราะต้องแกะลาย ลองถัก เพิ่มซับใน ใช้เวลา 3 วัน ขณะที่ราคาขายไม่แพง เริ่มที่ 50-300 บาท
อริษา ยังบอกถึงขั้นตอนการถักว่าเมื่อลูกค้าส่งแบบมาให้หากเป็นแบบที่เคยทำมาแล้วก็จะถักได้ทันที แต่หากเป็นแบบที่ยากจะหาข้อมูลวิธีการถักจากเว็บไซต์และดูขั้นตอนผ่านทางยูทูบ อ่านจากหนังสือ เพื่อให้ได้ชิ้นงานตรงกับความต้องการของลูกค้า
ส่วนชิ้นงานที่ขายดี “อริษา” บอกจะเป็นที่คาดผมทารก รองเท้า กระเป๋า ลูกค้ามีทั้งกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มที่มีลูกเล็ก อย่างที่คาดผมเด็กจะเลือกตกแต่งด้วยดอกไม้ไหมพรมแบบดอกใหญ่ ส่วนรองเท้าที่ถักคล้ายรองเท้ายี่ห้อดังๆ ราคา 350 ขึ้นไป ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นก็จะชอบที่คาดผมลวดลายหวานๆ เช่นเดียวกับลูกค้าทั่วไปจะชอบรองเท้าถัก อย่างไรก็ตาม ชิ้นงานของจะขายทางเฟซบุ๊กและทุกวันเสาร์จะนำไปวางขายที่ถนนคนเดินด้วย
"ทำเงินได้สัปดาห์ละ 2,000 บาท สินค้าที่ทำเสร็จแล้วจะถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ลงในเฟซบุ๊กก่อนส่งให้ลูกค้า ส่วนเงินที่ได้เก็บไว้ใช้จ่ายส่วนตัว และเป็นทุนการศึกษาไม่ต้องรบกวนทางบ้าน คิดว่าจะทำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเรียนจบ”
-----------------------
(หนักเอาเบาสู้ : ถักทอ 'โครเชต์' สร้างรายได้ระหว่างเรียน : โดย...กวินทรา ใจซื่อ)