Kom Lifestyle

จุดโฟกัส:เวทีคนโขน

จุดโฟกัส:เวทีคนโขน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เวทีคนโขน : คอลัมน์ จุดโฟกัส โดย... สามจอ [email protected] http://samjaw.blogspot.com

          การแสดง โขน เป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย ซึ่งรวมเอาจุดเด่นของงานศิลปะหลายแขนงเข้าด้วยกัน ทั้ง ร้อง รำ เต้น สอดคล้องไปกับจังหวะดนตรีปี่พาทย์ แต่งองค์ทรงเครื่องดูอลังการ กับผู้แสดงจำนวนมาก ที่ต้องมาพร้อมกับความสามารถที่ฝึกฝนมาอย่างดีและต้องมีความอดทนสูง ทั้งนี้ต้องถ่ายทอดอารมณ์ผ่านท่าทางไปตามหัวโขนที่สวมใส่ ส่วนเนื้อเรื่องก็มักจะนำเรื่องราวของรามเกียรติ์ มานำเสนอ
 
          ช่วงนี้เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ดูโขนอย่างใกล้ชิด เพราะทางกรมศิลปากรได้จัดโครงการเผยแพร่มรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติ ซึ่งในนี้ได้นำโขนสัญจรไปแสดงตามที่ต่างๆ ซึ่งจะไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก ถึงแม้ว่าจะเป็นการแสดงนอกสถานที่ แต่ก็ยังจัดเต็มครบเครื่องเหมือนเดิม ในปี 2556 นี้ก็มีแผนจะไปเปิดแสดงยัง กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ ลำพูน พิษณุโลก และนนทบุรี ตามลำดับ
 
          เท่าที่จำได้ยังไม่มีโอกาสได้เดินไป หลังเวที การเตรียมตัวก่อนขึ้นเวทีการแสดงโขนมาก่อนเลย ทั้งนี้ก็เป็นเพราะการแสดงโขนที่เรียกกันติดปากว่าโขนกรมศิลป์นั้น ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวอย่างนานเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงที่ไม่ค่อยจะจัดให้มีการแสดงบ่อยครั้งในสถานที่ทั่วๆ ไป นอกจากงานใหญ่ๆ หรือตามโรงละครหลักๆ อย่างโรงละครแห่งชาติ
 
          เรื่องของ แสง เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของการถ่ายภาพกิจกรรมการเตรียมพร้อมหลังเวที ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้า แต่งตัว หรือการพักผ่อน ไหว้ครูก่อนขึ้นแสดง ต้องอาศัยสปีดชัตเตอร์ที่สูงพอที่จะหยุดความเคลื่อนไหวกิจกรรมเหล่านี้ แต่ถ้าไม่อำนวยจริงอาจจะต้องรอจังหวะที่เป้าหมายของเราหยุดนิ่งเองแล้วค่อยบรรจงกดปุ่มบันทึกภาพอย่างช้าๆ แต่ต้องให้ทันจังหวะนั้นๆ เลนส์เอฟกว้างๆ กับกล้องที่ให้คุณภาพที่ดีในการใช้ ISO สูง เป็นตัวช่วยที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าทักษะการถ่ายภาพในลักษณะนี้
.......................................
(หมายเหตุ เวทีคนโขน : คอลัมน์ จุดโฟกัส  โดย... สามจอ [email protected] http://samjaw.blogspot.com)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง