Kom Lifestyle

ศิลป์แห่งแผ่นดิน : ภาพประกอบเรื่องสั้น

ศิลป์แห่งแผ่นดิน : ภาพประกอบเรื่องสั้น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศิลป์แห่งแผ่นดิน : ภาพประกอบเรื่องสั้น : ศักดิ์สิริ มีสมสืบ

                         ผมอยู่ในช่วงเวลาปฏิบัติงานเขียนภาพประกอบหนังสือบทกวีให้ตัวเองอยู่ ยังไม่บรรลุภารกิจ รู้สึกหงุดหงิดติดขัดเป็นยิ่งนัก

                         เขียนภาพประกอบไม่ใช่เรื่องหมูๆ เลย จะว่าไปก็ผ่านประสบการณ์มาพอสมควร เขียนภาพประกอบให้ผลงานตนเอง และให้คนอื่นมาไม่น้อย ล่าสุดเขียนให้เรวัต พันธุ์พิพัฒน์ บทกวี 2 เล่ม เมื่อปลายปีที่แล้ว และต้นปีนี้ เขียนด้วยความรู้สึกรัก และผูกพันก่อนหน้านั้นเขียนภาพประกอบ (และประดับ) ให้หนังสือมาแล้วประมาณ 20 เล่ม

                         เมื่อ 16-17 กุมภาพันธ์ ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรใน “โครงการเด็กเฮ้ว หนังสือเรื่องสั้น และภาพประกอบ ประเด็นจิตอาสา สำนึกพลเมือง” จัดที่ ศูนย์ศึกษาสยามคอมเพล็กซ์ มหาวิทยาลัยคริสเตียน (ชั้น 8 สภาคริสตจักรในประเทศไทย) เป็นวิทยากร ส่วน “ภาพประกอบ” ร่วมกับ “ดวง ดวงพลา” นักเขียนการ์ตูนหนุ่ม ทายาทนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ผู้ไม่อยู่ใต้ร่วมเงา(ฝีมือ) ของพ่อ

                         เยาวชน “เด็กเฮ้ว” (Health) จำนวนประมาณ 30 คน เป็นนักศึกษา และนักเรียนมัธยมฯ ฉากหลายจังหวัดมาร่วมกิจกรรม เขียนเรื่องสั้นกันคนละเรื่อง ประเด็นจิตอาสาสำนึกพลเมือง โดยจำนวนหนึ่งมีหน้าที่เขียนภาพประกอบเรื่องสั้น

                         ในฐานะวิทยากร (ร่วมกับ ดวง ดวงพลา) ผมได้อ่าน (เล่า)เรื่องสั้น ให้ฟังเรื่องหนึ่ง ให้เด็กเฮ้ว จับประเด็นของเรื่อง เขียนเนื้อเรื่องย่อ จับบุคลิกลักษณะ เพศ วัย อายุ อาชีพ อารมณ์ ของตัวละครให้ได้ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ สถานที่ สภาพแวดล้อม ทัศนียภาพ ทั้งหมดทั้งสิ้นในความหมายของ “ฉาก”

                         เรื่องทั้งหมดต้องถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพประกอบลายเส้น (ขาวดำ) เพียงภายเดียว นับเป็นความท้าทายของมือใหม่หัดวาด (ภาพประกอบ) ยิ่งนัก

                         โครงการนี้ขับเคลื่อนโดย กำลัง “ส.ส.ส.” อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ ส.ส.ส. ให้เกียรติ เปิด-ปิด งาน

                         ก่อนดำเนินกิจกรรมเขียนภาพประกอบ ผมได้ดูพื้นฐานฝีมือของเยาวชนผู้เข้าอบรมแล้ว ซึ่งทางคณะวิทยากรหลายท่านมีข้อห่วงใยอยู่ที่เด็กเฮ้วของเรา มีทักษะจริตออกไปทางการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งผมเองไม่รู้สึกแปลกใจ เพราะเขาเติบโตมาด้วยสารอาหารแบบนั้น เด็กไทยทั่วประเทศก็เป็นเช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องต้องไปโทษญี่ปุ่น เพราะต่อไปก็อาจต้องไปแบบเกาหลี

                         เด็กเฮ้ว 5 คน จะต้องวาดภาพประกอบเรื่องสั้น คนละ 4-5 เรื่อง (ก็คือ 4-5 ภาพ) โดยมีวิทยากร 2 คนเป็นพี่เลี้ยง ในฐานะวิทยากรพี่เลี้ยง ผมยังวุ่นๆ อยู่กับการเขียนภาพประกอบให้หนังสือของตนเอง ยังหาทางสว่างไม่เจอเลย รวมทั้งภาพปกด้วย สิ่งที่เด็กเฮ้วทั้ง 5 คน จะได้รับคือประสบการณ์ที่น่าประทับใจ พวกเขาจะได้ฝากฝีมือไว้ให้ประจักษ์ในหนังสือรวมเรื่องสั้น ที่จับต้องได้ ถือติดมือไปอวดใครๆ ได้ว่านี่แหละฝีมือของฉัน

                         วิทยากรส่วนเรื่องสั้น มีหัวแรงคือ ชมัยภร แสงกระจ่าง อดีตนายกสมาคมนักเขียนฯ  นักเขียน นักวิจารณ์  ขจรฤทธิ์ รักษา นักเขียนนิยายเรื่องสั้น รางวัลศิลปาธร จเด็จ  กำจรเดช นักเขียนซีไรต์ อรุดา โควินท์ นักเขียนหญิงอีกหนึ่งความหวังแห่งพลังสตรี

                         โครงการนี้จะปรากฏผลเป็นรูปธรรม นำร่องความคิดสำหรับกิจกรรมอื่นๆ ในแนวทางวรรณกรรม บูรณาการ ศิลปะ

                         ผมเคยเป็นครูเก่า ได้มีโอกาสมาทำหน้าที่ครูในครั้งนี้ รู้สึกยินดียิ่งนัก ครูสอนวาดเขียนรุ่นเก่าอย่างผม ได้คนรุ่นไหลอย่างดวง ดวงพลา มาช่วยเสริมรู้สึก “ไปกันได้ดี” ครับ ผมเองก็ได้รับสิ่งใหม่ๆ จากคนรุ่นใหม่ด้วย

                         ปัญหาของนักเขียนภาพประกอบเรื่องมือใหม่ที่มองเห็นได้จากงานนี้คือ ขาดพื้นฐานเรื่อง กายวิภาพ หรือ Anatomy ครับ ผมก็เลยบอกเด็กเฮ้วว่า น่าจะนั่งเรือข้ามฟากไปดูพิพิธภัณฑ์กายวิภาพที่ศิริราช หาหนังสือ Anatomy มาศึกษาโครงกระดูกกล้ามเนื้อ  และต้องฝึกนิสัย “มือบอน” โดยพกสมุดวาดเขียน ปากกา ดินสอ ติดตัว พร้อมจะ “รวดเร็ว” เขียนทั้ง “portrait” และ “Figure” ได้ทุกสถานการณ์ นายแบบนางแบบของเราก็คือ เพื่อนๆ พี่น้อง พ่อแม่ และทุกคนที่ขวางหน้า.. และที่สำคัญ คือ เราต้องมี “ครูหลายคน” หลายสัญชาติ ไม่ใช่ยึดมั่นเพียง “ครูญี่ปุ่น”

 

 

---------------------

(ศิลป์แห่งแผ่นดิน : ภาพประกอบเรื่องสั้น : ศักดิ์สิริ มีสมสืบ)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง