Kom Lifestyle

'เงียบ พลิ้ว'สัมผัส'นิสสัน พัลซาร์'ใหม่

'เงียบ พลิ้ว'สัมผัส'นิสสัน พัลซาร์'ใหม่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เงียบ พลิ้ว'สัมผัส'นิสสัน พัลซาร์'ใหม่ : คอลัมน์ เปิดโลกยนตรกรรม โดย... ยุทธพงษ์ ภาษี

          รถยนต์แบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตู เป็นรถอีกประเภทหนึ่งที่กำลังจะขยายตัวในตลาด ล่าสุด นิสสันกำหนดเปิดตลาดรถรุ่นพัลซาร์ ในวันที่ 7 มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นไปตามแผนของนิสสันที่จะเปิดตัวรถมากกว่า 10 ในเมืองไทย ในช่วง 3-4 ปีนี้ และ "เปิดโลกยนตรกรรม" ได้มีโอกาสสัมผัสพัลซาร์ ก่อนที่จะเปิดขายจริงในรูปแบบทดลองขับ
 
          พัลซาร์ใหม่ เคยจัดแสดงในงานมหกรรมยานยนต์เมื่อปลายปีที่แล้ว โครงสร้างของรถเป็นแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ซึ่งพัฒนาขึ้นมาเพื่อคนใช้รถที่ต้องการความโฉบเฉี่ยว มีสไตล์ และเป็นรถที่มีออปชั่นครบในตลาดระดับเดียวกัน เครื่องยนต์เป็นเครื่องขนาด 1.8 ลิตร 131 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดที่ 174 นิวตัน-เมตรที่ 3,600 รอบต่อนาที ระบบถ่ายทอดกำลังเป็นแบบ XTRONIC CVT ตามแบบฉบับของนิสสัน การลองขับมีขึ้นในเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง ระยะทาง เลียบขนานไปตามเส้นทางต่างๆ ราว 300 กิโลเมตร
 
          พื้นฐานของพัลซาร์ มาจากรถยนต์รุ่นซิลฟี ที่ออกตลาดมาก่อนหน้านี้ โดยซิลฟีนั้นเป็นรถขนาดคอมแพ็ก 4 ประตู ส่วนพัลซาร์เรียกได้ว่า เป็น ซิลฟี สปอร์ต ก็ไม่ผิดนัก ด้วยพื้นฐานเดียวกันระบบเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ และการออกแบบชิ้นส่วนภายในและอื่นๆ ก็ใช้ร่วมกัน พัลซาร์จึงเป็นทางเลือกของคนที่อยากได้รถแฮทช์แบ็ก
 
          มองจากภายนอกก็จะเห็นเงาของซิลฟี ในหลายๆ จุด โดยเฉพาะความโค้งมนของเส้นสายต่างๆ ยกเว้นแต่ด้านหลังที่ยกแนวทางของรถท้ายตัดมาออกแบบ นิสสันบอกว่าด้านข้างนั้นได้รับอิทธิพลของเส้นที่พลิ้วไหว มาจาก รถสปอร์ตหรู 370Z ทำให้รถดูปราดเปรียว ในขณะที่ล้อ ใช้ 17 นิ้ว ไฟหน้าแบบซีนอน โปรเจกเตอร์ พัลซาร์ให้ออปชั่นต่างๆ มาค่อนข้างมากเช่น ซันรูฟ ระบบตั้งความเร็วอัตโนมัติ กล้องมองหลัง ระบบเนวิเกเตอร์นำทาง ถุงลมนิรภัยสองตำแหน่ง ระบบเอบีเอส ระบบช่วยเบรกบีเอ กุญแจอัจฉริยะปุ่มสตาร์ท อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าจะให้มาด้วยอย่างระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ ยังไม่มีให้เห็น
การใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในรถจัดวางไว้ง่ายต่อการใช้ และมีศูนย์กลางการควบคุมแบบรถสมัยใหม่คือเอาทุกอย่างมาไว้ที่ก้านพวงมาลัยทั้งสองข้าง
 
          บุคลิกของพัลซาร์ เครื่อง 1,800 ซีซี มีความเด่นในเรื่องของทัศนวิสัยของรถ ความสบายในการนั่ง ทั้งคนขับและคนโดยสาร โดยเฉพาะด้านหลังที่กว้างขวาง ในขณะที่ระบบถ่ายกำลัง มีการไหลลื่น รอยต่อของการขับเคลื่อนน้อย นอกจากนี้ ห้องโดยสาร ความเงียบ ทำให้ไม่ค่อยล้า การโดยสารค่อนข้างเด่น ส่วนจุดขายคือความเป็นสปอร์ต และการขับสนุกยังไม่เด่นมากเท่ากับหน้าตา
 
          เพราะว่า พัลซาร์มีน้ำหนักพวงมาลัยเบา รวมถึงความมีเสถียรของช่วงล่าง เซตไว้ค่อนข้างคอมฟอร์ตคือนิ่มนวลมากกว่านุ่มหนึบแบบสปอร์ต พัลซาร์ มีน้ำหนักพวงมาลัยเหมือนรถบ้านทั่วไป ไม่ได้คมกริ๊บ และถ่ายทอดอารมณ์แบบสปอร์ต แต่ยังมีน้ำหนักการคุมรถที่นิ่งและหนักมือกว่า ซิลฟี ระบบเกียร์ ซีวีที ไม่มีอะไรให้เล่นมากนักนอกจากปุ่มโอเวอร์ไดรฟ์ ดังนั้นเมื่อขับหรืออยากจะเล่นอะไรในระบบก็ต้องใช้คันเร่งอย่างเดียว
 
          อย่างหนึ่งที่ พัลซาร์ มีคือ การสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่อง 1,800 ซีซี วิ่งอยู่อัดๆ ก็ยังอยู่ที่ 13-14 กิโลเมตรต่อลิตรก็ถือว่ารับได้ ความเร็วสูงสุดยังไม่ได้ขับไปถึงขนาดนั้น แต่ว่าความเร็วเดินทาง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังสบายๆ อยู่
 
          คู่แข่งของ พัลซาร์ ในตลาดคือ ฟอร์ด โฟกัส และมาสด้า 3 ทั้งคู่มีรถแฮทช์แบ็กและมีความเป็นสปอร์ตมากกว่าพัลซาร์ สำหรับราคาของ พัลซาร์ นิสสัน จะเคาะออกมาหลังจากวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว คงต้องรอดูว่า พัลซาร์ ที่มาแนวพลิ้วไหวคันนี้จะคุ้มค่ามากน้อยเพียงใด
.......................................
(หมายเหตุ 'เงียบ พลิ้ว'สัมผัส'นิสสัน พัลซาร์'ใหม่ : คอลัมน์ เปิดโลกยนตรกรรม โดย... ยุทธพงษ์ ภาษี )

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง