
โบสถ์คาทอลิกแห่งเขาใหญ่ : ศรัทธาเหนือคำวิงวอน
10 พ.ค. 2558
ถิ่นไทยงาม : โบสถ์คาทอลิกแห่งเขาใหญ่ ศรัทธาเหนือคำวิงวอน
เขาใหญ่ได้ชื่อว่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ขณะเดียวกัน เป็นแหล่งที่พักตากอากาศ ซึ่งจะมีทั้งโรงแรมใหญ่ บูทีครีสอร์ท และที่พักกิ๊บเก๋ ไปจนถึงแหล่งรวมร้านค้า ร้านขายของ ร้านกาแฟ ที่ตกแต่งตามสไตล์ของต่างประเทศมากมาย แต่ถ้าใครผ่านเส้นทางลัดเส้นจากเขาใหญ่ที่จะไปวังน้ำเขียว หรือ ถนนโยธาธิการ จะเห็นสิ่งก่อสร้างใหม่ ตั้งอยู่บนเนินเล็กๆ ลึกเข้าไปจากถนนไม่มากนัก ... มองก็รู้ว่าเป็นโบสถ์ เพราะมีไม้กางเขนอยู่ด้านบน
ใช่แล้ว นี่เป็นโบสถ์หรือ วัดคาทอลิกแห่งแรกและแห่งเดียวของเขาใหญ่ มีชื่อเต็มๆ ว่า วัดบุญราศี นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง เขาใหญ่ (The Blessed Nicholas BunkerdKitbamrung Church Khaoyai) เป็นวัดที่สร้างขึ้นด้วยจิตศรัทธาของ ดร.บุญเกียรติ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และภริยา คือ นางทิพาภรณ์ โชควัฒนา พร้อมครอบครัวและกัลยาณมิตร ที่ระดมเงินบริจาคซื้อที่ดินและก่อสร้างวัดนี้ขึ้น เพื่อโมทนาคุณพระพร้อมยืนยันถึงพลังแห่งการภาวนาเป็นพิเศษ โดยคำเสนอวิงวอนของ บุญราศี นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง มีพิธีเปิดเสกวัดใหม่เมื่อวันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2557
หลายคน หรือแม้แต่คาทอลิกเองอาจสงสัยทำไมถึงใช้ชื่อนี้ เพราะวัดคาทอลิกส่วนใหญ่จะใช้ชื่อแม่พระ หรือชื่อนักบุญ สำหรับชื่อวัดบุญราศี นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง เขาใหญ่ ก็มาจากชื่อพระสงฆ์ หรือ บาทหลวง นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง หรือ คุณพ่อนิโคลาส ซึ่งเดินทางเผยแพร่ศาสนาไปในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ในช่วงปี พ.ศ.2476 ทั้งการร่วมก่อตั้งมิสซังเชียงใหม่ การก่อตั้งโรงเรียน เพื่อช่วยเหลือพวกคริสตัง และการเผยแพร่ศาสนาในหลายๆ อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ จนมีผู้กลับใจมานับถือศาสนาคริสต์กันมากขึ้น
กระทั่งปี พ.ศ. 2482 ไทยเรียกร้องดินแดนคืนจากฝรั่งเศส ทางราชการและคนไทยชาตินิยม มีความคิดว่าศาสนาคริสต์เป็นศาสนาของฝรั่งเศส จึงเกรงว่าพวกคริสตังจะพากันเข้าข้างฝรั่งเศส ทางราชการได้เริ่มสั่งปิดโรงเรียนคาทอลิก และพยายามทำให้พวกคริสตังละทิ้งศาสนา พระสงฆ์ที่ปกครองวัดต่างๆ ต้องเปลี่ยนเป็นสงฆ์ไทยชั่วคราว พระสงฆ์ชาวฝรั่งเศสบางองค์ถูกทำร้ายร่างกาย ส่วนคุณพ่อนิโคลาสถูกจับระหว่างนำสวดภาวนา พร้อมด้วยผู้ใหญ่ห้วหน้าครอบครัวคริสตังจำนวน 9 คน ทั้งหมดถูกควบคุมตัวไปที่สีคิ้ว พยายามเกลี้ยกล่อมให้ทิ้งศาสนาและเข้าเป็นพุทธจำเลยทั้ง 9 คนถูกจับในข้อหาที่ว่าเป็น “กบฏภายนอกราชอาณาจักร” คุณพ่อนิโคลาส ถูกตัดสินจำคุก 15 ปี ข้อหาเป็นแนวที่ห้า ก่อนที่จะเสียชีวิตในอีกราว 5 ปีต่อมา
และเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2543 คุณพ่อนิโคลาส ได้รับการประกาศแต่งตั้งจากสมเด็จพระสันตะปาปา ยอห์น ปอล ที่ 2 ให้เป็น “บุญราศี” โดยมีชื่อเติมว่า บุญราศี คุณพ่อ นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง
วัดนี้ก่อสร้างในสไตล์โกธิค ด้านในมีภาพวาดเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับคริสจักร มีการตกแต่งด้วยกระจกสี สวยงาม และมีประวัติของคุณพ่อนิโคลาส อยู่ฝั่งขวามือของพระแท่นบูชา ส่วนด้านซ้ายเป็นรูปพระมารดานิจจานุเคราะห์ ซึ่งที่นี่จะมีพิธีบูชามิซซาทุกวันอาทิตย์ในเวลา 11.00 น. โดยพระสงฆ์จากนครราชสีมา
เลยเข้าไปด้านในจากวัด จะเป็นที่ตั้งของ โรงแรมเคนซิงตัน อิงลิช การ์เด้น เขาใหญ่ ประกอบด้วยห้องพักที่มีการตกแต่งภายในที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกไม้ รีสอร์ทแบบอังกฤษแห่งนี้ให้บริการกิจกรรมนันทนาการที่หลากหลายเพื่อความเพลิดเพลินแก่ผู้เข้าพัก ได้แก่ ทั้งการปั่นจักรยาน ที่มีไว้ให้บริการจำนวนมาก, การระบายสี, การเรียนจัดสวนแบบอังกฤษ ใครๆ ที่มามักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มาที่นี่ สงบจริงๆ และมีดีที่สวนสำหรับพักผ่อนและอาหารอร่อย
--------------------------
ทั้งวัด และโรงแรม อยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นระยะทาง 25 กิโลเมตร และตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถโดยสารปากช่องเป็นระยะทาง 35 กิโลเมตร และตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟปากช่องเป็นระยะทาง 40 กิโลเมตร
--------------------------



