ไลฟ์สไตล์

สิงโตคอยท่า...พระจันทร์

สิงโตคอยท่า...พระจันทร์

14 ก.ย. 2557

จุดหมายรายทาง : สิงโตคอยท่า...พระจันทร์

 
                            เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ธรรมดาๆ เหมือนกับวันจันทร์ทั่วๆ ไป แต่สำหรับ กลุ่มคนจีนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ความเชื่อและความยึดมั่นในประเพณียังเหนียวแน่น วันจันทร์ที่ธรรมดาเลยเป็นวันไหว้พระจันทร์ที่ไม่ธรรมดาไป และเหมือนวันนั้น ฝนจะพร้อมใจกันพักงานชั่วคราว พระจันทร์จะสวยเด่นในเกือบทุกพื้นที่ มีการอวดรูปพระจันทร์กันว่อนสังคมโซเชียล 
 
                            ชุมชนชาวจีนโบราณบ้านชากแง้ว ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพัทยา เป็นชุมชนที่มาตั้งรกรากนานนับ 100 ปี ก็ยังจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์ แต่ 2 ปีให้หลังมานี่ เริ่มจัดงานใหญ่ขึ้น มีผู้หลักผู้ใหญ่มาร่วมเปิดงาน มีการแสดงแสงสีของเด็กนักเรียนในชุมชน มีการออกร้านโดยให้ชาวบ้านในชุมชนนั่นเอง ใครใคร่ขายก็ขาย ใครใคร่ซื้อก็ซื้อ ที่หน้าบ้านของตัวเอง  
 
                            ตื่นตาตื่นใจกับพระจันทร์ที่ทำจำลองดวงใหญ่ แถมเปลี่ยนสีสัน จนชาวบ้านเขาโฆษณาว่า เป็นที่เดียวที่พระจันทร์เปลี่ยนสี แต่ที่ตื่นตาและสร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้คนในชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ ไม่พ้น การเชิดสิงโต ที่มีการต่อตัว มีการโดดขึ้นไปโลดเล่นอยู่บนเสาเล็กๆ สร้างความหวาดเสียว เรียกเสียงฮือฮา เด็กๆ ชะเง้อคอมอง ผู้ใหญ่ก็ลุ้นกันน่าดูไม่ให้สิงโตตกลงมาระหว่างรอท่าจะคว้าดอกเหมยมาเคี้ยวเล่น แต่สิงโตนี่ไม่ได้กินดอกเหมยนะ กินเงินที่เสียบไว้กับดอกเหมยต่างหาก ....(ฮา)
 
                            ประเพณีเก่าแก่ ที่ทำให้ได้เห็นลูกหลานแต่ละบ้าน มารวมตัวกัน กินข้าวมื้อเย็น รอไหว้พระจันทร์อยู่กับบ้าน ไม่ได้ต้องปล่อยให้ผู้เฒ่า ผู้แก่ ต้องคอยท่าเหมือนสิงโตคอยท่าดอกเหมยเหน็บแบงก์ ก็ชื่นใจ ....  ปีนี้ใครพลาด ปีหน้า ลองไปเที่ยวชมงาน บอกได้แค่ว่า อบอุ่นจริงๆ