Kom Lifestyle

อู่ซ่อมแอร์ปล่อยมลพิษ

อู่ซ่อมแอร์ปล่อยมลพิษ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดิฉันพักอาศัยอยู่ในซอยสาธุประดิษฐ์ 5 ช่องนนทรี ยานนาวา กทม. มากว่า 30 ปี วันหนึ่งมีอู่ซ่อมแอร์มาเปิดในซอยนี้ เลขที่ 53/1

 พบว่า ฝุ่นละอองที่เกิดจากการล้างแอร์ปลิวสู่อากาศและตกมายังบ้านเรือน ดูจากพื้นบ้านเวลาทำความสะอาดน้ำจะมีสีดำมาก เวลาเดินในบ้านเท้าก็ดำ ปัดถูเท่าไหร่ก็ไม่หมด
 นอกจากนั้น ยังมีของเสียที่เกิดจากน้ำยาแอร์ที่ปล่อยออกสู่อากาศซึ่งทราบว่าเป็นมลพิษ (CF)  เนื่องจากรถบางรุ่นยังใช้น้ำยาแบบเก่า การฉีดล้างรังผึ้งแอร์ หรือน้ำมันซึ่งมาจากล้างคอมฯแอร์ พบว่า อู่ดังกล่าวไม่มีระบบบำบัดน้ำเสียในอู่เลย และยังนำรถกระบะสีขาวมาจอดขวางในซอย เวลาขับรถเข้าไปในซอยบ้านตนเองลำบากมาก สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านแถวนี้
 ในซอยนี้ปกติจะมีฝุ่นละอองทั่วไปอยู่แล้ว แต่ตอนนี้มีฝุ่นละอองเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดมลพิษและเสียสุขภาพจิต ซึ่งมีทั้งผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก อาจส่งผลให้เกิดการสะสมโรคภัยที่เกิดจากฝุ่นละอองได้ 
 เคยร้องเรียนไปยังฝ่ายสิ่งแวดล้อมแล้ว น่าจะมาแก้ไขไปบางส่วนแล้ว แต่ว่าเรื่องฝุ่นละอองและระบบบำบัดน้ำทิ้งยังไม่เห็นอู่ปรับปรุงเลย..ช่วยด่วนด้วยจะขอบคุณยิ่ง
คนชรา ซอย 5
ตอบ

 ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตยานนาวา ชี้แจงว่า ฝ่ายสิ่งแวดล้อมได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับอู่ซ่อมแอร์รถยนต์ดังกล่าวมาก่อนหน้านี้แล้ว และได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พบว่า เป็นอู่ซ่อมแอร์รถยนต์ บ้านที่ติดกับอู่ด้านหนึ่งเป็นบ้านที่ไม่มีผู้พักอาศัย อีกด้านเป็นอู่ซ่อมรถ ฝั่งตรงข้ามเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ห้อง จากการสอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียง ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามด้านในซอย แจ้งว่าไม่ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีฝุ่นละออง มีเพียงฝุ่นตามธรรมชาติเท่านั้น
  ขณะที่เขตเข้าไปตรวจสอบ พบว่ามีรถยนต์จอดเพื่อรอซ่อมอยู่ในพื้นที่ของอู่ ประมาณ 6-7 คัน สอบถามเจ้าของอู่ทราบว่า ไม่ได้จอดทิ้ง หรือจอดประจำเป็นเวลานาน และไม่มีการจอดกีดขวาง ส่วนรถกระบะที่มีการร้องเรียน เป็นรถของอู่ที่ใช้งานทุกวัน ซึ่งปัจจุบันไม่ได้นำมาจอดแล้ว และในซอยนี้มีรถยนต์ที่จอดหน้าบ้านในลักษณะเดียวกันตลอดทั้งซอย แต่ทั้งนี้เขตได้ประสานไปยัง สน.บางโพงพาง เพื่อกวดขันอีกทางหนึ่งแล้ว
  ส่วนการฉีดล้างแอร์ จะถอดรังผึ้งออกมาล้าง ยกเว้นบางคันที่ฝุ่นไม่มาก หรือถอดลำบากก็จะล้างที่รถ โดยใช้สายยางต่อจากก๊อกฉีดล้างธรรมดา ไม่ได้ใช้หัวปรับแรงดันหรือเครื่องปั๊มน้ำ จึงทำให้เกิดฝุ่นละอองฟุ้งกระจายน้อยมาก ส่วนน้ำจากการล้างรังผึ้งไม่น่าจะมีคราบน้ำมัน
  ฝ่ายสิ่งแวดล้อมบอกว่า อยากให้ผู้ร้องประสานมายังฝ่ายสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตยานนาวา โดยตรงที่เบอร์ 0-2294-2397 เพื่อจะได้ทราบปัญหาที่ตรงประเด็น และหาแนวทางแก้ไขร่วมกันต่อไป
ลุงแจ่ม

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง