ไลฟ์สไตล์

400ปีอยุธยา-เมืองกุม

400ปีอยุธยา-เมืองกุม

16 พ.ค. 2556

400ปีอยุธยา-เมืองกุม : คอลัมน์หัวใจไทย

               เมืองกุม แห่ง อิหร่าน หรือ เปอร์เซีย เป็นเมืองเก่าแก่ที่เป็นศูนย์กลางทางศาสนา การศึกษา และวัฒนธรรมของอิสลาม ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ เช่นเดียวกับอยุธยาที่เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม-เมืองมรดกโลกที่มีวัดวาอารามมากมาย โดยในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้น “เฉกอะหมัดกุมมี” ผู้เป็นต้นตระกูล “บุนนาค” เดินทางจากเมืองกุมเพื่อนำเรือสำเภาเข้ามาค้าขาย และตั้งถิ่นฐานในช่วงปลายรัชสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมทั้งเผยแพร่ศาสนาอิสลามนิกายชีอะฮ์ หรือเจ้าเซ็น และต่อมาได้เข้ารับราชการจนถึงตำแหน่งสุดท้ายเป็น “เจ้าพระยาบวรราชนายก” ในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง

                ด้วยความสัมพันธ์แนบแน่นมายาวนานและเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่อยุธยากับเมืองกุมแห่งอิหร่านหรือเปอร์เซีย ได้ร่วมลงนามเป็นบ้านพี่เมืองน้องเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2556 นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะจัดงาน “ความสัมพันธ์อยุธยา-อิหร่าน” ในวันที่ 17- 20 พฤษภาคม 2556 ที่ลานหน้าหอศิลป์แห่งชาติหรือศาลากลางหลังเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา มีการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึกที่ขึ้นชื่อจากเมืองกุม การแสดงแสง เสียง และสื่อผสม ชุด “เปอร์เซียสู่ถิ่น ปฐพินทร์ไทย”  โขน และระบำกุหลาบ ที่ผสมผสานบรรยากาศของทั้ง 2 ประเทศอย่างกลมกลืน

                ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับไทย มีความผูกพันอย่างแนบแน่นมาตลอดระยะเวลากว่า 400 ปี จากชุมชนมุสลิมชีอะฮ์ในกรุงศรีอยุธยาที่ถือได้ว่ามีรากฐานจากเมืองกุม กับเพื่อนบ้านชาวพุทธ สู่สังคมแห่งมิตรไมตรีที่ถาวรจนถึงปัจจุบัน การลงนามเป็นบ้านพี่เมืองน้องในครั้งนี้ เมืองกุมและอิหร่าน จะมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชาวไทยกับชาวมุสลิมทั่วโลก โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเคารพยอมรับและเข้าใจซึ่งกันและกัน ในความแตกต่างของเชื้อชาติ ศาสนา สังคม และวัฒนธรรม

 

........................................

(400 ปีอยุธยา-เมืองกุม : คอลัมน์หัวใจไทย)