Kom Lifestyle

'เครื่องดื่มนมแพะ'ของดีปัตตานี

'เครื่องดื่มนมแพะ'ของดีปัตตานี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สรีมหาวังสา' เครื่องดื่มนมแพะ ของดีปัตตานีเพื่อคนรักสุขภาพ : โดย...สุพิชฌาย์ รัตนะ

                         ปัจจุบัน “นมแพะ” กลายเป็นหนึ่งในสินค้าที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคที่ขยายวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า นอกจากนมแพะจะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นสารตั้งต้นชั้นดีในผลิตภัณฑ์แปรรูปเสริมความงาม เนื่องจากมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา สมานกระชับผิว รักษาผดผื่นคัน ลดรอยหมองคล้ำ และจุดด่างดำ รวมถึงมีส่วนช่วยขจัดสิวเสี้ยนและสิวอักเสบได้ดีอีกด้วย

                         ด้วยสรรพคุณมากมายเหล่านี้ได้กลายเป็นแรงจูงใจให้ “นายนิอิสมายล์ นิและ”  หนุ่มใหญ่ชาวมุสลิม วัย 48 ปี ผู้มีภูมิลำเนาเกิดอยู่จ.ปัตตานี ตัดสินใจก้าวเข้าสู่การแปรรูปสินค้าจากนมแพะ สัตว์เศรษฐกิจสำคัญของคนชายแดนใต้ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้อย่างรวดเร็ว นั่นคือ “เครื่องดื่มกึ่งสำเร็จรูปนมแพะ” ภายใต้แบรนด์ หรือยี่ห้อ “สรีมหาวังสา” ซึ่งมีความหมายว่า “เมืองปัตตานี” นั่นเอง

                         นายนิอิสมายล์ นิและ บอกว่า ด้วยความที่ชื่นชอบบริโภคนมแพะกันทั้งครอบครัวเป็นต้นทุนอยู่ก่อนแล้ว จึงเริ่มต้นศึกษาค้นคว้าหาความรู้ และมีโอกาสเดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศเพื่อนบ้าน จนได้รับความรู้และมั่นใจจะแปรรูปนมแพะในรูปของผลิตภัณฑ์ได้ เมื่อกลับถึงบ้านจึงนำความรู้นั้นเริ่มต้นผลิต “นมแพะผงกึ่งสำเร็จรูปชนิดซอง” เมื่อปี 2555 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นจึงเริ่มนำออกสู่ตลาด กระทั่งมีกระแสตอบรับในทิศทางบวกมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะตลาดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ถือว่าแนวโน้มความต้องการจากผู้บริโภคนั้นมาแรงมาก

                         จากนั้นจึงเริ่มต้นทำธุรกิจเต็มรูปแบบด้วยการปักหลักสถานที่ดำเนินการผลิตที่ ถ.สะบารัง ซอย 6 ต.จะบังติกอ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี โดยสินค้าแบรนด์ “สรีมหาวังสา” ประกอบด้วย “นมแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ชนิดผงกึ่งสำเร็จรูป” ”นมแพะผสมน้ำผึ้งและอินทผลัม” ”นมแพะผงผสมโกโก้ผสมคอลลาเจนผสมน้ำผึ้งผสมอินทผลัมและลูกเกด” และ “นมแพะผสมกาแฟ” โดยแต่ละชนิดมีกลุ่มผู้บริโภคที่แตกต่างกัน ซึ่งคนทำงานหรือผู้ใหญ่จะนิยมนมแพะผสมกาแฟ ส่วนวัยรุ่นสาวๆ เข้าสู่วัยทำงาน จะนิยมชมชอบนมแพะร้อยเปอร์เซ็นต์ และแบบผสมน้ำผึ้งและอินทผลัม

                         “สรรพคุณของน้ำผึ้งและอินทผลัมเมื่อผสมกับนมแพะจะดีต่อสุขภาพภายนอกและภายในของคุณสุภาพสตรีอย่างมาก ส่วนเด็กๆ จะนิยมนมแพะผงผสมโกโก้ผสมคอลลาเจนผสมน้ำผึ้งผสมอินทผลัม และลูกเกดเป็นพิเศษ” นายนิอิสมายล์ กล่าว

                         สำหรับในภาคของการตลาดในปัจจุบัน นายนิอิสมายล์ บอกว่า นอกจากผลิตภัณฑ์จะจัดจำหน่ายในพื้นที่ชายแดนภาคใต้แล้ว ยังมีลูกค้าในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ จ.กระบี่ พังงา และภูเก็ต รวมถึงผู้บริโภคจากภูมิภาคอื่นๆ ที่มีโอกาสได้รับประทานและติดใจในคุณภาพรวมถึงรสชาติที่บวกกับสรรพคุณที่มากด้วยประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงที่สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ “สรีมหาวังสา” ได้ถูกนำจัดแสดงในงานต่างๆ ที่หน่วยงานราชการจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนในการเดินสายทั่วประเทศนั้น ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากประชาชนผู้สนใจ

                         “ลูกค้าเรามีหลากหลายทั้งเด็กผู้ใหญ่ อีกทั้ง ไม่ว่าจะเป็นหมุ่มสาวที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ทำให้สินค้าของเราเริ่มมีกระแสดีมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่ผู้รักความสวยงาม รักสุขภาพ จากกระแสความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นนี้ ส่งผลดีต่อชาวบ้านกลุ่มผู้เลี้ยงแพะในพื้นที่ เพราะเมื่อความต้องการมากก็จะเปิดการเลี้ยงแพะนมเพื่อนำมาป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตมากขึ้นนั่นเอง” นายนิอิสมายล์ กล่าว

                         นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ “สรีมหาวังสา” ยังได้รับความนิยมจากลูกค้าในประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนอีกด้วย โดยเฉพาะที่ประเทศมาเลเซีย เพราะสินค้าไทยแบรนด์นี้ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหารมาเลเซีย (mesti Find the Palace can receive goods sarim industry standard food Malaysia mesti) อีกด้วย

                         สำหรับราคาจำหน่ายของนมแพะผงกึ่งสำเร็จรูป จะจำหน่าย 1 แพ็ก จำนวน 20 ซอง สนนราคาอยู่ที่ 200 บาทเท่านั้น ซึ่งหากใครอยากลองลิ้มชิมรสชาติเครื่องดื่มนมแพะผงกึ่งสำเร็จรูปในแบบรสชาติต่างๆ ที่มีสรรพคุณดีๆ ต่อร่างกาย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 08-9624-3139 หรือ 08-9877-4141 ได้ตลอดเวลา หรือแม้จะขอข้อมูลรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งขั้นตอนวิธีการทำ นายนิอิสมายล์ ย้ำยินดีให้ความกระจ่างในทุกเรื่อง

 

 

--------------------

('สรีมหาวังสา' เครื่องดื่มนมแพะ ของดีปัตตานีเพื่อคนรักสุขภาพ : โดย...สุพิชฌาย์ รัตนะ)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง