Kom Lifestyle

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : แท้ง

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : แท้ง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : แท้ง : โดย...หมอไพร

                       เรียน คุณหมอไพร ที่นับถือ ตามที่ดิฉันได้อ่านหนังสือพิมพ์ “คม ชัด ลึก” พบคอลัมน์ “ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน” ของคุณหมอ ดิฉันขอรบกวน ขอคำปรึกษาจากคุณหมอคงจะได้นะคะ คือปัจจุบันดิฉันอายุ 37 ปี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2546 ดิฉันแท้งลูก (ท้องแรก) ตอนท้องได้ 6 เดือนกว่าๆ เสียเลือดมาก มดลูกมีปัญหาจึงจำเป็นต้องตัดมดลูกออกทั้งสองด้าน หลังจากนั้นก็มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพมาตลอด เช่น ปวดกล้ามเนื้อสันหลัง ปวดเอวด้านซ้าย ปวดเส้นกล้ามเนื้อคอหลังท้ายทอยมึนขึ้นหัว นอนไม่หลับต้องพึ่งยาคลายกล้ามเนื้อ (คงเป็นตระกูลเดียวกับยานอนหลับ) จากโรงพยาบาลของรัฐ หน้าซีดเหมือนกับคนเลือดน้อย ขี้หนาวบางครั้งมือชาด้วย

                       ดิฉันอยากทราบวิธีการรักษา หรือถ้าคุณหมอมียาแนะนำให้กิน ขอกราบกรุณาแนะนำเป็นจดหมายหรือเอกสารส่งถึงตัวฉันโดยตรงจะได้ไหมคะ เพราะเป็นทางที่สะดวกที่สุด ดิฉันไม่มีคอมฯ ที่จะรับส่งทาง อีเมล และบางครั้งไม่ได้ซื้อหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ พร้อมกันนี้ดิฉันได้แนบซองเปล่าจ่าหน้าถึงตัวดิฉันเอง ติดแสตมป์มาด้วย ดิฉันจะรอคำแนะนำจากคุณหมอนะคะ

 

ขอกราบขอบพระคุณมาล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วย

             ด้วยความนับถือ...นางภัณฑิลา

 

 

ตอบ คุณภัณฑิลา

 

                       การแท้งบุตรตอนอายุครรภ์ค่อนข้างมาก โดยอายุครรภ์ได้ 7 เดือนจะไม่เรียกแท้ง แต่เรียกว่าคลอดก่อนกำหนด เพราะอวัยวะทุกอย่างในร่างกายของทารกสมบูรณ์พอที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นอกครรภ์มารดาได้แล้ว กรณีของคุณจะถือว่าแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดยังคาบเกี่ยวกัน แต่อย่างไรเสียก็เท่ากับว่า ลูกไม้ร่วงหล่นจากขั้วก่อนที่จะสุกงอมเต็มที่ หลังแท้งยังเสียเลือดมาก หลังจากนั้นยังต้องผ่าตัดอีก ร่างกายคุณจึงยิ่งอ่อนแอเป็นทบทวี ดูไปแล้วร่างกายคุณน่าจะไม่สมบูรณ์แข็งแรงมาตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ จึงทำให้แท้งง่าย

                       หลังแท้ง หลังผ่าตัด ร่างกายเสียพลังชี่เลือดมาก ทำให้เกิดอาการหน้าซีดเหลือง กลัวหนาว และร่างกายไม่สบายต่างๆ ตามมา ร่างกายจึงต้องการการพักผ่อนให้เพียงพอ ต้องการขับน้ำคาวปลาให้มดลูกเข้าอู่ (แม้จะไม่มีมดลูกแต่เส้นเอ็นและเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ ก็ต้องการเช่นเดียวกัน) ต้องบำรุงพลังชี่เลือด ฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง ถ้าไม่ได้ทำดั่งว่า ร่างกายไม่เพียงไม่ฟื้นฟูกลับยังอ่อนแอลงเรื่อยๆ จึงเจ็บออดๆ แอดๆ ปวดโน่นปวดนี่เป็นประจำอย่างที่คุณกำลังเป็น

                       ปวดหลังปวดเอวเป็นอาการหนึ่งในโรคหลังคลอด เมื่อเลือดน้อยหยางน้อยจึงกลัวหนาว ความหนาวเย็นทำให้เลือดไหลเวียนไม่คล่อง เลือดคั่งง่าย ความต้านทานของร่างกายลดน้อยถอยลง จึงเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่ค่อยทนต่อการทำงาน เมื่อปวดเมื่อยเอวแก้ไขได้ไม่ตรงจุดจะลามไปที่หลังที่ต้นคอจนปวดศีรษะ เพราะกล้ามเนื้อเหล่านี้เชื่อมโยงถึงกัน และจะตามด้วยอาการชา ความต้านทานลดลง ร่างกายจึงอ่อนแอลงเรื่อยๆ

                       เมื่อคุณรักษามาตั้งหลายอย่างแล้วไม่เห็นผล น่าลองรักษาด้วยแผนจีนดูบ้าง แพทย์แผนจีนรักษาโรคสตรีได้ผลค่อนข้างดี เพราะช่วยบำรุงชี่เลือด กระจายเส้นลมปราณให้เดินคล่องปรับอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้สมดุล

                       ส่วนการดูแลตัวเองก็ต้องไม่กินดื่มของเย็นหรือมีฤทธิ์เย็นหาซื้อตังกุยที่ร้านยาจีนมาสัก 6 กรัม ตุ๋นไก่ดำหรือไก่บ้านธรรมดา กินทั้งน้ำทั้งเนื้อเพื่อช่วยบำรุงเลือด

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง