Lifestyle

เตือนอ้วนเสี่ยง ปวดหลังเรื้อรัง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดูแลสุขภาพ : เตือนอ้วนเสี่ยง ปวดหลังเรื้อรัง

 
                        การมีน้ำหนักตัวเกิน หรือ โรคอ้วน ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ที่คาดไม่ถึง เช่น ผลเสียต่อระบบหลอดเลือด โดยจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองตีบ ก่อให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต และอาการแขนขาอ่อนแรง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนปกติ 2-10 เท่า และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง ไม่เพียงเท่านี้ โรคอ้วนยังก่อให้เกิดอาการปวดหลังได้ เพราะร่างกายคนอ้วนรับน้ำหนักมากกว่าคนปกติ เสี่ยงมีผลทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมมากกว่าคนปกติ
 
                        โรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม หรือกดทับเส้นประสาท เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปวดคอ ปวดหลัง เรื้อรัง เพราะการเปลี่ยนแปลงของหมอนรองกระดูกสันหลังอาจเป็นผลมาจากวัยที่สูงขึ้น หรือการบาดเจ็บที่มีต่อหมอนรองกระดูกเอง น้ำหนักตัวของผู้ป่วยที่มากกว่าปกติ หรือปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย
 
                        สาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้ของคนในปัจจุบัน เช่น ผู้ที่ทำงานออฟฟิศ ที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ การยกของหนัก การเดิน ยืน นั่งที่ผิดสุขลักษณะ หรือเล่นกีฬาที่ผิดท่าหรือรุนแรง และไม่ออกกำลังกาย เป็นต้น จากเหตุผลดังกล่าวทำให้สถิติของผู้ที่มีอาการของโรคปวดคอ ปวดหลังเรื้อรัง ร้าวชาลงเอวหรือขา มีเพิ่มมากขึ้นในทุกอาชีพ และเกือบทุกช่วงอายุ 
 
                        ในปัจจุบันมีการผ่าตัดรักษาหลายวิธี และวิธีที่ทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างปลอดภัยสูง ฟื้นตัวเร็ว เจ็บตัวน้อยที่สุด ได้แก่ การผ่าตัด ที่เรียกว่า “Minimally Invasive Spine Surgery” การผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยกล้องขนาดเล็ก Endoscope/Microscope    
 
                        นพ.ธีรชัย ผาณิตพงศ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคทางสมองและกระดูกสันหลัง ใช้เทคนิคการผ่าตัดแผลเล็กให้แก่คนที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม ได้ โดยใช้เทคโนโลยีการผ่าตัดแผลเล็ก ซึ่งใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวเยอะจะมีชั้นไขมันที่หนามากกว่าคนปกติ จึงทำให้ต้องเปิดแผลใหญ่เพื่อทำการผ่าตัดรักษา พร้อมทั้งระยะเวลาของการผ่าตัดจะนานกว่าคนปกติ ทำให้แผลที่ผ่าตัดมีขนาดใหญ่ หายช้า พักฟื้นนาน ซึ่งทางแพทย์มีความมุ่งหวังให้คนไข้ที่มีน้ำหนักมากได้รับการรักษาอย่างปลอดภัย ฟื้นตัวเร็ว ลดความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น จึงนำเทคนิคและเทคโนโลยีการผ่าตัดแผลเล็กมาใช้กับผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมาก และประสบความสำเร็จทำให้ผู้ป่วยสามารถรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังได้ และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ  
 
 
ข้อดีของการผ่าตัดกระดูกสันหลังแผลเล็ก
 
                        1.แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก 2-3 เซนติเมตร
 
                        2.ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว เจ็บน้อย หายไว
 
                        3.ลดความเสี่ยง : เนื่องจากการผ่าตัดโดยใช้กล้องจะช่วยให้เห็นรายละเอียดชัดเจนมากกว่าการผ่าตัดด้วยตาเปล่า
 
                        4.ผลกระทบต่อเนื้อเยื่อน้อย น้อยกว่าการผ่าตัดแบบปกติ
 
 
การฟื้นฟูและการปฏิบัติตัวหลังการรักษา
 
                        ในคนที่มีน้ำหนักตัวมาก หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยก็จะหายปวด แต่ควรได้รับการฟื้นฟูร่างกายภายใต้คำแนะนำของนักกายภาพบำบัดที่จะสอนวิธีดูแลสุขภาพหลังอย่างถูกต้อง ออกกำลังกายหลัง เพื่อสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อหลัง ลดน้ำหนักตัว พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนท่าทางที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และปรับการรับประทานอาหารเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง เพราะการมีน้ำหนักตัวมากมีส่วนทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมได้เร็ว
 
 
 
นพ.ธีรชัย ผาณิตพงศ์  
 
ศัลยแพทย์ศูนย์ Mini Spine  
 
ศูนย์ระบบประสาทไขสันหลังและศัลยแพทย์ศูนย์สมองและกระดูกสันหลัง
 
โรงพยาบาลพญาไท 3
 
 
 
 
 
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด