Kom Lifestyle

"ผ่าตัดกระดูกสันหลัง" ผ่านกล้องเอ็นโดสโคป

"ผ่าตัดกระดูกสันหลัง" ผ่านกล้องเอ็นโดสโคป
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

การผ่าตัดกระดูกคอและกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคป เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงของกล้องเอ็นโดสโคปซึ่งมีเลนส์อยู่ที่ปลายกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนและแม่นยำขึ้น

 ทำให้เข้าถึงเส้นประสาทที่ถูกกดทับได้โดยแทบไม่ต้องตัดเลาะกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งจะทำให้เกิดความเจ็บปวดน้อย ใช้เวลาในการผ่าตัดและการดมยาสั้น ลดผลข้างเคียงที่เกิดจากการผ่าตัดได้มาก ซึ่งเป็นประโยชน์โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้รับการผ่าตัดสามารถฟื้นฟูสุขภาพได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว และโดยเฉลี่ยสามารถกลับบ้านได้ภายใน 24 ชั่วโมง
 กล้องเอ็นโดสโคปพัฒนาและผลิตขึ้น โดย นพ.เซบาสเตียน รุทเทน ร่วมกับ บริษัท ริชาร์ด วูล์ฟ ผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์คุณภาพสูงระดับโลกของเยอรมนี และได้นำไปใช้รักษาผู้ป่วยแล้วกว่า 10,000 รายที่โรงพยาบาลเซนต์ แอนนา ประเทศเยอรมนี  นอกจากนี้จำนวนแพทย์ในประเทศอื่นก็เริ่มหันมาใช้กล้องเอ็นโดสโคปในการผ่าตัดกระดูกคอและกระดูกสันหลังมีเพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ 
 นพ.วีระพันธ์ ควรทรงธรรม ผู้อำนวยการสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์และศัลยแพทย์ระบบประสาท เป็นผู้ที่ได้ผ่านการฝึกฝนในเรื่องเทคนิคการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคป กับ นพ.เซบัสเตียน รุทเทน โดยตรง จากนั้นจึงได้รับเชิญให้เป็นผู้สอนร่วมกับนพ.รุทเทน ในการฝึกอบรมแพทย์จากทั่วโลก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551  โดยในแต่ละปีจะมีการจัดประชุม 2 ครั้งในเยอรมัน และอีก 1 ครั้งในประเทศไทย นอกจากนี้ ในปี พ.ศ.2552 ยังได้ร่วมกับนพ.รุทเทน ในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการให้กับแพทย์อเมริกันในชิคาโกเป็นการเฉพาะ แสดงถึงการยอมรับในความพร้อมทุกด้านของวงการแพทย์ไทย ที่ได้รับการรับรองสนับสนุนจากทางเยอรมัน โดยเฉพาะในเรื่องเครื่องมือซึ่งต้องนำมาใช้ในการเวิร์คชอปกับอาจารย์ใหญ่ มูลค่าเครื่องละ 7-8 ล้านบาท และต้องใช้คราวละ 7 เครื่อง ซึ่งต้องนำมาจากประเทศเยอรมัน
 การผ่าตัดกระดูกสันหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ความยากของการผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคปอยู่ที่การควบคุมเครื่องมือชิ้นเดียวที่ต้องทำงานหลายอย่างในบริเวณแคบๆ เพื่อลดความบอบช้ำที่จะเกิดกับคนไข้ให้เหลือน้อยที่สุด
  ปัจจุบันสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ถือเป็นศูนย์ฝึกอบรมการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคปของภูมิภาคเอเชีย ที่จัดหลักสูตรฝึกอบรมต่อยอดเพิ่มความรู้แก่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกระดูกสันหลังของไทยและต่างประเทศในภูมิภาคที่สนใจ ให้มีศักยภาพและมีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคปปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ปีละกว่า 1,200 ราย รักษาด้วยวิธีการผ่าตัดและการฉีดยา ในจำนวนนี้ราว 600 รายเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด
 การที่แพทย์จากนานาชาติให้การยอมรับและบินมาเรียนรู้การผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้องเอ็นโดสโคปที่เมืองไทย รวมถึงคนไข้ที่บินมาจากทั่วโลกในแต่ละปี เพื่อมารักษากับทางสถาบันฯ แสดงถึงคุณภาพและศักยภาพของแพทย์ไทยที่อยู่ในระดับมาตรฐานสากล 
สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โทร. 0-2667-2000
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด