Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ23กุมภาพันธ์2556

คมเลนส์ส่องพระ23กุมภาพันธ์2556
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

             ••• สุดสัปดาห์นี้ มีวันหยุดยาว ๓ วันติดต่อกัน คือวันนี้(วันเสาร์) พรุ่งนี้วันอาทิตย์ และมะรืนนี้ วันจันทร์ที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ตรงกับ วันมาฆบูชา ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง ที่ได้เกิดเหตุการณ์มหัศจรรย์ขึ้นพร้อมกัน ๔ ประการ คือ  ๑.ตรงกับวันเพ็ญ ขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๓ พระจันทร์เสวยมาฆฤกษ์ (เต็มดวง) ๒.พระสงฆ์ ๑,๒๕๐ รูป มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ เพื่อสักการะพระพุทธเจ้า ๓.พระสงฆ์ที่มาประชุมทั้งหมดล้วนเป็นพระอรหันต์ ๔.พระสงฆ์ทั้งหมดได้รับการอุปสมบทโดยตรงจากพระพุทธเจ้า ที่เรียกว่า “เอหิภิกขุอุปสัมปทา” ในวันดังกล่าวพระพุทธเจ้าทรงแสดง “โอวาทปาติโมกข์” แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นหลักคำสอนซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของพระธรรม ที่มีเนื้อหาโดยสรุปว่า “ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์” สิ่งที่ชาวพุทธควรปฏิบัติในวันนี้ คือ เข้าวัดทำบุญ ฟังพระธรรมเทศนา เวียนเทียนบูชาพระพุทธเจ้า ปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิ ทำจิตใจให้ผ่องแผ้วผ่องใส เลิกละอกุศลทั้งปวง ฯลฯ

              •• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระคง ลำพูน เป็นพระเนื้อดินเผาที่มีอายุการสร้างประมาณ ๑,๒๐๐ ปี เป็นพระที่ขุดพบตามวัดเก่าต่างๆ ในเมืองลำพูน สมัยหนึ่งถือเป็น พระน้ำจิ้ม เพราะเป็นพระที่มีจำนวนพระมาก พบเห็นบ่อย ราคาไม่แพง ผู้คนส่วนใหญ่เอามาแจกแถมเวลาซื้อพระอย่างอื่น ต่อมาจำนวนพระมีน้อยลง และมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นพระที่มีอายุการสร้างมากกว่า พระรอด กรุวัดมหาวัน โดยทฤษฎีใหม่จากนักวิชาการหลายท่านได้กำหนดอายุสมัยการสร้างของ พระสกุลลำพูน จากลักษณะของศิลปะและฝีมืองานช่าง ซึ่งได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวาง เช่น พระคง พระบาง พระเปิม เป็นพระพิมพ์ที่แสดงลักษณะ ศิลปะอินเดีย แบบคุปตะ และ ปาละ อายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๓-๑๔  ส่วน พระรอด พระเลี่ยง พระลือ แสดงลักษณะศิลปะพุกาม ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย ผ่านเข้ามายังหริภุญชัย น่าจะมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๖ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ความนิยมใน พระคง พระบาง พระเปิม ได้รับความนิยมมากขึ้น และมีราคาสูงขึ้นด้วย เพราะมีอายุความเก่ามากกว่า พระรอด พระเลี่ยง พระลือ จนทำให้เกิดการแสวงหากันอย่างกว้างขวาง ในขณะเดียวกันพระสวยๆ ก็ได้หายไปจากวงการพระ พร้อมกับราคาพระที่ได้เขยิบสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ พระคง สวยๆ เช่าหากันถึงหลักหมื่นหลักแสนขึ้นไป ในองค์ที่ปรากฏรายละเอียดบนพระพักตร์เช่นองค์ในภาพนี้ราคาย่อมสูงไปกว่านั้น  พระองค์นี้เป็นของ อู๊ด สุพรรณ

              •• พระกรุองค์ต่อมา พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้างใหญ่ ของ ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหาร บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง นักสะสมพระผู้มีความคิดกว้างไกล และไม่ลืมคุณค่าของพระกรุพระเก่า แม้ว่าในช่วงนี้พระกรุพระเก่าจะได้รับความนิยมน้อยกว่าพระเกจิอาจารย์ก็ตาม...พระวัดพลับ เป็นพระกรุยุคต้นรัตนโกสินทร์ มีความเชื่อออกเป็น ๒ ทาง คือ ความเชื่อแรกกล่าวกันว่าสร้างขึ้นโดย สมเด็จพระสังฆราชสุก (ไก่เถื่อน) เจ้าอาวาสวัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) ผู้เป็นพระอาจารย์ของล้นเกล้าฯ ร.๑ และเป็นผู้สร้าง  พระสมเด็จอรหัง ก่อนที่จะย้ายไปอยู่วัดมหาธาตุ อีกความเชื่อหนึ่งคือ สร้างโดย ขรัวตาจันทร์ พระเกจิอาจารย์ชาวเขมร ผู้เรืองเวทวิทยาคม ซึ่งพำนักอยู่ในวัดพลับด้วยกัน...พระกรุวัดพลับ เป็นพระเนื้อผง สีขาวนวล หรือขาวอมเหลืองเล็กน้อย มีความหนึกนุ่ม คล้ายกับ พระสมเด็จ วัดระฆัง แต่พระกรุวัดพลับมักจะมีรอยปริร้าวเล็กน้อย มีหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์ยืนถือดอกบัว ที่เรียกกันว่า พิมพ์วันทาเสมา, พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่, พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก, พิมพ์พุงป่องใหญ่, พิมพ์พุงป่องเล็ก, พิมพ์สมาธิใหญ่, พิมพ์สมาธิเข่ากว้าง, พิมพ์ปิดตา, ฯลฯ บรรจุอยู่ในกรุเจดีย์องค์ใหญ่ เล่ากันว่า การพบพระกรุนี้เกิดมาจาก กระรอกเผือก ตัวหนึ่งมีความสวยงามมาก ชอบออกมาวิ่งเล่นอยู่ที่บริเวณลานวัดพลับ พระเณรและชาวบ้านเห็นเข้าจึงช่วยกันไล่จับ กระรอกเผือก วิ่งหนีเข้าไปในโพรงเจดีย์ พระเณรและชาวบ้านได้ช่วยกันกระทุ้งโพรงเจดีย์เพื่อให้ กระรอกเผือก ออกมา แต่สิ่งที่ทะลักออกมาแทนคือ พระผงพิมพ์ต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งเรียกต่อมาว่า พระกรุวัดพลับ ต่อมาทางวัดได้เปิดกรุอย่างเป็นทางการ พระที่ได้มีมากมายทั้งจำนวนองค์และจำนวนพิมพ์  บางองค์มีคราบกรุลักษณะคล้ายกับ “ฟองเต้าหู้” ซึ่งเกิดมาจากองค์พระแช่อยู่ในน้ำ บางองค์ดูเหมือนกับมีเนื้องอกขึ้นจากพื้นผิวขององค์พระเป็นเม็ดๆ อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพระกรุนี้...พระพิมพ์เหล่านี้นอกจากจะพบที่ วัดพลับ แล้ว ยังมีการขุดพบที่เจดีย์ วัดโค่ง จ.อุทัยธานี อีกด้วย สันนิษฐานว่าเป็นการนำพระจากวัดพลับไปฝากกรุที่นั่น ซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก...ทุกวันนี้ พระวัดพลับ มีสนนราคาเช่าหาอยู่ที่หลักหมื่น พุทธคุณดีด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย จนเป็นที่เลื่องลือกันทั่วไป...ชั่วโมงนี้ พระกรุ ราคาไม่แพงนัก มีโอกาสพบเห็นจึงควรจะเก็บเอาไว้ วันข้างหน้าเมื่อวงจร พระกรุ กลับมาโด่งดังอีกครั้ง หากขายต่อย่อมมีกำไรแน่นอน

              •• สมกับเป็น ชาวนราธิวาส อย่างแท้จริง ตู่ บางนรา เจ้าของบริษัท ทองพิริยะ จำกัด จึงมุ่งหน้าเก็บแต่ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ แทบทุกรุ่นทุกพิมพ์ โดยเฉพาะ  พระเนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาลงไปแล้วองค์หนึ่งคือ พิมพ์กลางลึกหน้าใหญ่ วันนี้ส่งมาให้ชมอีกองค์หนึ่ง คือ พิมพ์กลางชะลูดใหญ่ สมัยก่อนพระพิมพ์นี้มีผู้สนใจกันน้อย แต่ทุกวันนี้ พระว่านพิมพ์ใหญ่ หายาก ราคาสูง พระพิมพ์นี้จึงได้รับความสนใจมากขึ้น จนกลายเป็นพระหลักยอดนิยมไปโดยปริยาย ยิ่งเป็นพระสวยแท้ดูง่ายเช่นองค์ที่เห็นนี้ ซึ่งถือเป็น พระองค์ครูเนื้อครู ด้วยแล้ว นักสะสมพระสายนี้ย่อมไม่ปล่อยโอกาสให้ผ่านไปง่ายๆ พบเห็นที่ไหนเป็นต้องนิมนต์เอาไว้ทันที ทุกวันนี้ ตู่ บางนรา  จึงต้องนั่งเฝ้าร้าน เถ้าแก่สมศักดิ์ หาดใหญ่ บนชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ของ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้  ที่สามารถหาเช่าได้ตามกำลังทรัพย์ และความพอใจ

              •• สุดยอดแห่งเครื่องรางที่ทุกคนใฝ่หา คือ “เสือ” หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ที่แกะมาจากเขี้ยวเสือจริงๆ ลงเหล็กจารด้วยลายมือของ หลวงพ่อปาน โดยตรง ที่เรียกว่า ยันต์กอหญ้า ที่เห็นได้จากด้านล่างของตัวเสือ และตัว ฤ ฤๅ พร้อมตัวอุณาโลม เอกลักษณ์สำคัญของ “เสือ” หลวงพ่อปาน คือ หน้าเหมือนแมว หูหนู ตาลูกเต๋า ซึ่งมีทั้ง เสือหุบปาก และ เสืออ้าปาก โดยปกติ “เสือ” หลวงพ่อปาน จะออกที่วัดบางเหี้ย แต่ตัวที่เห็นนี้เจ้าของเดิมบอกว่า ออกที่ วัดกลาง ปากน้ำ เป็น “เสือ” ของ เจริญพร งิ้วงาม ใช้ติดตัวเป็นประจำ

              •• เหรียญเภสัชคุรุครูบาเจ้าผาผ่า ปี ๒๕๕๕ จัดสร้างโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อหารายได้จัดตั้งเป็นกองผ้าป่า “บารมีครูบาเจ้าผาผ่า” เป็นทุนทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาใน จ.แม่ฮ่องสอน ดำเนินการจัดสร้างด้วยการนำแผ่นทองและเงิน ให้พระเกจิอาจารย์ล้านนาลงอักขระยันต์กว่า ๒๐ รูป เป็นทองชนวนหลอมโลหะ พิธีพุทธาภิเษก ณ วัดผาผ่า ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ในวันเสาร์ที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ โดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ๖๐ รูป นั่งปรกปลุกเสก นับเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ จ.แม่ฮ่องสอน จำนวนสร้าง ชุดทองคำ ๒๙ ชุด ชุดเงิน ๑๙๙ ชุด เหรียญเนื้อเงิน ๑,๙๙๙ เหรียญ เนื้อนวโลหะ ๒,๙๙๙ เหรียญ เนื้อทองระฆัง ๒,๙๙๙ เหรียญ เนื้อทองแดง ๑๙,๙๙๙ เหรียญ ตอกโค้ดทุกเหรียญ สนใจติดต่อที่ อบจ.แม่ฮ่องสอน โทร.๐-๕๓๖๑-๓๖๘๘ หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.pralanna.com

              •• พรุ่งนี้...วันอาทิตย์ที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ มีงานประกวดพระที่ ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ จัดโดย สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับ ชมรมพระเครื่องเมืองเพชรบูรณ์ พระที่จัดประกวดกว่า ๒,๐๐๐ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ  หนังสือพระกรุเมืองเพชรบูรณ์ และในวันอาทิตย์ที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เช่นกันมี งานประกวดพระท้องถิ่น ที่ พิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน อันมี อัครเดช วันไชยธนาวงศ์ นายก อบจ. เป็นประธานดำเนินงาน โดยได้รับการสนับสนุนจาก โครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมกับมีการเสวนาเรื่อง ท่านครูบาเจ้าผาผ่า ยอดนักบุญแห่งเมืองยวม...งานนี้ แล่ม จันท์พิศาโล จะไปร่วมด้วย กลับมาจะได้รายงานข่าวให้ทราบต่อไป...พบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต •••

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง