
สะกดอารมณ์สุนทรีย์กับสุดยอดนักแสดง
ศิลปวัฒนธรรม : สะกดอารมณ์สุนทรีย์กับสุดยอดนักแสดง
ช่วงนี้หลายคนคงมีนัดในช่วงค่ำ ด้วยมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 15 เปิดฉากขึ้นแล้วอย่างสุดตระการตาและยิ่งใหญ่สมเป็นการแสดงระดับโลก สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอย่างล้นหลาม การแสดงที่ยิ่งใหญ่จะสมบูรณ์แบบไปไม่ได้ หากขาดนักแสดงอันเป็นผู้ขับเคลื่อนหลักที่ถ่ายทอดความบันเทิงสู่ผู้ชม วันนี้จะพามารู้จักดาวดวงเด่นที่จะจรัสแสงในงานมหกรรมฯ ครั้งนี้
อย่างวันเปิดตัวดาวดวงเเรก "ชิค คอเรีย” (Chick Corea) นักเปียโนแจ๊สเจ้าของรางวัลแกรมมี อวอร์ดถึง 20 รางวัล ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นศาสดาคีย์บอร์ด และเป็นหนึ่งในตำนานที่ยิ่งใหญ่ของวงการเพลงเเจ๊สที่ยังมีลมหายใจ ดื่มด่ำกับทักษะระดับศาสตร์และศิลปะแห่งดนตรีเเจ๊สผ่านผลงานกว่า 50 ปีของชิคกันอย่างเต็มอิ่ม เท่านั้นยังไม่พอยังรื่นรมย์อย่างต่อเนื่องกับดาวกลุ่มที่สอง “เดอะ เท็น เทเนอร์สและเฮลิคอน ออร์เคสตรา” (The Ten Tenors and Helikon Orchestra) คณะนักร้องผู้ผสมผสานดนตรีคลาสสิกและดนตรีร็อกได้อย่างกลมกล่อม โดยการนำบทเพลงร่วมสมัยของเฟรดดี เมอร์คิวรี วงควีน และมีตโลฟมานำเสนอในรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ จากกลุ่มเพื่อนระดับมหาวิทยาลัยที่รวมตัวกันร้องเพลงเพื่อหารายได้พิเศษจนกลายเป็นกลุ่มดาวจรัสเเสง ที่มีตารางโชว์ถึง 250 โชว์ต่อปีและขายบัตรคอนเสิร์ตได้มากกว่าสี่ล้านใบ เสียงปรบมือกึกก้องกับโอเปร่าร็อกสุดไพเราะ
ตามติดมาด้วยดาวจรัสแสง “โจอานา เมโล” (Joana Melo) ราชินีเสียงทองผมแดงฉาน เธอจะมาพร้อมกับวงดนตรีและแดนเซอร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะที่มาแสดงคอร์เรอร์ โอ ฟาดู, โควรัม บัลเลต์ (Correr O Fado, Quorum Ballet) เจ้าของน้ำเสียงที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ย้ำยวนนี้ จะถ่ายทอดอารมณ์ด้วยการแสดงอันน่าทึ่ง แต่ละเสียงที่เธอเปล่งออกมาเป็นท่วงทำนองนั้นปลุกเร้าและมากด้วยความรู้สึก และล่าสุดเหล่าผู้หลงใหลในเสียงเพลงจะถูกสะกดด้วยเสียงอันทรงพลังของสองดาวผู้ยิ่งใหญ่ สุดยอดนักร้องอุปรากรร่วมสมัยที่จะร่วมกันขับขานบทเพลงของเเวร์ดี “บรูโน รีเบอีโร” (Bruno Ribeiro) นักร้องเสียงเทเนอร์ชาวโปรตุเกส เจ้าของเสียงร้องสื่ออารมณ์ที่ถ่ายทอดทุกความหมายของบทเพลงได้อย่างลึกซึ้งและ ทรงพลัง มาพร้อมกับ “อันนามาเรีย เดล รอสเต” (AnnamariaDell'Oste) นักร้องเสียงโซปราโนผู้มีความสามารถในการแสดงไม่เป็นรองใครมาร่วมต้องมนต์สะกดแห่งเสียงได้ในการแสดงของ“ออร์เคสตราเดลตีอาโตรเรโจดิปาร์มา” (Orchestra Del TeatroRegio Di Parma)
