Kom Lifestyle

ไขปัญหาฯ : ประจำเดือนมาไม่ปรกติ

ไขปัญหาฯ : ประจำเดือนมาไม่ปรกติ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ประจำเดือนมาไม่ปรกติ : โดย...หมอไพร

                       สวัสดีค่ะคุณหมอไพร ดิฉันมีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับประจำเดือนจะเรียนปรึกษาค่ะ ตอนนี้ดิฉันอายุ 26 แล้ว ประจำเดือนมาตอนอายุ 14 ปี แต่หลังจากนั้นมาประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง บางครั้งขาดไป 3-4 เดือนเลยค่ะเป็นแบบนี้มาตลอดก็เลยซื้อยาคุมกำเนิดมาทาน ประจำเดือนก็มาทุกเดือนแต่ตอนหยุดทานแล้วประจำเดือนก็ไม่มาเหมือนเดิม แล้วดิฉันก็เคยซื้อยาสมุนไพรมาต้มทานด้วยค่ะ มันเป็นยาขับให้ประจำเดือนมาแต่พอไม่ทานประจำเดือนก็ไม่มาจนตอนนี้เครียดมาก รู้สึกอึดอัด หงุดหงิด

                        อยากหายจากอาการที่เป็นอยู่มากๆเลยค่ะ อยากขอคำปรึกษาจากคุณหมอนะค่ะรบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาด้วยนะค่ะ ... ขอบคุณค่ะ

 

                       คุณมีประจำเดือนอายุ 14 เท่ากับ 7ปีรอบที่สองที่เทียนกุ่ย(หรือเรียกว่าฮอร์โมน)มาถึงพอดี นับว่าเป็นไปตามปรกติ แต่ที่ไม่ปรกติก็คือ หลังจากมาครั้งแรกแล้ว ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง บางครั้งหายไป 3-4 เดือนเป็นเช่นนี้เป็นเวลา 8 ปี ต้องหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อรักษาจากต้นตอของโรค

ในมุมมองของการแพทย์แผนจีน การที่ผู้หญิงเรามีประจำเดือนได้ ต้องมีเงื่อนไขดังนี้

 

                       1. ชี่ไตต้องมีมาก ชี่ไตเป็นต้นธารของเทียนกุ่ย (ฮอร์โมน) เมื่อชี่ไตมากเพียงพอ ฮอร์โมนจะมากขึ้นเรื่อย ชี่เลือดอุดมสมบูรณ์ เส้นลมปราณชงเริ่นไหลเวียนคล่อง จากนั้นส่งผลไปให้มดลูกแข็งแรง เป็นเงื่อนไขดีที่ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปรกติ ชี่ไตจึงเป็นรากฐานสำคัญของการมีประจำเดือน

                       2.เทียนกุ่ย (ฮอร์โมน) ต้องมาถึง คำว่ามาถึงก็คือ เทียนกุ่ยมีมาตั้งแต่กำเนิด แต่ปริมาณยังไม่มากพอ และยังเดินทางมาไม่ถึงมดลูก จำต้องค่อยๆสะสมให้มากขึ้นและเดินทางขยับมาเรื่อยจนถึงมดลูก ซึ่งเทียนกุ่ยนี้เป็นสารชีวิตแท้ๆที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือน การเกิด การเจริญเติบโต การสืบพันธ์ การเสื่อมถอย พอเจ้าเทียนกุ่ยมาถึงมดลูกก็จะเริ่มมีประจำเดือน หากมีการผสมพันธ์ก็จะมีบุตร เมื่อเกิดมาแล้วการเจริญเติบโต ก็อาศัยเทียนกุ่ย เมื่อเทียนกุ่ยหมด ประจำเดือนก็หมดลง ซึ่งเทียบเท่ากับฮอร์โมนเพศหญิงของแผนปัจจุบันนั่นเอง

                       3.เส้นลมปราณเริ่น (อยู่กึ่งกลางหน้าท้อง เป็นเส้นยิน) ต้องไหลคล่อง เส้นลมปราณชง(อยู่ห่างเส้นเริ่นออกไปข้างละ 1.5นิ้ว ) ทั้งสองเส้นเป็นเส้นยิน เดินผ่านมดลูก มีชี่เลือดมาก เมื่อเลือดมาก ไหลเวียนดี เลือดเข้าไปในมดลูกย่อมมากขึ้นตาม ทำให้ประจำเดือนมาดี แต่ถ้าเส้นเริ่นติดขัดไหลไม่คล่อง เส้นชงมีเลือดน้อยจะส่งผลให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาน้อยหรือกระทั่งประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน

                       4.มดลูกต้องเจริญเต็มที่ มดลูกเป็นอวัยวะพิเศษเฉพาะของผู้หญิง เป็นอวัยวะที่ทั้งเก็บทั้งขับได้ในตัว แสดงออกที่เมื่อมดลูกเจริญเต็มที่ เทียนกุ่ยมาถึงมดลูกจะทำหน้าที่ขับประจำเดือน ทำให้เลือดไหลออกอย่างมีกฎเกณฑ์ทุกเดือน จึงเรียกว่าประจำเดือน เมื่อถึงคราวต้องเก็บสารชีวิตมดลูกก็จะเก็บ เช่น เวลาไข่ผสมพันธ์แล้ว มดลูกต้องฟูมฟักตัวอ่อนให้เจริญเติบโต จนกว่าจะถึงเวลาคลอด นี่เป็นหน้าที่ของมดลูก

                       การที่คุณรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอตั้งแต่เทียนกุ่ยมาถึง ดูไปแล้วเหมือนว่าเทียนกุ่ยมาถึงแล้ว แต่อาจยังไม่เพียงพอ ไตแข็งแรงดีหรือไม่ หรือจะมีปัญหาที่ห่วงโซ่ไหน เรื่องนี้หมอจีนเท่านั้นที่ตรวจพบได้ โดยผ่านการ แมะ ดูลิ้นและซักประวัติของคุณให้ละเอียด นำมาจำแนกวินิจฉัยแยกแยะ แล้วแก้ให้ตรงจุด ผลในการรักษาจึงจะเป็นไปด้วย ดี กินยาจีน ฝังเข็ม ช่วยปรับประจำเดือนให้เป็นปรกติโดยเร็ว คุณอายุเพียง 26 ยังสามารถฟื้นฟูได้รวดเร็ว ไม่เช่นนั้นจะส่งผลให้มีบุตรยากในวันข้างหน้า

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง