
เปิดโลกการศึกษามุสลิม : 29 ส.ค.56
คอลัมน์เปิดโลกการศึกษามุสลิม : ตอน 'นูรีฮัน เร็งมา'แม่พิกุลทอง แห่งดารุสสาลาม
"การศึกษาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคน ในฐานะเป็นผู้บริหารโรงเรียนที่มีนักเรียนจำนวนมากและมีความหลากหลาย ดังนั้นพัฒนาการของผู้เรียนจึงมีความสำคัญ เพราะนักเรียนหนึ่งคนมีพื้นฐานของครอบครัวและต้นทุนที่มาไม่เหมือนกัน การศึกษาไม่ได้มุ่งสู่ความเป็นเลิศอย่างเดียว แต่การศึกษาต้องสามารถขัดเกลาคุณธรรม จริยธรรม และสามารถพัฒนาทักษะชีวิตของคนหนึ่งคนให้สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุขได้" นูรีฮัน เร็งมา ผอ.โรงเรียนดารุสสาลาม ที่ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "เธอผู้นี้เปรียบเหมือนแม่แห่งโรงเรียนดารุสสาลาม" เพราะทำทุกอย่างเพื่อให้นักเรียนทั้ง 5,000 คนมีความรู้ ความสามารถ เพื่อจะอยู่กับสังคมในโลกนี้ได้อย่างชาญฉลาด และมีคุณค่าต่อประเทศชาติ ศาสนา
"นูรีฮัน เร็งมา" สาวจากนราธิวาส พ่อชื่อ หะยีดาโอ๊ะ และ หะยีกาเย๊าะ บอตอ อาชีพครูสอนศาสนา เริ่มต้นการศึกษาอนุบาลและประถมศึกษาที่โรงเรียนแหลมทองวิทยา ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ระดับมัธยมต้นและมัธยมปลาย ที่โรงเรียนดารุสสาลาม ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ระดับปริญญาตรี ศึกษาที่คณะศึกษาศาสตร์ เอกฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และระดับปริญญาโท จากคณะศึกษาศาสตร์ เอกการบริหารการศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนดารุสสาลาม เป็นผู้บริหารรางวัลพระราชทาน 2 ปีซ้อน รางวัลชนะเลิศเป็นโรงเรียนผู้นำการเปลี่ยนแปลงประเภทโรงเรียนขนาดใหญ่ รางวัลโรงเรียนพระราชทานประเภทโรงเรียนขนาดใหญ่ จากกระทรวงศึกษาธิการ รางวัลโรงเรียนแกนนำ อย.น้อยดีเด่นระดับจังหวัดและระดับภาค จากกระทรวงสาธารณสุข และรางวัลโรงเรียนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมระดับดีเยี่ยม เหรียญทองจากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม
เป้าหมายในอนาคต "นูรีฮัน" บอกว่า จะต้องจัดการศึกษาให้สอดคล้องกับศักยภาพของผู้เรียนที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ระบบการบริหารต้องมองในหลายๆ มิติ บางกลุ่มที่เรียนเก่งคงต้องส่งเสริมสู่ความเป็นเลิศ บางกลุ่มที่การเรียนปานกลางถึงเรียนอ่อนจะต้องส่งเสริมทักษะชีวิต ส่งเสริมอาชีพ และกลุ่มนักเรียนด้อยโอกาสและยากจนเราก็คงต้องดูแลเยียวยาทั้งด้านร่างกายและจิตใจเพื่อให้เขาสามารถสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองให้อยู่ในสังคมได้ และจะต้องส่งนักเรียนเหล่านี้ให้ถึงฝั่งทุกคน นักเรียนต้องสามารถสร้างอาชีพ มีงานทำ ไม่เป็นปัญหาของสังคม สามารถที่จะอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขในที่สุด
"นูรีฮัน" สมรสกับอดุลย์ เร็งมา ผอ.โรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มีชีวิตครอบครัวที่อยู่กันอย่างมีความสุข เป็นเพราะทั้งคู่มีตำแหน่งหน้าที่คล้ายกัน จึงสามารถเติมเต็มกันและกันได้ เป็นตัวของตัวเอง โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร เพื่อกันและกันมากนัก ในวันที่เปรียบเสมือนแม่ผู้ซึ่งมีลูกหลายคน และแต่ละคนก็แตกต่างกันไป จึงต้องเอาใจใส่ทุกกระเบียดนิ้วของลูกๆ ทุกคน จึงไม่แปลกที่ทำให้โรงเรียนนี้ต่างเอ่ยถึง ผอ.ท่านนี้ด้วยความเคารพและชื่นชมหาจุดจบไม่ได้ เพราะเธอคือ แม่พิกุลทองแห่งจังหวัดนราธิวาส ที่มากับกลิ่นหอมและความสดชื่นสู่สังคมนั่นเอง
......................................
(คอลัมน์เปิดโลกการศึกษามุสลิม : ตอน 'นูรีฮัน เร็งมา'แม่พิกุลทอง แห่งดารุสสาลาม )