
การออกแบบอสังหาริมทรัพย์แนวใหม่ที่หาดใหญ่
การออกแบบอสังหาริมทรัพย์แนวใหม่ที่หาดใหญ่ : คอลัมน์ อยู่สบาย โดย... ผศ.เอกพงษ์ ตรีตรง
ในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัดกำลังเป็นพื้นที่คึกคักในการลงทุน แม้บรรยากาศการเมืองจะคุกรุ่น แต่การเดินหน้าในการสร้างสรรค์โครงการใหม่ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย ตลอดจนความต้องการในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยยังคงมีมากในตัวจังหวัดต่างๆ ของภาคใต้
ความคึกคักกลับมาที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อีกครั้งด้วยนักลงทุนที่มีความพร้อมมากขึ้นกว่าเมื่อหลายปีก่อน อีกทั้งในตัวเมือง ความหวาดระแวงในอุทกภัยลดลง เพราะการเตรียมความพร้อมในการรองรับภัยตั้งแต่เนิ่นๆ หน่วยงานราชการทำไว้ได้ดีมาก เหตุการณ์ก่อการร้ายก็ทุเลาเบาบางลงไป ความมั่นใจในนักลงทุนก็ดีขึ้น ดูได้จากจำนวนการลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์ คอนโดมิเนียมหลายโครงการ ได้เปิดตัวมากเป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ รองจากภูเก็ต กลับมาฟื้นอีกครั้ง
ปัจจัยบวกเหล่านี้มาจากอะไรบ้าง เช่น ปัจจัยการขยายตัวของนักท่องเที่ยวมาเอเชียและสิงคโปร์ การอพยพจากชานเมือง และเมืองปริมณฑลสู่หาดใหญ่ การลงทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในหาดใหญ่ เช่น เซ็นทรัล โลตัส ซูเปอร์เซ็นเตอร์ แม็คโคร ฯลฯ การขยายการศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ตลอดจนการขยายตัวของชุมชนอิสลาม ปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นเหตุให้นักลงทุนมีความมั่นใจ โดยเฉพาะคนในพื้นที่กำลังจะเริ่มขยับสู่การกลับมารุ่งเรืองเหมือนเมื่อ 20 กว่าปีก่อน
มีแฟนรายการอยู่สบายครอบครัวหนึ่ง คือคุณรัชนี ตั้งกิจวรกุล และครอบครัว นักธุรกิจคนหาดใหญ่แท้ๆ เข้ามาหารือกับผม และคณะทีมงานอยู่สบาย ตั้งใจที่จะลงทุนในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กแนวใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นความถนัดที่สุดของผมและทีมงาน โดยแนวทางการออกแบบมีดังนี้ครับ
1.การศึกษาสภาพแวดล้อมรอบทิศตลอดจนศิลปวัฒนธรรมหาดใหญ่
เพื่อให้การออกแบบมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงมีการเก็บข้อมูลพื้นฐานรอบทิศของที่ตั้ง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม อาคารบ้านเรือน ถนนหนทาง บริบทของชุมชน วัฒนธรรม ซึ่งสิ่งที่ให้กลับมาคือความงดงามที่ซ่อนตัวอยู่ในเมืองหาดใหญ่ เราเห็นความงดงามของชุมชนไทยอิสลาม ไทยพุทธ ไทยเชื้อสายจีน ปรากฏเป็นศิลปะประจำชุมชน ในรายละเอียดของอาคารบ้านเรือน สถานที่สำคัญทางศาสนา ศิลปะพื้นที่ ลวดลายบนสถาปัตยกรรมการทอผ้า ศิลปะประดิษฐ์ต่างๆ
