Kom Lifestyle

นกป่าสัปดาห์ละตัว:นกชายเลนท้องดำ

นกป่าสัปดาห์ละตัว:นกชายเลนท้องดำ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นกชายเลนท้องดำ : คอลัมน์ นกป่าสัปดาห์ละตัว

          หากถามถึงแหล่งดูนกชายเลนที่ได้รับความนิยมที่สุดในประเทศไทย คำตอบในใจนักดูนกส่วนใหญ่สำหรับทุกวันนี้คงไม่พ้น นาเกลือ บ้านปากทะเล ที่ตั้งอยู่ใน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี นาเกลือที่กว้างใหญ่ไพศาลนี้เป็นแหล่งพักพิงของนกชายเลนมายาวนาน หลายชนิดพบได้มากที่สุดในประเทศไทยก็ที่นี่เอง นกชายเลนปากช้อน (Spoon-billed Sandpiper) ที่เข้าใกล้คำว่าสูญพันธุ์มากที่สุดในบรรดานกชายเลนก็พบได้ที่นี่มากที่สุด เป็นสถานที่เพียงไม่กี่แห่งที่สัตว์ใกล้สูญพันธุ์สามารถอาศัยอยู่ร่วมกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี
 
          ความหลากหลายของนกชายเลนบ้านปากทะเลนั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นอันดับหนึ่งของเมืองไทย มีนกพบน้อยหรือหายากหลายชนิดสามารถพบได้เป็นประจำที่นี่ หนึ่งในนั้นคือ นกชายเลนท้องดำ (Dunlin) ที่อพยพมาอาศัยในประเทศไทยช่วงฤดูหนาวน้อยตัวมากๆ เมื่อเทียบกับนกชายเลนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม นกชายเลนท้องดำถือเป็นหนึ่งในนกชายเลนที่มีการแพร่กระจายมากที่สุดในซีกโลกเหนือเลยทีเดียว ในต่างประเทศมักพบเป็นฝูงใหญ่ แต่ในบ้านเราปกติจะพบคราวละ 1-2 ตัวหากินปะปนกับนกชายเลนชนิดอื่นๆ มันมีขนาดใหญ่กว่านกสติ๊นท์ (Stints) ซึ่งมีเชื้อสายใกล้ชิดกัน ขาและปากยาวกว่า จึงสามารถหากินในน้ำลึกกว่าได้ นกชายเลนของไทยที่หน้าตาคล้ายกันที่สุดน่าจะเป็น นกชายเลนปากโค้ง (Curlew Sandpiper) ซึ่งลำตัวเพรียวยาว ปากยาวและโค้งกว่า ปลายปากก็เรียวบางกว่าโคนปากชัดเจน ในขณะที่ปากของนกชายเลนท้องดำจะหนาตั้งแต่โคนจรดปลาย
 
          นกชายเลนท้องดำมีสีดำที่ท้องเฉพาะในชุดขนฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น ในประเทศไทยส่วนใหญ่เรามักพบเห็นมันในชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งก็เป็นนกสีน้ำตาลๆท้องสีขาวเหมือนนกชายเลนอื่นๆ แต่จำแนกจากนกชายเลนปากโค้งได้จากข้างอกสีน้ำตาลเยอะกว่า ลายขีดที่หัวและคอไม่ชัดเท่า แถบคิ้วสั้นและจาง สีสันลำตัวโดยรวมอมเทาน้อยกว่า ขณะบินจะเห็นตะโพกไม่มีแถบสีขาวคาดและเท้าไม่ยาวเลยปลายหางเหมือนนกชายเลนปากโค้ง
 
          ในประเทศไทยนกชายเลนท้องดำพบได้ตามนาเกลือและหาดเลนตามชายฝั่งทะเลบริเวณอ่าวไทยตอนใน บางปีก็มีรายงานตามหาดทรายริมแม่น้ำสายใหญ่ๆ ด้วย จุดที่พบเห็นง่ายที่สุดก็คงไม่พ้นบ้านปากทะเล ซึ่งวันศุกร์ที่ 1 มีนาคมนี้จะมีงาน “อนุรักษ์ภูมิปัญญา ร่วมรักษานกชายเลน” โดย สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย (BCST) ร่วมกับ อบต.จัดขึ้นเป็นปีที่สองแล้ว ขณะนี้นกชายเลนท้องดำก็เริ่มผลัดขนเข้าสู่ชุดขนฤดูผสมพันธุ์ เริ่มมีขนสีดำที่ท้อง หัวเริ่มมีสีเทาอ่อน และบริเวณหลังเริ่มมีขนสีน้ำตาลแดงให้เห็นแล้วครับ

นกชายเลนท้องดำ 
ชื่ออังกฤษ Dunlin, Red-backed Sandpiper 
ชื่อวิทยาศาสตร์ Calidris alpina (Linnaeus, 1758) 
วงศ์ (Family) Scolopacidae (วงศ์นกอีก๋อย นกชายเลน และนกปากซ่อม) 
อันดับ (Order) Charadriiformes (อันดับนกชายเลนและนกนางนวล)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง