
ภาพสะท้อนอารมณ์
โซไซตี้ : ภาพสะท้อนอารมณ์
และแล้วแวดวงศิลปะเมืองไทยก็มีโอกาสได้ต้อนรับศิลปินน้องใหม่ไฟแรง บัณฑิตหมาดๆ จากภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปราง เวชชาชีวะ ทายาทหัวปลีของอดีตนายกรัฐมนตรีลำดับที่ 27 ของประเทศไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ที่ก้าวเข้าสู่ถนนสายกลิ่นสีและกาวแป้งอย่างเต็มตัว โดยหลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานปริญญาบัตร "สาวปราง" เลือกวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นฤกษ์งามยามดีเปิดแสดงผลงานภาพวาดสีน้ำมัน สะท้อนตัวตนของตัวเองชื่อว่า "I Wonder a wonderland" ที่ ก้อย อาร์ต แกเลอรี่ สุขุมวิท 31 กรุงเทพฯ และแน่นอนว่า ผู้ที่ได้รับเกียรติให้เป็นประธานตัดริบบิ้นเปิดงานก็คือ คุณพ่อ และคุณแม่คอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ
บรรยายภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่นจากเครือญาติที่รัก ผู้ใหญ่ที่นับถือ อาจารย์และมิตรสหายร่วมสายศิลป์ อาทิ "คุณปู่" ศ.นพ.อรรถสิทธิ์-"คุณย่า" ศ.พญ.สดใส เวชชาชีวะ "เจน" งามพรรณ เวชชาชีวะ "อ.โต้ง" ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ รศ.จิระพัฒน์ พิตรปรีชา อ.สมวงศ์ ทัพพรัตน์ กษิต ภิรมย์ "ตั้น" ณัฏฐพล - "อีฟ" ทยา ทีปสุวรรณ "จ๊อบ" อิสรา สุนทรวัฒน์ ดลยณา บุนนาค ฯลฯ ที่เข้าร่วมแสดงความยินดี รวมถึงอุดหนุนผลงานเพื่อให้ศิลปินหน้าใหม่ไว้เป็นทุนสำหรับการแสวงหาความรู้ทางด้านศิลปะในวันข้างหน้า ทำเอา "อาร์ติสท์รุ่นล่า" ถึงกับเปรยด้วยน้ำเสียงแห่งความสุขว่า..."ตื่นเต้นมาก อีกทั้งยังไม่คิดว่าจะมีคนมาให้กำลังใจเยอะขนาดนี้"
สำหรับผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันทั้ง 11 ชิ้น ที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ เจ้าตัวเล่าว่า เป็นการนำเสนอเรื่องราวและประสบการณ์ของตัวเองในแนวอัศจรรย์ศิลป์ ซึ่งไม่ได้เน้นความคิดอะไรมากมาย แค่ต้องการสะท้อนอารมณ์ที่มีความสุขในชีวิตประจำวัน เช่น อาหาร ขนม ฯลฯ กับความรู้สึกมากที่สุด เนื่องจากอยากให้ผู้ชมผลงานรับรู้ได้ทางความรู้สึกมากกว่าจะต้องคิดอะไรซับซ้อน ส่วนแรงบันดาลใจของงานส่วนใหญ่มาจากความฝันของตัวเอง โลกส่วนตัว ความรู้สึก โดยเฉพาะจะเน้นเกี่ยวกับความผ่อนคลายจากโลกภายนอกที่วุ่นวาย เช่น การงาน การเรียน และสิ่งที่จะเห็นในทุกผลงาน คือ แมว ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์แทนตัวเอง เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีนิสัยใกล้เคียงตัวเธอมากที่สุด คือ รักอิสระ มีโลกส่วนตัวสูง สันโดษ