Kom Lifestyle

ละเมียดลิ้นกับนานา'ซูชิ'

ละเมียดลิ้นกับนานา'ซูชิ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ละเมียดลิ้นกับนานา'ซูชิ'

 
          เดินเล่นชิลๆ อยู่บนชั้น 4 ของห้างศูนย์การค้าสยามพารากอน เดินดูโน่นนิดนี่หน่อยพอเป็นอาหารตา เจ้าน้ำย่อยในท้องกลมๆ ก็ส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวกันเป็นระยะ ชวนให้เร่งฝีเท้าเข้าไปในโซนฟู้ด พาสเสจ ที่คึกคักไปด้วยร้านอาหารชั้นเลิศหลายสิบร้าน แต่สุดท้ายก็ต้องกลืนน้ำลายอึกใหญ่ เมื่อเจอเข้ากับพาเหรด "ซูชิ" ที่อ้อยอิ่งมาบนสายพานหมุน ชวนให้หยิบมาลิ้มลองแทบทุกจาน...ไม่รอให้เสียเวลา (หิว) จับจองพื้นที่ตรงบาร์ซูชิของ ร้านซูชิ เดน ซะเลย เขาว่าร้านนี้ปักธงเปิดเป็นสาขาที่ 3 ในเมืองหลวง เลยอยากจะให้ทุกคนได้สนุกสนานกับการชิมซูชิคุณภาพเยี่ยมบนสายพานหมุน สองผู้บริหารอย่าง กฤษณ์ เกียรติเฟื่องฟู และ โตชิโนริ มิยาโมโต้ เลยรวมพลังคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศจากทั่วโลกมาให้คอซูชิได้อิ่มหน่ำกัน
 
          ร้านนี้ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นเจแปนนิส ยังคงหยิบเอาไม้ไผ่ที่ให้กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติและญี่ปุ่นเข้ามาผสมผสาน โต๊ะเก้าอี้ของร้านทำจากไม้โอ๊คชั้นเลิศ แอบชิคด้วยผนังสีดำที่เต็มไปด้วยรูปปลาสีขาว กำลังแหวกว่ายอยู่ใต้ท้องทะเลลึก ก่อนจะเลือกซูชิมาลิ้มลองเจ้าของร้านแอบกระซิบว่าจุดเด่นของร้านอยู่ที่ความสดของเนื้อปลาจากทั่วโลกที่นำมาทำซูชิ และข้าวปั้นที่หมักด้วยน้ำส้ม เขาก็มีวิธีหมักน้ำส้มให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น ปิดท้ายด้วยน้ำซอสโชยุที่ถูกปรุงใหม่ด้วยสูตรเฉพาะของทางร้าน จึงส่งให้ร้านซูชิคำเดิมๆ ชูรสอย่าบอกใคร ว่าแล้วเชฟก็ปั้นข้าวขนาดย่อมอย่างชำนาญมือ โป๊ะด้วยเนื้อปลามากุโระชิ้นใหญ่สีแดงสด 3 คำ แล้วส่งมาวางตรงหน้า ประกอบไปด้วย ซูชิอาคามิ ซูชิชูโทโร่ และ ซูชิโอโทโร่ ซึ่งเป็นชื่อเรียกตามส่วนต่างๆ ของปลามากุโระที่แล่ออกมานั่นเอง ส่งซูชิโอโทโร่เข้าปากเนื้อปลานุ่ม ความมันของไขมันที่แทรกระหว่างเนื้อปลา ช่างละมุนลิ้นต่างจากราคาซะเหลือเกิน ส่วน ซูชิชูโทโร่ คีบมาแตะซอสโยชุนิด ก็กลมกล่อมอย่าบอกใคร  ถ้าใครไม่ชอบมันน้อยๆ ซูชิอาคามิ จะถูกปากที่สุด เพราะเนื้อหวานนุ่มแต่แน่นและไม่เลี่ยน
 
          เห็นเนื้อขาวนิดแดงหน่อยติดมากับกรรเชียง ก็รู้เลยว่าต้องเป็น ซูชิปูวาซาอิ แน่นอน เจ้าปูยักษ์น้ำลึกจากแดนซากุระ เขาหยิบเอาส่วนกรรเชียงปูมาทำเป็นซูชิให้ได้ชิม เนื้อปูแน่นๆ แต่หวานอย่าบอกใครล่ะ ต่อด้วย ซูชิครีบปลาตาเดียว เนื้อปลาขาวละเอียด วาวด้วยความมันของเนื้อปลา เพิ่มสีสันด้วยไข่ปลาแซลมอนสีส้มจัด ความหนึบของครีบปลาผสานกับความเค็มเล็กๆ ของไข่ปลาเข้ากันได้อย่างลงตัว ชิ้นนี้ถ้าใครอยากจะได้ความหอมของเนื้อปลายิ่งขึ้น ก็สั่งเชฟให้เขาเลียไฟอ่อนๆ ได้เหมือนกัน ซูชิชูโรงอีกหนึ่งชิ้น คือ ซูชิหอยโทริโก หอยชนิดนี้คนไทยไม่ค่อยรู้จักเพราะจะมีแต่ในทะเลน้ำเย็น เนื้อหอยที่ถูกต้มในน้ำซอสสูตรเฉพาะพร้อมสาหร่ายคอมบุ จึงได้รสหวานหอมเหนียวนุ่มแบบพอดีๆ
 
          ถ้าใครไม่ปลื้มซูชิมากนัก ต้องจัด สลัดหนังปลาแซลมอน ผัดสลัดสดๆ ฉ่ำน้ำ วางทับด้วยหนังปลาแซลมอนชิ้นโตกรุบกรอบแบบไม่มีกั๊ก...ราดด้วยน้ำสลัดญี่ปุ่นที่ถูกนำมาปรุงใหม่ ใส่ครีมลงไปนิดหนึ่งรสชาติยังคงความเปรี้ยวอมหวาน แต่หอมและกลมกล่อมยิ่งขึ้น ใครชอบเมนูเส้นอยากให้ลอง โซบะเย็นหน้ากุ้งเทมปุระ โซบะของที่นี่เส้นเหนียวหนึบแบบพอดีๆ จุ่มในน้ำซอสซารุที่นำมาปรุงรสให้ออกหวานหน่อย ผสมกับหัวไช้เท้าสับ ต้นหอมซอย และวาซาบิ สักหน่อย อร่อยไม่แพ้เมนูซูชิล่ะ ยิ่งได้ลองกุ้งเทมปุระเนื้อหวานๆ พร้อมกันแล้ว สวรรค์จัดว่าอยู่ตรงหน้า
 
          และอย่าได้พลาด อูด้งผัดกับไข่ปลาคอด เชียวนะ ยิ่งใครที่ชอบรับประทานครีมซอสทั้งหลาย ไม่สั่งแล้วจะเสียใจ...เส้นอูด้งลวกเกือบสุกนำไปผัดกับครีมซอสสูตรเฉพาะของทางร้านที่ผสมกับไข่ปลาคอด โรยหน้าด้วยต้นหอมกับสาหร่ายซอย ครีมซอสหวานมันแอบซ่อนความเค็มไว้ ถูกเคลือบอยู่บนเส้นอูด้งนุ่มหนึบ กรุบๆ ในปากกับไข่ปลาคอด ถูกปากจนไม่อยากแบ่งให้ใครชิมเชียวล่ะ...
 
          ถ้าใครรู้ว่าเป็นคอซูชิ กระซิบให้ว่าตอนนี้เขามีโปรโมชั่นสุดพิเศษลด 50 เปอร์เซ็นต์ สำหรับเซต ซูชิ เดน สเปเชียล ที่จัดมาให้ 7 คำ กับ ซูชิฮิราเมะ ซูชิมาได ซูชิชิมาอะจิ ซูชิโอโทโร่ ซูชิชูโทโร่ ซูชิอาคามิ และซูชิปูซาวาอิ ถ้าไม่อยากกินทั้งเซต จะสั่งเป็นชิ้นก็ได้ลดเหมือนกัน พิเศษแบบนี้มีถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์...อุ๊ยว้าย...วันนี้วันสุดท้ายแล้วนะคะ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง