ไลฟ์สไตล์

การหยุดให้บริการ ทำหนังสือเดินทางในวันเสาร์

การหยุดให้บริการ ทำหนังสือเดินทางในวันเสาร์

11 ก.ย. 2556

ตามที่กรมการกงสุลได้ทดลองเปิดให้บริการประชาชนสามารถขอทำหนังสือเดินทางได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ (เสาร์-อาทิตย์)

 ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2556 และต่อมาได้เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2556 นั้น
 กรมการกงสุล ขอเรียนว่า
 1. ผลจากการทดลองให้บริการในวันหยุดสุดสัปดาห์ พบว่า ประชาชนที่มาใช้บริการในภาพรวมมิได้เพิ่มขึ้นในเชิงปริมาณโดยเฉลี่ยไปทำหนังสือเดินทางในวันเสาร์-อาทิตย์ แทนวันธรรมดา
 2. ระบบเครื่องผลิตหนังสือเดินทางมีความจำเป็นทางเทคนิคที่จะต้องปิดเพื่อบำรุงรักษาทุกสัปดาห์ ซึ่งที่ผ่านมาไม่สามารถกระทำการดังกล่าวได้ เนื่องจากการซ่อมบำรุงต้องใช้เวลามากหากดำเนินการแล้วจะกระทบกับการให้บริการทั้งในวันเสาร์และวันปกติ
 กรมการกงสุลจึงได้ดำเนินการซ่อมบำรุงระบบฯ เพียงบางส่วนเท่านั้น เพื่อให้การบริการประชาชนเป็นไปตามตามปกติ
 เพื่อให้กรมการกงสุลสามารถผลิตหนังสือเดินทางตามความต้องการของประชาชนได้อย่างมีมาตรฐานและ เพื่อความปลอดภัยในการให้บริการแก่ประชาชนในระยะยาว ตลอดอายุโครงการผลิตหนังสือเดินทาง 7 ล้านเล่มให้แก่ประชาชน กรมการกงสุลพิจารณาแล้วเห็นว่า สมควรหยุดให้บริการในวันเสาร์ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2556 เป็นต้นไป
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