ถามถึงตลาดชุมชนวัดหายโศก หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าอยู่แถวท่าเสด็จ หลายคนร้องอ๋อ เพราะคุ้นชื่อมากกว่า เนื่องจากเป็นตลาดท่าเรือที่โด่งดังอยู่ริมน้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย แต่ทุกค่ำคืนวันเสาร์ ทั้งชุมชนวัดหายโศก และท่าเสด็จ คึกคักกว่าวันไหนๆ เพราะเปิดพื้นที่บริเวณถนนริมเขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำโขงจากท่าเรือวัดหายโศกถึงตลาดท่าเสด็จ ระยะทางราวๆ 500 เมตร เป็นถนนคนเดิน มีร้านรวงต่างๆ มาตั้งโต๊ะออกร้านกันตลอดแนว ทั้งเสื้อผ้า อาหารสด อาหารแห้ง ของฝาก หรือจะแนวสินค้าประเภทไอเดีย ก็มีมาวางขายกันริมทางที่จัดไว้
ถนนคนเดินริมโขงที่นี่ เปิดตัวมาตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2555 ด้วยหวังส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน เน้นสินค้าชุมชน งานฝีมือ หรือศิลปะ ที่จะสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งก็ได้รับความสนใจทั้งจากคนหนองคาย และนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ที่มักจะต้องแวะไปเดินเล่น เพราะนอกจากจะได้เดินเลือกซื้อของฝากพื้นเมืองแล้ว ยังได้เห็นถึงวิถีของคนพื้นถิ่น เพราะนอกจากการออกร้านขายของแล้ว ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม เช่น รำวงย้อนยุค การแสดงของนักเรียน เยาวชนที่มีความสามารถในด้านต่างๆ ศิลปินวาดภาพเหมือน รวมถึงกลุ่มคนสูงวัยมาตั้งกลุ่ม เปิดบริการรับนวดตัว นวดขา ใครเดินช็อปเมื่อยๆ แวะพักนวดตัวกันได้สบายๆ
แม้ข้าวของส่วนใหญ่ที่นำมาออกร้านขาย จะเป็นจำพวกเสื้อผ้าสกรีนชื่อสถานที่ หรือดูแล้วเป็นสินค้าทั่วไปที่รับมา แต่ก็สร้างสีสัน ให้ตลาดแห่งนี้ เพราะนอกจากคนต่างถิ่นมาช็อปของพื้นที่แล้ว คนพื้นที่ส่วนใหญ่ก็อยากมาดูข้าวของที่มาจากที่อื่นบ้าง นอกเหนือจากอาหารพื้นถิ่น ยังมีเบเกอรี่เจ้าอร่อยสไตล์โฮมเมด ที่บอกกันปากต่อปาก ก็มาตั้งโต๊ะขายอยู่ที่นี่ แถมราคาย่อมเยาว์อีกด้วย
บริเวณตลอดแนวถนนคนเดิน มีทั้งร้านอาหาร เกสเฮ้าส์ ที่วันปกติก็อาจจะดูธรรมดาๆ มีเพียงตลาดท่าเสด็จ ที่เปิดขายของในช่วงกลางวัน กับท่าเรือ ซึ่งทุกวันนี้ยังเป็นด่านที่คนท้องถิ่นไทย-ลาว ใช้ข้ามไปมาหาสู่กัน (นักท่องเที่ยวทั่วไปต้องใช้ด่านสะพานมิตรภาพไทย - ลาว และข้ามแดนที่สะพานมิตรภาพฯ)
พูดถึงตลาดท่าเสด็จ สมัยก่อนเรียกกันว่าตลาดท่าเรือ ซึ่งเป็นตลาดสินค้าอินโดจีน เพราะหาซื้อสินค้าที่มาจากเพื่อนบ้านลาว จีน เวียดนาม ได้แถวนี้ แถมยังมีสินค้ามาไกลจากยุโรปตะวันออกด้วย ขายกันตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ เป็นคำเปรียบเปรยให้เห็นว่า มาที่นี่หาซื้ออะไรก็ได้ ตั้งแต่ของใช้ในชีวิตประจำวัน เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของใช้ในครัวเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารการกิน สินค้าโอท็อป เรียกว่าเป็นตลาดชายแดนที่ทุกวันนี้ก็ยังมีการค้าขายคึกคัก
กระทั่งในปี 2548 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จเยี่ยมราษฎรที่ประสบภัย จ.หนองคาย ได้เสด็จขึ้นจากเรือพระที่นั่ง ที่ตลาดท่าเรือแห่งนี้ ภายหลังจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น ตลาดท่าเสด็จ
ใครจะมาเที่ยวถนนคนเดิน หรือตลาดท่าเสด็จ ถ้ามารถส่วนตัวอาจจะหาที่จอดรถยาก เพราะถนนหน้าตลาดไม่ใหญ่โตอะไร ควรนำรถไปจอดที่ที่ทำการไปรษณีย์หนองคาย ที่นั่นเขารับฝากรถ คันละ 30 บาท หรือให้ดี ใช้บริการรถรับจ้างจากตัวเมืองมาก็สะดวกกว่า
(ล้อมกรอบ)
ถนนคนเดิน มีทุกวันเสาร์ เวลา 16.00 - 22.00 น.
ตลาดท่าเสด็จ(ท่าเรือ) เปิดทุกวัน เวลา 07.00 - 18.30 น.