Kom Lifestyle

'บางจาก'เป็นไทยทั้งใบราก

'บางจาก'เป็นไทยทั้งใบราก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อมหมึกเคี้ยวกระดาษ : เป็นไทยทั้งใบราก เป็น 'บางจาก' ของคนไทย : โดย...ปลวกหวาน

                         ขอบฟ้า...เหนือ ร้านกาแฟอินทนิล สถานีบริการน้ำมันบางจาก สาขาวิภาวดี 60 แสนสดใส เสมือนยินดีต้อนรับ...

                         บางจาก ร่วมกับสำนักพิมพ์ Next [email protected] เปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊กปกสีเขียวเก๋สะดุดตา “คิด ทำ แบบ ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล วิถีบางจาก โมเดล บริษัทยั่งยืน” ถ่ายทอด “หลักคิดและการเดินแผนเชิงกลยุทธ์ ในการขับเคลื่อนบริษัทพลังงานของคนไทย” ซึ่งนั่งในตำแหน่งซีอีโอบางจาก ระหว่างปี 2548-2555 นำพาองค์กรเติบใหญ่ มั่นคง ผงาดสู่ “ผู้นำพลังงานทดแทน” ผู้ดำเนินรายการ กนก รัตน์วงศ์สกุล กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติคนดัง ก่อนจะเชื้อเชิญ ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล อดีตซีอีโอคนดังคนเก่งและคนดี เล่าถึงแนวคิดการบริหาร บริษัท บางจาก เข้าสู่ผู้นำพลังงานทดแทน แนะนำเคล็ดลับการขับเคลื่อนองค์กรให้เป็น “ธุรกิจยั่งยืน” รวมทั้ง ฉวีวรรณ เกียรติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรและชุมชนสัมพันธ์ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (คนใกล้ชิด ดร.อนุสรณ์) เล่าเสริมด้านการขับเคลื่อนองค์กรสู่ธุรกิจที่ยั่งยืน และนงค์นาถ ห่านวิไล ผู้เขียนหนังสือ เล่าถึงแรงบันดาลใจ และเบื้องหลัง กว่าจะมาเป็นหนังสือเล่มนี้ รวมทั้งซักถามตอบเรื่องราวต่างๆ วิธีคิด วิธีพัฒนา วิธีแก้ไขและวิถีรวมใจต่อสู้เพื่อสังคมของคนบางจาก...ในทุกสถานการณ์

                         พ็อกเก็ตบุ๊กเล่มนี้ เขียนโดย นงค์นาถ ห่านวิไล นักเขียนเรื่อง แนวกลยุทธ์ธุรกิจ ที่ได้ถ่ายทอดทั้งความสำเร็จ และปัญหาอุปสรรค ความท้าทายของบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ที่ครั้งหนึ่งเกือบถูกลบชื่อจากวงจรธุรกิจน้ำมัน ด้วยประสบกับปัญหาฐานะทางการเงิน แต่ด้วยความฮึดสู้ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาทุกทิศทาง และได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ พันธมิตรในวงการธุรกิจน้ำมัน พร้อมด้วยพลังของ “คนบางจากฯ” จึงทำให้พลิกฟื้นสถานการณ์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

                         ในห้วงเวลา 8 ปีของการนั่งตำแหน่งซีอีโอ ดร.อนุสรณ์ ได้นำพาความเปลี่ยนแปลงมาสู่องค์กรนี้หลายเรื่อง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการนำพาบางจากแห่งนี้ ผงาดสู่ ผู้นำพลังงานทดแทน โดยมีหลักคิด วิธีปฏิบัติ ตลอดจนการวางแผนเชิงกลยุทธ์ให้องค์กรประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ท่ามกลางสมรภูมิของธุรกิจพลังงานไซส์แอล ที่มีการแข่งขันอย่างรุนแรงและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เรื่องราวแต่ละบทถูกบันทึกถึงความมุ่งมั่น ให้ผู้อ่านใช้เป็นกรณีศึกษา และประกายแสงสว่างตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงเป็นพระบิดาแห่งพลังงานทดแทนไทย

                         นอกจากนี้ เพื่อสอดรับกับแนวนโยบายของประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ในการสร้างสังคมสีเขียว (Green Society) ดร.อนุสรณ์ได้วางโรดแม็พบางจาก ยึดวิถีธุรกิจตามแนว “Greenergy Excellence” มุ่งสร้างสรรค์ธุรกิจพลังงานอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เช่น เดินหน้าลงทุนพลังงานแสงแดด ในโครงการ Sunny Bangchak ผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์

                         บนพื้นที่ถึง 500 ไร่ นอกจากนี้ยังศึกษาผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม การผลิตไฟฟ้าจากไบโอแมส รวมถึงการทดลองผลิตน้ำมันจากสาหร่าย เพื่อผลิตไบโอเจ็ท

                         นวัตกรรมพลังงานสะอาด ตามวิสัยทัศน์ของ ดร.อนุสรณ์ นั้น เป็นโครงการที่จะผลักดันให้เป้าหมายการเป็นบริษัทที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ หรือ Carbon Neutral Company สัมฤทธิผลในเร็ววัน ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม สร้างสังคมสีเขียว (Green Society) อย่างจริงจังชัดเจน

                         จบการเสวนาที่แสนสนุกและได้ความรู้และมวลสารชีวิต รวมทั้งการถ่ายภาพความทรงจำประทับใจผ่านไปแล้ว แวะไปคลี่หัวใจรูปใบไม้ของ ดร.สีเขียวคนนี้...

                         เขาเชื่อมั่นว่า เมื่อความสมดุลเป็นแนวทางไปสู่ความยั่งยืนแล้ว หลักการ ”สามห่วง สองเงื่อนไข" ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอพียง จึงเป็นพื้นฐานของความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่ง “บางจาก” ได้ยึดเป็นเสาหลักในการบริหารธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง ที่นำพาบริษัทพลังงานของคนไทยแห่งนี้ รอดพ้นทุกวิกฤติ สามารถยืนผงาดคู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน

                         สำหรับข่าววิกฤติพลังงานที่จะมาถึงในลมร้อนนี้ และต่อๆ ไป เราคงต้องตั้งรับอย่างมุ่งมั่งและหวังใจแง่คิดดีๆ ในหนังสือปกเขียวเล่มนี้จะนำพาคนไทยทั่วประเทศพบกับพลังงานที่ไม่มีวันหมด ด้วยการสร้างสรรค์และการรักษาทรัพยากร ด้วยสมองสองมือและหัวใจของเราเอง...บางจากพร้อมสำนักพิมพ์ Next [email protected] ขอเป็นหนึ่งในกำลังใจให้คุณ

 

 

--------------------

(อมหมึกเคี้ยวกระดาษ : เป็นไทยทั้งใบราก เป็น 'บางจาก' ของคนไทย : โดย...ปลวกหวาน)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง