Kom Lifestyle

'นายช่าง'สร้างบ้านผันขาย'ข้าวมันไก่'

'นายช่าง'สร้างบ้านผันขาย'ข้าวมันไก่'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนักเอาเบาสู้ : จากนายช่างสร้างบ้านขาย ผันขายข้าวมันไก่เลี้ยงชีพ : โดย...สุชาติ สูงเรือง

                         จากเด็กหนุ่มเมืองปทุม จบ ปวส.ด้านโยธา ย้ายถิ่นมาคุมก่อสร้างที่แดนอีสาน แต่จากวิกฤติฟองสบู่แตก ทำให้ชีวิตพลิกผัน ต้องทิ้งกระดาษเขียนแบบ มาสับไก่หน้าเขียงขาย กระทั่งปัจจุบันวิถีชีวิตดีขึ้น

                         "มนูญ ด่านวิไล" วัย 52 ปี บ้านเดิมอยู่ จ.ปทุมธานี แต่ปี 2539 หลังเรียนจบ ปวส.การโยธา ได้เดินทางขุดทองตามประสาวัยรุ่นกับนายจ้างที่มารับเหมาก่อสร้างอาคารพาณิชย์ในเขตเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ แต่จู่ๆ ฟองสบู่แตก เศรษฐกิจทั่วประเทศล้มครืน คนไทยทั้งนายจ้างลูกจ้างได้รับผลกระทบ "มนูญ" ก็เป็นหนึ่งในนั้น

                         "เจ้าของโครงการไม่สามารถจ่ายเงินค่าแรงให้ได้ เนื่องจากขาดทุนและขอร้องให้ทุกคนช่วยเหลือตัวเอง ใครจะกลับบ้านพอมีค่ารถให้ ส่วนใครไม่กลับต้องหาที่อยู่เอง จากนั้นทุกคนก็เหมือนแพแตกต่างแยกย้ายกันไปหาลู่ทางสำหรับชีวิตของตัวเอง" มนูญ กล่าว

                         สำหรับมนูญ ชีวิตครอบครัวเพิ่งเริ่มต้นกับภรรยาชาวอำนาจเจริญ ทำให้ทางเดินชีวิตไม่มีให้เลือกมากนัก นอกจากต้องปักหลักต่อสู้ และอาชีพ "ค้าขาย" จึงเป็นคำตอบทางเดียวให้เลือก

                         หันหน้าหันหลังมองเห็นทำเลบ้านเช่าที่ตนเองอาศัยอยู่ มีทำเลติดถนนชยางกูร เส้นทางอำนาจเจริญไปมุกดาหาร จึงขอเช่าพื้นที่ขายข้าวมันไก่ ข้าวขาหมูเลี้ยงลูกเมีย เอาชีวิตรอด เจ้าของก็แสนจะดียอมให้อยู่ฟรีจนกว่าจะฝ่าวิกฤติไปได้

                         "ผมตื่นตี 4 ต้มไก่หุงข้าว จัดหน้าร้าน แรกๆ ขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง มือใหม่ไม่เคยทำมาก่อน แต่เมื่อทำทุกวันความชำนาญจึงเกิด ปัจจุบันลูกค้าเพิ่มมากขึ้นมาก พออยู่ได้แล้ว โชคดีที่เจ้าของบ้านไม่คิดค่าเช่า แต่เมื่อเรามีรายได้ก็เจียดจ่ายตอบแทน ถือเป็นบุญคุณยิ่งใหญ่ที่ท่านให้อยู่ฟรี 2-3 ปี" มนูญกล่าว

                         ชีวิตไม่หยุดแค่นั้น ด้วยความเป็นคนชอบเรียนหนังสือ จึงสมัครเรียนกฎหมายที่ ม.รามคำแหง ในปี 2541 ทยอยเก็บหน่วยกิตได้จนครบ จบปริญญาตรีนิติศาสตร์บัณฑิต ปี 2545 ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้ได้จากลูกค้าที่มารับประทานข้าวมันไก่ ส่วนมากเป็นทนายความ เป็นอัยการ หรือแม้แต่ผู้พิพากษา ทุกคนแนะนำให้เรียนต่อเนติบัณฑิต จึงตัดสินใจเดินทางนี้

                         "ผมลงทะเบียนเรียนต่อเนติ สอบผ่านแล้ว 1 ชุด ความตั้งใจอยากจบเนติบัณฑิตไทย ขอขอบคุณชาวอำนาจเจริญที่ไม่ทิ้งกัน ตอนไม่มีเงินก็มีคนช่วย ตอนนี้มีกินบ้างก็ได้ช่วยเหลือสังคมตอบแทนบ้าง"

                         ปัจจุบันร้านข้าวมันไก่ย้ายจากห้องแถวที่ขายครั้งแรก มาอยู่ที่ 266 หมู่ 13 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ใกล้สำนักงานเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ เป็นบ้านและที่ดินจากน้ำพักน้ำแรงของคนสู้ชีวิตชื่อ "มนูญ ด่านวิไล"

 

 

--------------------

(หนักเอาเบาสู้ : จากนายช่างสร้างบ้านขาย ผันขายข้าวมันไก่เลี้ยงชีพ : โดย...สุชาติ สูงเรือง)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง