ไลฟ์สไตล์

ทุบสถิติ'พลายเบิร์ด'ทับพังตกลูกตัวที่40

ทุบสถิติ'พลายเบิร์ด'ทับพังตกลูกตัวที่40

16 ก.ค. 2556

'พลายเบิร์ด' พ่อพันธุ์กลัดมัน ปางช้างสวนนงนุชพัทยา ผสมพันธุ์พังลำพูน ช้างแท็กซี่ แม่พันธุ์วัย 28 ปี ทุบสถิติ ผลิตลูกช้างให้กับสวนนงนุชเป็นตัวที่ 40

 

                             16 ก.ค. 56  เมื่อเวลา 05.09 น.  นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการ สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายตุ้ย ศาลางาม ควาญช้างผู้ดูแล พังลำพูน วัย 28 ปี ช้างแท็กซี่ปางช้างสวนนงนุชพัทยา ได้ตกลูกออกมาเป็นช้างพลาย มีสภาพสมบูรณ์ แข็งแรง และเฉลียวฉลาด จึงได้สั่งการให้ นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป และคณะผู้บริหาร เข้าร่วมสังเกตการณ์ พร้อมนำทีมสัตว์แพทย์เข้าทำการตรวจสุขภาพ พังลำพูน และลูกช้าง ที่พึ่งลืมตาออกมาดูโลก อย่างใกล้ชิด

                             นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการ สวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า พังลำพูน เป็นช้างแสนรู้ ที่มีความเฉลียวฉลาดอย่างมาก เป็นช้างที่อารมณ์ดี ขี้เล่น มีความสามารถหลายด้าน ปัจจุบัน เป็นช้างแท็กซี่พานักเที่ยวชมสวน การตกลูกเชือกนี้ นับเป็นเชือกที่ 3 โดยการผสมพันธุ์กับ พลายเบิร์ด วัย 36 ปี พ่อพันธุ์กลัดมันชั้นดีของปางช้างสวนนงนุชพัทยา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ก.ค.54 จะครบกำหนดตกลูกในวันออกพรรษาพอดี แต่ตกลูกก่อนกำหนดเพียงไม่กี่วัน แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการเกิดของช้างพลายเชือกนี้ สภาพโดยรวมมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง หลังลืมตาดูโลกก็ได้พยายามพยุงตัวเองให้เดิน และส่งเสียงร้องเล่นกับแม่ของมันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนับเป็นลูกช้างตัวที่ 40 ของพ่อพันธุ์พลายเบิร์ด

                             นายกัมพล กล่าวอีกว่า ทางผู้บริหาร ได้เตรียมหาฤกษ์ยาม ในการตั้งชื่อ และรับขวัญช้าง อย่างถูกต้องตามพิธีกรรม เพื่อเกิดความเป็นสิริมงคล เพราะช้างถือเป็นสัตว์ใหญ่คู่บ้าน คู่เมือง เมื่อแข็งแรง ก็จะทำการส่งมอบให้อยู่ในความดูแลของควาญช้าง เพื่อทำการฝึกฝนให้เป็นช้างแสนรู้ ออกแสดงโชว์ความสามารถให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ได้ชม ซึ่งจะนำออกเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน