ไลฟ์สไตล์

น้ำใจ 'มัดใจ' จาก 'มัดหมี่'

น้ำใจ 'มัดใจ' จาก 'มัดหมี่'

11 ก.ย. 2556

โซไซตี้ : น้ำใจ 'มัดใจ' จาก 'มัดหมี่'

 

                       สาวหน้าคมร่างเล็ก แต่เก่งและมากความสามารถอย่าง "มัดหมี่" พิมดาว พานิชสมัย ลองให้หยิบจับอะไรรับรองว่าต้องน่าสนใจและเรียกเสียงสนับสนุนจากคนรอบข้างได้เสมอ ล่าสุดเจ้าตัวหยิบปากกามาบรรเลงเพลงอักษร รวบรวมคำคม วลีเด็ด อันเกิดจากประสบการณ์ชีวิต การเดินทาง การทำงาน อีกทั้งคำสอนจากครูบาอาจารย์ก่อนจะพิมพ์ลงในเล่มขนาดกะทัดรัดชื่อ "มัดใจ" พร้อมถือโอกาสเปิดตัวในงาน "มัดใจ บาย มัดหมี่ แชริตี้ คอนเสิร์ต ครั้งที่ 4" ท่ามกลางเพื่อนพ้องน้องพี่ และเหล่าแฟนคลับกลุ่มใหญ่ไปร่วมให้กำลังใจอย่างอุ่นหนาฝาคั่งที่ร้านธัญ เรสเตอรองต์ ชั้นเอ็ม ห้างสยามพารากอน ในวันหยุดแสนสบายที่ผ่านมา

                       แน่นอนว่าเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มแรกในชีวิตของลูกสาวคนโตของบ้าน คุณพ่อ พล.อ.ไพโรจน์ คุณแม่เกล็ดดาว และ "มัดมุก" แพรดาว พานิชสมัย น้องสาว ช่วยกันเป็นมือเป็นไม้ต้อนรับแขกเหรื่อเต็มที่ อาทิ "ครูโต" ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, จิตรามณฑน์ เตชะไพบูลย์, ทิพาพร อัชนันท์, จิตรา ก่อนันทเกียรติ, ปิยะดา-นิรินทร์ บุญยรัตกลิน, "โอ่ง" กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์, "น้องเล็ก" ณพาภรณ์ ณรงค์เดช, "อาย"วาดฝัน คุณากรวงศ์, "ปรางค์" อภินรา ศรีกาญจนา, "จูน" สาวิตรี โรจนพฤกษ์, "แพรว" จรัสลักษณ์ ตันวิบูลย์ เป็นต้น

                       ว่าแล้ว "สาวมัดหมี่" เจ้าของหนังสือสะท้อนคมคิดเล่มแรกสุด แย้มความในใจว่า ความที่เป็นคนชอบเขียน แต่งเพลง และบันทึกประจำวันถ่ายทอดประสบการณ์ ว่างๆ จะโพสต์ลงอินสตาแกรมจนมีคนติดตามพอสมควร จึงคิดว่าน่าจะทำเป็นหนังสือ แล้วอยากทำเพื่อการกุศลด้วยก็เลยเป็นที่มาของเล่มนี้ ซึ่งรายได้จากการพิมพ์ทั้งหมด 4,000 เล่ม จะมอบให้มูลนิธิอะมีรุลมุอ์มินีน เพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้า 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ จึงอยากให้ได้อ่านกันและน่าจะเป็นกำลังใจในการใช้ชีวิตได้ ที่สำคัญมีภาพประกอบน่ารักๆ ฝีมือนักวาดการ์ตูนลูกศิษย์ครูโตอย่าง เพียว โลกุตรพล มองแล้วเพลินตาดี

                       สำหรับคำคมในเล่มก็อย่าง "หากเปิดเผยทุกสิ่ง คงไม่มีอะไรเหลือให้ลุ้น" ของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล "ใจ มีไว้ทำ ทำทุกอย่างด้วยใจ" ของ "นก" สินจัย เปล่งพานิช ส่วนของมัดหมี่ เช่น "เริ่มออกเดินทางเมื่อไหร่ ชีวิตเกิดแรงบันดาลใจขึ้นทันที" "สิ่งที่น่ากลัว และหมั่นทำลายความคิด ความรู้สึก คือ...การคิดไปเอง" ฯลฯ เอาเป็นว่าใครที่สนใจแค่เจียดเงินในกระเป๋า 200 บาท แลกกับการเห็นมุมมองการใช้ชีวิตที่แปลกออกไปแถมได้บุญพ่วง ก็หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไปคร้า