ไลฟ์สไตล์

ปลูก 'หลง-หลินลับแล' ในป่าเขา โมเดล 'คนกับป่าอยู่ด้วยกันได้'

ปลูก 'หลง-หลินลับแล' ในป่าเขา โมเดล 'คนกับป่าอยู่ด้วยกันได้'

10 มิ.ย. 2558

รู้มาเล่าไป : ปลูก 'หลง-หลินลับแล' ในป่าเขา โมเดล 'คนกับป่าอยู่ด้วยกันได้' : โดย...ดลมนัส กาเจ

 
                     วันก่อนได้เดินทางสำรวจเส้นทางที่สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทยจะจัดโครงการเกษตรทัศนศึกษาไปยังพิจิตร และอุตรดิตถ์ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับมะนาวพันธุ์ใหม่ๆ วิธีการดูแลมะนาว การบังคับมะนาวออกนอกฤดูด้วยเทคโนโลยีใหม่ และการขยายพันธุ์มะนาวแบบง่ายๆ และถือโอกาสพาขึ้นดอยไปลุยพื้นที่ปลูกหลง-หลินลับแล ว่าเป็นอย่างไร
 
                     พูดถึงทุเรียนพื้นที่เมืองคุณภาพราคาแพงที่สุด "หลง-หลินลับแล" ที่มีถิ่นกำเนิดที่เมืองแม่ม่าย (อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์) ถ้าใครได้ลองรับรองติดใจครับ เพราะมีรสชาติอร่อยมาก เนื้อละเอียดแน่น รสหวานมัน กลิ่นไม่แรง อย่าง หลินลับแล เมล็ดแฟบ บางพูไม่มีเมล็ดครับ หากเราแกะพูออกมาแล้วเอาเนื้อทุเรียนหลินลับแลมาใส่กระเป๋าเสื้อ เดินไปครึ่งวันสามารถเอามารับประทานได้ โดยเนื้อทุเรียนไม่ติดเสื้อแม้แต่นิดเดียว
 
                     ที่บอกว่า หลินลับแล แพงที่สุด อาจมีคนคัดค้านครับ ตามข้อมูลที่มาจากการบอกเล่าของเจ้าของ "สวนบ้านเรา" จ.ระยอง ถือเป็นสวนทุเรียนที่สะสมและปลูกทุเรียนมากที่สุดกว่า 110 สายพันธุ์ รวมถึงพันธุ์ก้านยาวที่มาจาก จ.นนทบุรี และหลง-หลินลับแลด้วย เจ้าของสวนบอกว่า ทุเรียนที่มีราคาสูงสุดคือ หลินลับแล ขาย กก.ละ 350-500 บาท ตามด้วยหลงลับแล ส่วนก้านยาวที่นำสายพันธุ์มาจากนนทบุรีนั้น ขายกัน กก.ละ 250-300 บาท 
 
                     ทุเรียนหลง-หลินลับแล ชาวบ้านไม่ได้ปลูกแบบสวนทุเรียนในภาคตะวันออก หรือทางภาคใต้ ที่ปลูกเป็นสวนในพื้นที่ราบ และต้องดูด้วยการรดน้ำ ให้ปุ๋ย แต่หลง-หลินลับแลปลูกบนภูเขา สลับกับป่าไม้ โดยมอบหมายให้เทวดาดูแลให้ ตรงนี้แหละครับที่ทำให้คุณภาพและเนื้อหลง-หลินลับแล ต่างจากที่อื่น
 
                     คุณบัญชา อรุณเขต ประธานสภาเกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ เล่าว่า พื้นที่ปลูกทุเรียนทั้งหมดเป็นป่าที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ชาวบ้านทำสวนในป่า โดยไม่ทำลายป่า ในลักษณะ "คนกับป่าอยู่ด้วยกัน" เขามีวิถีชีวิตแบบนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว ถ้าคนทุกช่วยกันดูแลป่า ป้องกันไฟป่า ส่วนผลผลิตทุเรียนก็เก็บไปขาย
 
                     นึกถึงกรณีที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังจะจัดระเบียบสวนยางพาราในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและในเขตวนอุทยาน บางแปลงที่เกษตรกรปลูกมานานแล้ว และเป็นเกษตรกรรายย่อยจริง มีความเป็นไปได้หรือไม่ว่า เราจะทำแบบป่าสวนยาง คือให้เกษตรกรกรีดยางที่ปลูกแล้ว และให้ปลูกป่าอย่างอื่นบ้าง แบบเดียวกับชาวสวนทุเรียนหลง-หลินลับแล ที่ อ.ลับแลครับ
 
 
 
 
---------------------
 
(รู้มาเล่าไป : ปลูก 'หลง-หลินลับแล' ในป่าเขา โมเดล 'คนกับป่าอยู่ด้วยกันได้' : โดย...ดลมนัส กาเจ)