สำหรับคนที่ชอบการโยกย้ายส่ายสะโพกดาวแห่งการเต้น “อินากิ อูร์เลซากา” (InakiUrlezaga)ไททันแห่งวงการบัลเลต์ชายชาวอาร์เจนตินาผู้ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกในฐานะนักเต้นและนักออกเเบบท่าเต้นผ่านผลงานบนเวทีระดับโลกอย่างบอลชอยเธียเตอร์ในกรุงมอสโกรวมถึงได้แสดงในงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2010 เซียงไฮ้ ด้วยรูปแบบการเต้นที่เต็มไปด้วยความสง่างามและแข็งแกร่งในแบบนักกีฬาทำให้ผู้ชมเคลิบเคลิ้มในการแสดงของเขาด้วย พร้อมๆ กับการรำลึกถึงดาวลับแสงกับการแสดงชุด“คอนเสิร์ตรำลึกแด่ไมเคิลแจ็กสัน” (Michael Jackson Tribute Memory Concert) ด้วยคณะศิลปินหลากสัญชาติมาร่วมกันปลุก “เดอะ คิง ออฟ พ็อป”ให้ฟื้นคืนชีพ โดยนำบทเพลงยอดนิยมของเขามานำเสนอพร้อมลีลาการเต้นอันน่าประทับใจและเต็มไปด้วยชีวิตชีวา
เก็บความประทับใจกับ“จีเซลล์” (Giselle) การแสดงที่ยิ่งใหญ่ของนักบัลเลต์คณะ State Ballet of Karlsruhe กว่า 90 ชีวิตด้วยผลงานการอำนวยการบัลเลต์โดย “เบียร์จิตคีล”(Birgit Kiel)อดีตดาราบัลเลต์หญิงที่ได้รับการยกย่องว่า“เยอรมนีต้องรอคอยอยู่นานมากกว่าจะมีนักบัลเลต์หญิงที่เก่งกาจอย่างคีลขึ้นมาประดับวงการ” เธอเคยแสดงนำให้การแสดงบัลเลต์มากมายและได้รับการยอมรับฝีมือในระดับนานาชาติ ภายใต้การอำนวยการของเธอ ทำให้คณะสเตทบัลเลต์ออฟคาร์ลสรูห์ได้พัฒนางานแสดงที่ผสมผสานความคลาสสิกและร่วมสมัยเข้ากันอย่างลงตัว
ปิดท้ายกับดาวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ “ศรวณีย์ ธนะธนิต”นักบัลเลต์ไทยหนึ่งเดียวในคณะ Grande Ballet de Geneveในการแสดง“ROMEO & JULIET” สาวไทยหนึ่งเดียวคนนี้ เมื่อรู้ว่าบัลเลต์คือชีวิตของเธอ เธอจึงมุ่งมั่นฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยได้ร่วมแข่งขันในระดับโลกหลายรายการ และได้รับรางวัลชนะเลิศในรายการปรี เดอ โลซานน์ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์รวมถึงได้รับการเสนอชื่อให้เป็น 25 นักเต้นที่ต้องจับตามองจากนิตยสาร Dance Magazine และในปี2551เธอได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งนักเต้นของคณะ Grande Ballet de Geneveเตรียมพบกับเธอได้ในงานมหกรรมฯ ครั้งนี้ สนใจข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.bangkokfestivals.comหรือ https://www.facebook.com/BangkoksInternationalFestivalOfDanceMusic