2.การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค
ผู้ที่เข้ามาติดต่อค้าขาย ท่องเที่ยวในหาดใหญ่มีหลากหลายกลุ่ม แต่กลุ่มที่ชัดเจนที่สุดคือ คนมาเลเซีย, สิงคโปร์ ที่เดินทางเจรจาติดต่อกันอย่างคึกคัก คนไทยต่างถิ่นถือว่าหาดใหญ่คือศูนย์การค้าสำคัญของภาคใต้ และหลังจากเริ่มต้นเวทีการค้าเสรีอาเซียน หาดใหญ่ก็เปรียบเสมือนศูนย์กลางแห่งการเจรจาธุรกิจระหว่างประเทศ กิจกรรมที่เกิดขึ้นมีมากมาย การออกแบบสถานที่รองรับจึงจำเป็นอย่างมากและถือเป็นช่องทางธุรกิจในอนาคตอันใกล้นี้
3.การสร้างสรรค์จนเกิดอัตลักษณ์
การแปรรูปศิลปวัฒนธรรม และบริบทรอบทิศอย่างละเอียดเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการทำให้ผลงานออกแบบมีคุณค่า มีความงดงามในแบบฉบับของตัวเองสะท้อนออกมาให้มีความเป็นเอกภาพ ตั้งแต่สิ่งที่เล็กที่สุดในโครงการไปจนถึงสิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโครงการผูกเรื่องราว ภายใต้ธีมเดียวกัน ร้อยเรียงในคอนเซ็ปต์เดียวกัน
การนำมาใช้อาจจะเป็นในรูปของการตัดทอนคลี่คลายการพัฒนาแบบ การสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่แล้วบรรจงประยุกต์สู่การออกแบบอย่างกลมกล่อม
4.กระบวนการแปรรูปจากภายในสู่ภายนอก
การแปรรูปโครงการให้มีความงดงาม มีคุณค่าสะท้อนอัตลักษณ์ของโครงการได้อย่างเต็มที่นั้น สามารถทำได้ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานในแบบ 2 มิติ ตั้งแต่แพทเทิร์นลวดลาย รูปแบบ สีสัน เส้นสาย สู่รูปแบบของ 3 มิติ คือ ประยุกต์ถอดแบบ ถอดความคิดออกมาด้วยแนวทางแห่งสุนทรียภาพ ซึ่งโครงการนี้มีลำดับขั้นตอนในการทำงานสร้างสรรค์ที่มีการเชื่อมโยงระหว่างภายในภายนอกเป็นเครือข่าย ผูกโยงรูปแบบสีสันให้สัมพันธ์กันโดยมีแกนกลางคือ ธีม และรหัสประจำโครงการ
5.การแก้ปัญหาพื้นที่จำกัด
การออกแบบต้องปฏิบัติการร่างแบบในหลายๆ ครั้ง หลายๆ รอบ แล้วถึงจะลงตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบในพื้นที่จำกัด องค์ประกอบที่นำมาคิดวิเคราะห์ก็คือ ขอบเขตพื้นที่ กฎหมาย เทศบัญญัติ หลักการตลาด ระยะถอยร่น ขนาดห้องและพื้นที่ภายใน พื้นที่ใช้สอยที่สมบูรณ์ที่สุด โดยขั้นตอนสำคัญจะต้องซ้อนทับความคิดเหล่านี้ และปั้นออกมาเป็นรูปแบบหนึ่งเดียวกัน โดยมีความงดงามเป็นศูนย์กลาง
เป็นตัวอย่างของโครงการ โรงแรมขนาดเล็ก ในพื้นที่จำกัด ในงบประมาณเหมาะสม “บูรณาการ” จนกลมกล่อม โครงการนี้ก็มีอนาคตสดใส ประสบความสำเร็จแน่นอนครับ ปรึกษาการออกแบบที่มีคุณภาพดีๆ แบบนี้ ได้ที่ 0-2989-0091-2
.......................................
(หมายเหตุ การออกแบบอสังหาริมทรัพย์แนวใหม่ที่หาดใหญ่ : คอลัมน์ อยู่สบาย โดย... ผศ.เอกพงษ์ ตรีตรง)