Kom Lifestyle

'ก๊าซขาดแคลน ไม่เชื่ออย่าลบหลู่'

'ก๊าซขาดแคลน ไม่เชื่ออย่าลบหลู่'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ก๊าซขาดแคลน ไม่เชื่ออย่าลบหลู่' : คอลัมน์ มอเตอร์เวิลด์

          หลังจากเป็นข่าวมาเป็นระยะๆ ว่าจะปล่อยให้ราคาก๊าซลอยตัวทั้งแอลพีจี และเอ็นจีวี ข่าวว่าจะยกเลิกหรือไม่จดทะเบียนรถใหม่ที่จะติดก๊าซแอลพีจี และท้ายสุดข่าวว่า จะไม่มีไฟใช้ในเดือนเมษายนเพราะท่อส่งก๊าซจากต่างประเทศ ปิดซ่อมต้องหยุดส่งก๊าซชั่วระยะเวลาหนึ่ง และต่อไปเรื่องทั้งหมดก็คงมาตกที่แพะตัวเบ้อเร่อ คือ รถที่ใช้ก๊าซหุงต้ม ที่จริงไม่น่าจะเป็นเรื่องยากที่จะให้ใช้ก๊าซในครัวเรือนไปหุงต้มก็ได้ ใช้กับรถก็ได้ ถ้าผู้ผลิตก๊าซจะยอมปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตสักเล็กน้อย "เราก็จะได้ก๊าซหุงต้มราคาหนึ่ง ก๊าซใช้กับรถยนต์อีกราคาหนึ่ง" โดยไม่ต้องแย่งกันใช้ 
 
          ก๊าซหุงต้มเป็นก๊าซที่มีค่า นอกจากเอามาทำเป็นเชื้อเพลิงทำอาหารและแทนน้ำมันในรถยนต์ โพรเพนและบิวเทนคือ ก๊าซสองตัวในอัตราส่วนที่เหมาะสมก็ให้พลังงานได้มากเท่ากับน้ำมันเบนซิน โพรเพนมีค่าออกเทนประมาณ 125 ในขณะที่บิวเทนจะมีค่าออกเทนน้อยกว่าอยู่ที่ประมาณ 91
 
          ในขณะที่บิวเทนให้ค่าความร้อน (Heat value) ต่อแกลลอนสูงกว่าโดยอยู่ที่ 103,500 บีทียู หรือ 30,325 วัตต์ ส่วนโพรเพนนั้นแม้จะมีค่าออกเทนสูงกว่าแต่ให้ค่าความร้อนที่น้อยกว่าโดยประมาณที่ 91,960 บีทียู หรือ 26,944 วัตต์
 
          ในขณะที่จุดเดือดของโพรเพนนั้น อยู่ที่ลบ 44 องศาเซลเซียส ส่วนบิวเพนนั้นไปถึงจุดเดือด หรือ Boiling point เอาที่ศูนย์องศาเซลเซียส โพรเพนเมื่อกลายสถานะเป็นไอแล้วจะมีแรงดันสูงถึง 172 Psi (1185 kPa) ส่วนบิวเทนนั้นแรงดันจะเหลือเพียง 38 Psi (260 kPa)  อย่างไรก็ตามแม้ว่าโพรเพนจะให้ค่าความร้อนที่สูงกว่า การใช้อัตราส่วนผสมที่เหมาะสมของโพรเพนและบิวเทน เพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในครัวหรือในรถยนต์จะเป็นการใช้ส่วนผสมที่มีโพรเพนมากกว่าบิวเทนเช่นโพรเพนเจ็ดสิบ ส่วนบิวเทนสามสิบส่วนหรือน้อยที่สุดคือโพรเพนหกสิบบิวเทนสี่สิบ 
  
          โพรเพนมีจุดเดือดที่ต่ำกว่าบิวเทนจึงเป็นผลดีในการจุดระเบิดได้ง่ายที่อุณหภูมิต่ำหรือพูดง่ายๆ ว่าติดเครื่องได้ง่ายเมื่อเครื่องเย็น นอกจากนั้นการที่โพรเพนมีแรงดันสูงกว่าจึงไหลออกจากถังบรรจุเข้าสู่ระบบการทำงานของเครื่องได้สะดวกกว่าเมื่อเครื่องเย็น ในเขตหนาวจึงนิยมที่จะใช้แอลพีจีที่มีอัตราส่วนมากกว่าบิวเทนหรือบางที่บางแห่งจะใช้โพรเพนล้วนๆ เพียงอย่างเดียวเพื่อเอามาทำเป็นเชื้อเพลิง 
 
          แต่เมื่อพ้นช่วงของหน้าหนาวเข้าสู่หน้าร้อน อัตราส่วนจะเปลี่ยนไปโดยลดโพรเพนและเพิ่มบิวเทนเข้าไป เพราะโพรเพนจะเพิ่มแรงดันในถังบรรจุเมื่ออุณหภูมิสูง อาจจะทำให้ไม่ปลอดภัยในการใช้งาน (แรงดันในถังที่บรรจุโพรเพนร้อยเปอร์เซ็นต์จะเพิ่มเป็นสองเท่าของแรงดันเมื่อมีโพรเพนและบิวเทนครึ่งต่อครึ่งที่อุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส จากคุณสมบัติที่แตกต่างกันนั้นไม่น่าจะยากเย็นนักถ้าจะใช้บิวเทนเป็นส่วนผสมหลักมีโพรเพนเป็นตัวช่วยเล็กน้อยแต่งกลิ่นเติมสีเข้าไปเพื่อให้เหมาะสมเป็นก๊าซหุงต้ม โดยตั้งไว้อีกราคาหนึ่ง ในขณะเดียวกันก๊าซที่จะใช้กับรถยนต์ก็ให้มีโพรเพนเป็นส่วนผสมหลักโดยมีบิวเทนเป็นตัวช่วยแล้วแต่งกลิ่นเติมสีเพื่อที่จะใช้เป็นเชื้อเพลิงกับรถยนต์หรือเครื่องจักรกลอื่นๆ แล้วตั้งอีกราคาหนึ่ง ใครจะเอาบิวเทนมาเติมรถก็ได้ราคาถูกกว่าแต่ให้กำลังน้อยกว่าสิ้นเปลืองมากกว่า ในขณะเดียวกันพ่อค้าแม่ขายอยากจะเอาโพรเพนไปใช้ในครัวก็ทำได้แต่ต้องจ่ายมากกว่า
 
          ผมเชื่อว่าวิธีนี้น่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องก๊าซแอลพีจีได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดครับไม่เชื่อก็ลองดูอย่าลบหลู่
.......................................
(หมายเหตุ 'ก๊าซขาดแคลน ไม่เชื่ออย่าลบหลู่' : คอลัมน์ มอเตอร์เวิลด์)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง