Kom Lifestyle

สามี(ตัวดี)รับไม่ได้

สามี(ตัวดี)รับไม่ได้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปัญหาของดิฉัน ก็เป็นเรื่องของสามีที่น่าหนักใจ คือ สามีเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ โดยมีชื่อเป็นของเขาเองทั้งหมด เพราะตั้งแต่อยู่กินด้วยกันมา

 และจดทะเบียนสมรสมาแล้วกว่า 10 ปี มีลูกด้วยกัน 1 คน ดิฉันไม่เคยว่าถ้าสามีอยากใช้บัตรเพื่อซื้ออะไร แม้ว่าเงินเดือนที่หาได้มาเราจะรวมกันแล้วใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งที่ผ่านมาก็มีความสุขดี
 จนกระทั่งเมื่อปลายปีที่แล้ว ดิฉันจับได้ว่า สามีไปมีผู้หญิงอื่น ซึ่งทำให้เสียความรู้สึกมาก และรับไม่ได้ พร้อมกันนั้น ดิฉันก็ขอหย่า แต่สามียืนยันไม่ยอมหย่าอย่างเดียวเลย
 ดิฉันไม่อยากเป็นตัวเลือก เพราะดิฉันรับไม่ได้ จึงยืนยันที่จะหย่า แต่สามีก็ไม่ยอม จึงมีปากเสียงกันบ่อยครั้ง จนดิฉันเริ่มเบื่อไม่อยากอยู่บ้าน แต่ก็สงสารลูกจึงอยู่แบบจำทน
 อยากทราบว่า ถ้าอยากหย่าจริงๆ ดิฉันต้องทำอย่างไร และเรื่องสมบัติที่มีจะแบ่งกันอย่างไร ส่วนเรื่องหนี้บัตรเครดิตของสามี ดิฉันต้องรับผิดชอบหรือเปล่า เพราะไม่ใช่หนี้ที่ดิฉันก่อขึ้นมาก็ไม่อยากรับผิดชอบด้วยค่ะ
 ตาล 
 ตอบ

 ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน อาจารย์ชลธิชา  สมสอาด คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำว่า เรื่องนี้ถ้าคุณต้องการที่จะหย่าขาดจากสามีจริงๆ ก็ต้องฟ้องร้อง และจากข้อมูลที่ให้มา การที่สามีไปมีหญิงอื่น หรือยกย่องหญิงอื่นออกนอกหน้า หรือมีชู้ ก็สามารถอ้างเป็นเหตุเพื่อการฟ้องหย่าได้ แต่ถ้าจะให้ดี ก็ควรจะมีหลักฐานเพื่อให้เห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยอาจจะเป็นรูปถ่ายของสามีคุณกับผู้หญิงคนนั้น หรือหลักฐานบางอย่างที่บ่งบอกว่า สามีคุณมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนนั้น
ส่วนในเรื่องของทรัพย์สินนั้น ถ้ามีการหย่าขาดจากกัน ทรัพย์สินทั้งหมดที่หามาได้หลังจากที่แต่งงานอยู่กินด้วยกัน ซึ่งเรียนกว่า สินสมรส จะต้องแบ่งกันคนละครึ่ง หรือถ้าไม่แบ่งกัน ในเมื่อมีลูกก็จะยกให้ลูกก็ได้ แต่ต้องระบุให้ชัดเจนว่า มีอะไรบ้างที่จะยกให้ลูก หรือถ้าคุณตกลงกันได้เอง ก็อาจจะแบ่งกันได้เลยว่า ใครเอาอะไรไปบ้าง ตรงนี้ขึ้นอยู่กับที่คุยกัน แต่ถ้าคุยกันไม่ได้เรื่องนี้ทุกอย่างก็ต้องแบ่งคนละครึ่งหมด
และในเรื่องของหนี้จากบัตรเครดิตนั้น เจ้าหนี้คงต้องตามที่สามีคุณก่อน แต่ถ้าสามีบอกว่า เอามาใช้เพื่อในครัวเรือนแล้วมีการพิสูจน์ว่าเอามาใช้ในครัวเรือนจริง คุณก็ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย แต่ในเบื้องต้น เจ้าหนี้จะติดตามทวงหนี้จากลูกหนี้ตามชื่อบัตรแต่เพียงผู้เดียวก่อน
ลุงแจ่ม

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด