Kom Lifestyle

'สมคิด'ชี้'สมบัติ'ลาออกเป็นคุณูปการต่อมธ.

'สมคิด'ชี้'สมบัติ'ลาออกเป็นคุณูปการต่อมธ.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สมคิด'อธิการฯมธ. เผยทราบข่าวจากสื่อมวลชน ยังไม่มีโอกาสได้พบ 'สมบัติ'เพิ่งกลับจากต่างประเทศ ชี้คืนตำแหน่งทางวิชาการไม่ได้แต่ถอดถอนได้ ส่วนลาออกแล้วแต่'สมบัติ'

               28 ก.พ.56 กรณีนายสมบัติ จันทรวงศ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) เป็นนอมินีถือครองทรัพย์สินแทนครอบครัว พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม โดยนายสมบัติ ระบุว่า จะยื่นขอลาออกจากตำแหน่งวิชาการและอาจารย์ มธ. ต่อ ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี มธ. นั้น

               ศ.ดร.สมคิด กล่าวว่า เพิ่งกลับจากดูงานต่างประเทศ และทราบข่าวนายสมบัติจากสื่อมวลชน ทั้งยังไม่สามารถติดต่อพูดคุยกับนายสมบัติได้ จากข่าวที่นายสมบัติจะคืนตำแหน่งทางวิชาการนั้น คงไม่สามารถทำได้ เพราะตามกฎหมายเกี่ยวกับตำแหน่งทางวิชาการไม่สามารถคืนได้ มีแต่ถอดถอน ซึ่งขณะนี้ ปปช.ก็ไม่ได้ชี้มูลความผิดนายสมบัติ และถึงที่สุดแล้วหาก ปปช.ชี้มูลความผิด ที่ผ่านมายังไม่เคยมีข้าราชการคนใดที่มีตำแหน่งทางวิชาการและถูกถอดถอนจากตำแหน่งวิชาการ ยกเว้นนายสมบัติจะไม่ใช้ตำแหน่งทางวิชาการเอง

               "อย่างไรก็ตามผมเห็นด้วยที่นายสมบัติจะแสดงความรับผิดชอบอย่างใดอย่างหนึ่งต่อกรณีที่เกิดขึ้น แม้จะทำไปด้วยความบริสุทธิใจ แต่เมื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้น ไม่ว่ามากหรือน้อย ก็ต้องแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมไทยต้องการและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เองก็มีมาตรฐานสูง"อธิการบดี มธ. กล่าว

               อธิการบดี มธ. กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันนายสมบัติก็วางมาตรฐานการทำงานของตนเองไว้สูงเช่นกัน เพราะเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่นมากมาย และขณะนี้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ก็รณรงค์เรื่องการปราบการทุจริตคอรัปชั่นในสังคมไทยอย่างจริงจัง โดยเริ่มในมหาวิทยาลัยก่อน ดังนั้นกรณีของนายสมบัติจึงถือเป็นคุณูปการต่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

                "ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวถือเป็นบทเรียนของทุกคน เวลามีคนนำเงินมาฝากจำนวนมหาศาลก็ต้องระมัดระวัง แต่เท่าที่ดูจากข่าวนายสมบัติสนิทสนมกับครอบครัวนี้มานาน จึงไม่คิดอะไรมาก และหากนายสมบัติจะขอลาออกจากอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ต้องขึ้นกับการตัดสินใจของนายสมบัติ"ศ.ดร.สมบัติ กล่าว

               อนึ่ง .ดร.สมบัติ จันทรวงศ์ นักวิชาการระดับแแถวหน้าของเมืองไทย นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2538 ศาสตราจารย์ประจำสาขาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ล่าสุดประกาศจะยื่นหนังสือลาออกจากทุกตำแหน่งใน มธ. วันที่ 6 มีนาคม 2556 นี้

               

..............................

ข่าวเกี่ยวข้อง

- 'เสถียร'เงียบ!ป.ป.ช.อายัด65ล้าน : http://www.komchadluek.net/detail/20130226/152706/เสถียรเงียบ!ป.ป.ช.อายัด65ล้าน.html

- 'เสถียร'กบดานเงียบ!หลัง'ปปช.อายัดทรัพย์ : http://www.komchadluek.net/detail/20130227/152833/เสถียรกบดานเงียบ!หลังปปช.อายัดทรัพย์.html

- โอ้โห!ตั้ง65ล้านบาท : http://www.komchadluek.net/detail/20130228/152824/โอ้โห!ตั้ง65ล้านบาท.html

- 'สมบัติ'แจงปปช.ปัดรู้จัก'เสถียร' : http://www.komchadluek.net/detail/20130228/152848/สมบัติแจงปปช.ปัดรู้จักเสถียร.html

- ปปช.อายัดที่ดิน'เสถียร'เพิ่มอีก4แปลง : http://www.komchadluek.net/detail/20130228/152878/ปปช.อายัดที่ดินเสถียรเพิ่มอีก4แปลง.html

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด