
เสียงก่อสร้างดัง ทำความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน
23 ม.ค. 2558
เปิดซองส่องไทย : เสียงก่อสร้างดัง ทำความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน
ดิฉันได้รับความเดือดร้อนจากเสียงดังรบกวนของโครงการก่อสร้างคอนโด Bangkok Horizons สาทร ภายในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 14 (จากปากซอยเข้ามา 100 เมตร จะอยู่ทางฝั่งขวา) ในช่วงเวลากลางคืน เป็นเสียงการขนถ่ายปูนจากรถสู่ถังเก็บ (ลักษณะเหมือนเสียงเครื่องจักรสั่นทำงาน) ดังเป็นระยะตลอดวันยาวไปถึงช่วงเวลากลางคืน หลัง 22.00 น. เป็นประจำทุกวัน (โดยที่ไม่มีใบอนุญาตให้ทำการก่อสร้างในช่วงเวลากลางคืนได้)
ดังบ่อยและถี่ช่วงเวลา 21.00-23.00 น.และดังเป็นระยะถึงเวลาประมาณ 24.00 น.ของทุกคืน และกลับมาดังทำงานใหม่อีกครั้งช่วงเช้าเวลาประมาณ 05.40 น.เป็นต้นไป เกิดเหตุเช่นนี้มาประมาณ 2 เดือนกว่าแล้ว แต่ยังไม่มีใครเข้ามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้เลย ทุกวันนี้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เสียงก็ยังดังรบกวนอยู่ตลอดเวลา เสียงดังมาก สะดุ้งตื่นตอนกลางคืนเป็นพักๆ หลับนอนไม่ได้เลย
เป็นผู้หญิงจะไปที่เกิดเหตุเองก็ไม่ปลอดภัย และได้เคยแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานเขตสาทรแล้ว แต่ก็นิ่งเฉยไม่ดำเนินการใดๆ ให้เลย จึงอาศัยร้องเรียนผ่านช่องทางนี้ ขอความอนุเคราะห์ช่วยประสานทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเอาผิดทางกฎหมายกับทางโครงการนี้ด้วย เพื่อความอยู่เย็นเป็นสุขของชาวบ้านในละแวกนี้
ส้ม
ตอบ
นายเด่นพงศ์ สายศิริ นายช่างโยธา สำนักงานเขตสาทร ชี้แจงว่า การก่อสร้างคอนโด Bangkok Horizons สาทร ภายในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 14 นั้น ตอนนี้โครงการนี้ได้สร้างผิดมาตรการป้องกันเกี่ยวกับฝุ่นละออง ตอนนี้ทางสำนักงานเขตได้ออกคำสั่งตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร อยู่ระหว่างให้เทศกิจรวบรวมเอกสารในการฝ่าฝืนคำสั่งเพิ่มเติมเพื่อเข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจนครบาลยานนาวา เพื่อดำเนินการคดีทางอาญา
ในส่วนของคดีแพ่งนั้น ทางสำนักงานเขตได้เชิญทางวิศวกรควบคุมงาน และเจ้าของโครงการ เพื่อมาประชุมร่วมกันแก้ไขปัญหา ข้อสรุป ก็คือว่าให้โครงการเพิ่มตัวตาข่ายผ้าใบในแนวเฉียง เพราะพออาคารสูงขึ้นเรื่อยๆ เศษฝุ่นจะปลิวออกไปได้ไกลกว่า จึงได้สร้างแผงเฉียงโดยรอบอาคารเพื่อป้องกันฝุ่น
ส่วนเรื่องการทำงานในเวลากลางคืนนั้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเป็นระยะ ซึ่งเคยตรวจพบว่าทำงานช่วงกลางคืนเมื่อประมาณเดือนที่แล้วก่อนปีใหม่ และได้เข้าไปตรวจสอบใหม่อีกก็ไม่พบเห็นการทำงานในช่วงกลางคืนแล้ว แต่ก็จะมีประชาชนร้องทุกข์ไปที่ศูนย์ร้องทุกข์กทม. 1555 จึงได้เข้าไปตรวจในวันรุ่งขึ้น ไม่พบการทำงานในเวลากลางคืน พบแต่การทำงานตอนกลางวัน น่าจะประมาณก่อนปีใหม่สัก 2 อาทิตย์จะทำงานกันตอนกลางคืน และได้ทำบันทึกรวบรวมส่งแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในส่วนของการสร้างโครงการนี้กำหนดไม่ได้ว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ และเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถไปตรวจตราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตอนนี้กำลังประสานกับเจ้าของอาคารดูรายละเอียดอีกทีว่าทำไมยังเกิดเหตุการณ์ทำงานตอนกลางคืนอยู่ ล่าสุดไปตรวจสอบไม่พบ เหมือนเป็นการแอบทำกัน อย่างไรแล้วจะเรียกมาตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อระงับความเสียงดังเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญกับชาวบ้านในละแวกนี้
แยกโฉนดของใครของมัน
ดิฉันมีเรื่องอยากปรึกษา คือว่า สามีได้ที่ดินมาแปลงหนึ่ง โดยที่แม่ของสามียกให้ โดยให้เป็นชื่อของสามี แต่บอกว่า ให้แบ่งให้พี่ชายด้วย ปัจจุบันดิฉันและสามีแต่งงานอยู่กินกันมา 25 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน และก่อนหน้านั้น พี่ชายของสามีก็หายไป หลังจากแต่งงานกับสามี ดิฉันและสามีไม่เคยได้ข่าวของของเขาเลย ทำให้เราคิดว่า เขาอาจจะเสียชีวิตไปแล้ว เมื่อ 3 เดือนที่แล้วสามีของดิฉันเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ปรากฏว่า พี่ชายของสามีมาในงานศพ แล้วทวงถามเรื่องที่ดินของสามีที่แม่บอกว่าให้แบ่งกัน
ดิฉันเองก็ไม่รู้ว่าควรจะต้องทำอย่างไรดีกับเรื่องนี้ ต้องแบ่งให้พี่ชายสามีไหน แล้วจะดำเนินการอย่างไร แล้วดิฉันกับลูกจะมีสิทธิในที่ดินผืนนั้นด้วยหรือเปล่า ขอความกระจ่างด้วยค่ะ
นก
ตอบ
ศูนปรึกษากฎหมายชุมชน อาจารย์ชลธิชา สมสอาด คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำเรื่องนี้ว่า ตามหลักความเป็นจริงดังที่คุณกล่าวมาคือ สามีคุณรู้อยู่แล้วว่า ที่ดินแปลงนี้เป็นของพี่ชายครึ่งหนึ่ง ซึ่งคุณเองก็รู้อยู่แล้วด้วยเช่นกัน ดังนั้น ถ้าว่ากันตามหลักของความถูกต้อง และเพื่อความสบายใจ ก็ควรจะแบ่งที่ดินแปลงนี้ให้พี่ชายของสามีครึ่งหนึ่ง โดยทำเรื่องให้การแบ่งให้ถูกต้อง หลังจากที่คุณรับมรดกจากสามีแล้วก็แบ่งกันไปเลย แล้วแยกโฉนดกันไป
แต่ถ้าคุณไม่แบ่งให้ พี่ชายของสามีก็มีสิทธิที่จะฟ้องเรียกร้องเอาส่วนนี้ด้วยเช่นกัน โดยการไปหาพยานหลักฐานต่างๆ ที่เป็นพยานบุคคลมาช่วยดำเนินการว่า ที่ดินแปลงนี้แม่ของสามียกให้ลูกทั้งสองคนแบ่งกันคนละครึ่ง แต่เนื่องจากพี่ชายไว้ใจจึงได้ให้น้องเป็นผู้ดูแลสิทธิ โดยใช้ชื่อน้องเป็นเจ้าของเพียงคนเดียว ถ้ามีพยานมาช่วยยืนยันเช่นนี้ ศาลก็จะรับฟังการฟ้องร้องที่เกิดขึ้น ทำให้คุณไม่สามารถอ้างสิทธิครอบครองปรปักษ์ได้ เพราะเป็นเหมือนกันการดูแลสิทธิแทนเท่านั้น ดังนั้น เพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย แบ่งให้พี่ชายของสามีไปน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด
โดยหลังจากสามีเสียชีวิต สมบัติที่เป็นสินสมรสจะแบ่งออกเป็นสองส่วนก่อน โดยส่วนหนึ่งเป็นของคุณ และอีกส่วนกลายเป็นมรดก ซึ่งในส่วนของมรดกนี้ ผู้ที่เป็นทายาทได้รับมรดกจะเป็น ภรรยา บุตร พ่อแม่ และญาติของผู้เสียชีวิต ในกรณีของคุณ ในส่วนของมรดกของสามีนี้ ก็เท่ากับว่า คุณและลูกเป็นผู้รับ เพราะถ้าคุณไม่มีลูก พี่ชายก็จะมีส่วนในการรับมรดกของสามีด้วยเช่นกัน แต่เนื่องจากคุณและสามีมีลูกด้วยกัน ลูกจึงมารับสิทธิตรงนั้นไป จึงตัดญาติออกไป
ลุงแจ่ม



