Kom Lifestyle

'ปทุมวัน'ลุคใหม่ไม่ตีกัน

'ปทุมวัน'ลุคใหม่ไม่ตีกัน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดวิสัยทัศน์ : 'ปทุมวัน' ลุคใหม่ไม่ตีกัน 'รศ.ดร.ปัญญา มินยง' : หทัยรัตน์ ดีประเสริฐ ... เรื่อง / สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ... ภาพ

                         "ที่ผ่านมายอมรับว่ามีปัญหาเด็กตีกันบ้าง แต่ช่วงที่ผ่านมาเราได้พยายามแก้ไขปัญหานี้แล้ว ต่อไปนี้จะเป็นลุคใหม่ของปทุมวัน ยืนยันได้ว่า จะไม่มีปัญหาเด็กตีกันอีกแล้วอย่างแน่นอน" รศ.ดร.ปัญญา มินยง อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ให้คำมั่น

                         อะไรทำให้อธิการบดี วัย 43 ปี คนหนุ่มไฟแรง ลูกหม้อที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารหมาดๆ มั่นใจว่า ต่อไปนี้สถาบันแห่งนี้จะปลอดจากปัญหา "นักเรียนตีกัน" ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า "รศ.ดร.ปัญญา" เรียนจบจากสถาบันแห่งนี้ และกลับมาเป็นอาจารย์สอนหนังสือตั้งแต่ปี 2535 เติบโตตามสายงานขึ้นมาเป็นลำดับ รับรู้และรับทราบปัญหาทุกๆ อย่างในสถาบันแห่งนี้มาโดยตลอด ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

                         รศ.ดร.ปัญญา เข้ารับตำแหน่งอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน เมื่อเดือนมิถุนายน 2555 เป็นครั้งแรกที่สถาบันแห่งนี้มีอธิการบดีอายุน้อยที่สุดและเป็นลูกหม้อเป็นครั้งแรก ด้วยความที่เป็นลูกหม้อ และเรียนรู้ที่จะทำความรู้จักกับสังคมไทยผ่านไป 6 เดือนก็สามารถทำงานสานต่อได้โดยราบรื่น และสิ่งที่ทำให้อธิการบดีวัย 43 ปี เชื่อมั่นว่า ปัญหาภาพลักษณ์ที่ไม่ดีในสายตาผู้คนจะหมดไปก็คือ จากนี้ไปจะใช้วิธีให้โควตานักเรียนเรียนดี และเปิดสอบทั่วไป พร้อมปรับเวลาเรียนใหม่ให้เรียนและเลิกเร็วขึ้นเพื่อเหลื่อมจากสถาบันอื่นๆ

                         ปีนี้สถาบันเทคโนโลยีปทุมวันอายุ 80 ปี ถ้านับรวมว่าจากโรงเรียนอาชีพช่างกลก็ 81 ปีนับว่าเก่าแก่เลยทีเดียว ชื่อเสียงของสถาบันดีๆ ก็มีมาก รศ.ดร.ปัญญา อธิการบดี คนล่าสุดบอกว่าอยากจะทำให้กลับมาโด่งดังเหมือนในอดีต ปัจจุบันเรามีนักศึกษาปริญญาตรี 450 คน 80% มาจากโควตานักเรียนเรียนดี และสอบตรงของนักเรียน ปวช. ส่วนอีก 20% เป็นนักเรียน ม.ปลายจากระบบแอดมิชชั่นส์ เราต้องการนักเรียนที่ต้องการเรียนสถาบันแห่งนี้จริงๆ เมื่อมาเรียนแล้วก็อยากจัดการเรียนการสอนให้มีคุณภาพ บัณฑิตจบออกไปให้มีงานทำ ตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน และการที่ปรับเวลามาเรียนเป็น 08.00-15.30 น. จากเดิม 09.00-16.00 น. จะช่วยให้นักเรียนกลับบ้านเร็วขึ้น และปรับพนักงานเจ้าหน้าที่ มาทำงานตั้งแต่ 07.30-15.30 น. เช่นกัน เชื่อว่าจะลดปัญหาพ่อแม่มีความวิตกกังวลลงไปได้

                         สำหรับที่ทำการปัจจุบันสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันมี 18 ไร่ จัดการเรียนการสอนให้นักศึกษาปริญญาตรี 450 คน ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ 8 สาขา ได้แก่ สาขาวิชาวิศวกรรมการวัดและควบคุม, สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล, สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า, สาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์, สาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม, สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ, สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี, สาขาวิชาวิศวกรรมการผลิต และคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม

                         ในอนาคตจะย้ายระดับปริญญาตรีไปจัดการเรียนการสอนที่ วิทยาเขตกาญจนบุรี ซึ่งได้รับบริจาคที่ของธนาคารไทยพาณิชย์มา 96 ไร่ อยู่ ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ขณะนี้ได้ให้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ออกแบบก่อสร้างให้ โดยจะมีอาคารสถานที่จัดการเรียนการสอน หอพักนักศึกษา ซึ่งได้ตั้งงบประมาณเริ่มต้นปรับปรุงพื้นที่ปี 2557 ไว้ 35 ล้านบาท และในปีการศึกษา 2556 สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน จะเปิดการเรียนการสอนระดับปริญญาโท และปริญญาเอก 3 สาขา สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาวิชาปิโตรเคมีและการจัดการสิ่งแวดล้อม และสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง

                         "ในอดีตใครอยากเรียนสายช่างกล ทุกคนเห็นตรงกันว่าต้อง ปทุมวัน ถ้าสายโยธา ก็เพื่อนบ้านข้ามฝั่งไป หลายคนรุ่นพี่ผม รุ่นพ่อ พวกเรา ต่างมีชื่อเสียง มีงานทำตำแหน่งดีๆ หลายคนเป็นใหญ่เป็นโต แต่หลายปีที่ผ่านมาช่วงหลังๆ หลายเหตุการณ์ทำให้ชื่อเสียงของสถาบันไปในทางที่ไม่ควรจดจำ หรือไม่น่าพึงใจเท่าใดนัก ในฐานะที่เป็นลูกหม้อ ทั้งเรียนจนเป็นอาจารย์ อยากจะทำให้สถาบันแห่งนี้กลับมามีชื่อเสียงโด่งดังในทางที่ดี ทางที่ถูกต้อง และควรจดจำดั่งในอดีต จึงได้ผลักดันตัวเองให้อาสามาเป็นอธิการบดีในที่สุด" อธิการบดีวัย 43 ปี กล่าว

                         คงต้องรอดูว่า ลุคใหม่ของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ไม่มีตีกัน กับอธิการบดีคนหนุ่มลูกหม้อไฟแรงคนนี้จะเป็นจริงได้มากน้อยเพียงใด คงต้องติดตาม

 

 

--------------------

(เปิดวิสัยทัศน์ : 'ปทุมวัน' ลุคใหม่ไม่ตีกัน 'รศ.ดร.ปัญญา มินยง' : หทัยรัตน์  ดีประเสริฐ ... เรื่อง / สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ... ภาพ)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง