Kom Lifestyle

หนักเอาเบาสู้:'พวงกุญแจ'เปเปอร์มาเช่

หนักเอาเบาสู้:'พวงกุญแจ'เปเปอร์มาเช่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนักเอาเบาสู้ : 'พวงกุญแจ' เปเปอร์มาเช่ วิถีอาชีพเสริม 'วิศิษฐ์ สันรัตน์' : โดย...ธีมาพร เยระบุตร

                         ถ้าพูดถึงเปเปอร์มาเช่หลายท่านอาจเคยได้ยินมาบ้าง ว่าคือการนำเอากระดาษเหลือใช้มาผสมกับกาวเพื่อทำให้เป็นรูปร่างต่างๆ แล้วลงสีให้สวยงาม ดัง วิศิษฐ์ สันรัตน์ พนักงานบริษัท ที่นำเอาศิลปะนี้มาดัดแปลงทำเป็นพวงกุญแจแฮนด์เมดในหลากสไตล์ โดนใจวัยรุ่น นิสิต นักศึกษา และคนทั่วไป

                         "วิศิษย์" บอกว่า ได้ไอเดียการสร้างสรรค์งานเปเปอร์มาเช่มาจากหลานชายที่ขายสินค้านี้ จึงนำมาประดิษฐ์และออกแบบในสไตล์ตัวเองจนกลายเป็นพวงกุญแจ ที่ห้อยโทรศัพท์ลายการ์ตูนหลากสีสัน อีกทั้งกระถางที่นำมาปลูกต้นตะบองเพชร จนกลายเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานประจำ สร้างรายได้ไม่น้อย

                         โดยวิธีทำนั้นไม่ยาก เพราะเมื่ออุปกรณ์ครบ คือ 1.กระดาษหนังสือพิมพ์ 2.กาวน้ำ 3.ดินน้ำมัน สำหรับปั้นต้นแบบ 4.ปูนพลาสเตอร์ ไว้ทำพิมพ์ 5.ดินสอ พู่กัน สำหรับวาดแบบ และทาสี 6.สีโปสเตอร์ หรือสีอะคริลิก 7.กระดาษทราย 8.กรรไกร 9.สีเคลือบเงาหรือสีน้ำมัน สิ่งแรกที่ต้องทำคือออกแบบตัวการ์ตูนต่างๆ ร่างใส่กระดาษ จากนั้นนำกระดาษหนังสือพิมพ์ฉีกเป็นชิ้นเล็กไปแช่น้ำ 1 ชั่วโมง ขยำจนกระดาษเปื่อยก่อนปั่นด้วยเครื่องให้ละเอียด

                         "นำขึ้นมาบีบน้ำออกพอหมาดๆ เทกาวน้ำลงไปผสมแล้วคลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนอัดในแบบบล็อกที่ทำจากซิลิโคน แล้วแกะออกตากแดด 1 วัน จนแห้งดี ใช้กระดาษทรายชนิดละเอียดขัดให้เรียบเนียน ใช้กรรไกรตัดขอบที่ไม่ต้องการออก ทาสีเปเปอร์มาเช่ด้วยสีรองพื้นสีขาวแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง ใช้ดินสอวาดลวดลาย ตา จมูก ปาก ตามต้องการก่อนลงสีตกแต่งให้สวยงาม"

                         สินค้าเปเปอร์มาเช่แฮนด์เมดไอเดียเก๋ไก๋เหล่านี้ วิศิษย์ วางแผงขายอยู่ที่ถนนคนเดินเมืองขอนแก่น และที่ตลาดนัดดินแดง ม.ขอนแก่น โดยขายทุกวันในช่วงเย็นสนนราคา 49 บาท ส่วนกระถางปลูกต้นตะบองเพชร เริ่มต้นที่ 35 บาท

                         "ผลตอบรับค่อนข้างดี แต่ช่วงหลังมีของแฮนด์เมดอื่นมาวางขายกันมากขึ้นทำให้เขาต้องผลิตผลงานใหม่ๆ มาวางขายเพิ่มเติม"

                         ขณะที่ต้นทุนนั้น วิศิษย์ บอกว่า อาจไม่มากนักแต่งานฝีมือที่ต้องใช้ระยะเวลาและความคิดสร้างสรรค์เช่นนี้ ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคา เพราะกว่าจะทำออกมาได้แต่ละตัวอาจต้องใช้เวลา 1-2 วัน

                         ทว่าเจ้าของไอเดียยอมรับว่าแม้รายได้จะไม่มากแต่ก็มีความสุขเพราะเป็นงานที่ทำด้วยใจรัก อีกทั้งฝากถึงผู้ที่สนใจงานเปเปอร์มาเช่ งานทำมือทุกขั้นตอน ติดต่อที่บ้านเลขที่ 360/206 หมู่ 7 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น โทร.08-4799-9193 ได้ทุกวันเวลา

 

 

--------------------

(หนักเอาเบาสู้ : 'พวงกุญแจ' เปเปอร์มาเช่ วิถีอาชีพเสริม 'วิศิษฐ์ สันรัตน์' : โดย...ธีมาพร เยระบุตร)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง