Kom Lifestyle

แห่ไหว้!'ปลาไหลเผือก'มีหู-เขี้ยว

แห่ไหว้!'ปลาไหลเผือก'มีหู-เขี้ยว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวขอนแก่นตื่นแห่กราบไหว้ปลาไหลเผือกประหลาดมีหูและเขี้ยว เชื่อเป็นย่าพญานาคมาให้โชค เจ้าของบอกจะรักษาแผลให้หายก่อนนำไปปล่อยแม่น้ำโขง

               20ก.พ.2556 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านชุมชนมิตรภาพซอย 5 ถนนศรีจันทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่นว่ามีคนจับปลาไหลเผือกลักษณะพิเศษมีหูและมีเขี้ยว นำมาเลี้ยงไว้ และได้มีชาวบ้าน ที่เชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเห็นเป็นสิ่งแปลกประหลาดมากราบไหว้ขอพรจำนวนมาก จึงได้ไปตรวจสอบ

               พบว่าบริเวณที่ว่างกลางชุมชนได้มีชาวบ้านจำนวนมากกำลังจุดธูปกราบไหว้ปลาไหลเผือกซึ่งอยู่ในตู้กระจกเลี้ยงปลา เป็นปลาไหลเผือกขนาดความยาวประมาณ 75 ซม. มีลักษณะพิเศษกว่าปลาไหลทั่วไป นอกจากจะมีผิวหนังสีขาวแล้ว ที่บริเวณหัวยังมีรูปร่างแปลกประหลาด โดยมีหูทั้งสองข้าง และมีติ่งที่ริมฝีปากเหมือนเขี้ยว ตาสีดำสนิทไม่เหมือนปลาไหลทั่วไป ซึ่งชาวบ้านพากันเรียกว่าย่า เนื่องจากเชื่อกันว่า ปลาไหลตัวนี้เป็นย่าพญานาคชื่อว่าศรีปทุมมา               

               นายเติม กลิ่นประเสริฐ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/54 ชุมชนมิตรภาพ เล่าว่า ได้ปลาไหลเผือกขณะที่ไปดักลอบที่คลองน้ำใกล้บ้าน ช่วงประมาณสี่โมงเย็น ของวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา แค่เห็นเป็นปลาไหลสีขาวตนก็แปลกใจจึงเรียกให้ชาวบ้านมาดู ต่างก็พากันประหลาดใจเพราะมีลักษณะเชื่องกว่าปลาไหล และยังมีหัวใหญ่มีหูทั้งสองข้างอีก จึงนำมาเลี้ยงไว้ในตู้ปลา  คืนก่อนหน้าที่จะจับปลาไหลได้ตนได้ฝันเห็นผู้หญิงมาขอกินข้าวกระยาสารท ก็ไม่คิดอะไรมากแต่พอได้ปลาไหลเผือกนี้มา และมีคนเชื่อหลายคนว่าเป็นย่าพญานาค จึงได้ทำบุญตักบารตกระยาสารทไปแล้ว และก็ไม่ฝันอะไรอีก แต่ก็เห็นชาวบ้านหลายคนมากราบไหว้จุดธูปบูชา ซึ่งก็เป็นความเชื่อของแต่ละคน

               น.ส.สุมา กลิ่นประเสริฐ อายุ 32 ปี ลูกสาวและเป็นคนคอยดูแลให้อาหารปลาไหล กล่าวว่า จะไปห้ามความเชื่อของคนไม่ได้ สำหรับตนตอนนี้มีหน้าที่คอยดูแลให้อาหาร โดยให้เศษเนื้อหมูและหอยเชอรี่ทุกวัน ตอนนี้ปลาไหลมีแผลที่ผิวหนัง จึงได้ซื้อยาเหลืองรักษาแผลปลามาทาให้ทุกวันจนกว่าแผลจะหาย หลังจากนี้ก็คงจะมีการปรึกษาหารือกับเพื่อนบ้านชุมชนว่าจะทำอย่างไรต่อ จะเลี้ยงไว้ในอ่างหรือตู้กระจกนานๆก็คงจะไม่เหมาะกับธรรมชาติของปลาไหล แต่หากเชื่อกันว่าเป็นย่าพญานาค เมื่อแผลหายก็จะนำไปปล่อยที่แม่น้ำโขง ที่เชื่อว่าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่อยู่ของพญานาค          

               ว่าที่ร้อยตรีนวรัตน์ จิตร์ภิรมย์ศร ประมงจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ที่นิยมเลี้ยงปลาไหลแปลกจำนวนมาก ซึ่งปลาไหลมีหลายสายพันธุ์ บางชนิดเป็นประเภทที่อาศัยอยู่ในน้ำกร่อย ซึ่งอาจจะหลุดออกมา จนชาวบ้านจับได้ และปลาไหลเผือกที่ชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่นจับได้นี้ก็เป็นอีกชนิดหนึ่ง มีลักษณะเหมือนปลาไหล 2 น้ำที่มีอยู่มากทางภาคใต้ ของไทย หรือพบเห็นบ้างที่ภาคตะวันออก รวมทั้งประเทศพม่า มาเลเซีย ซึ่งสามารถอาศัยอยู่ในน้ำเค็มหรือน้ำกร่อยและน้ำจืด แต่จะชอบน้ำกร่อยมากกว่า   ปกติจะมีสีออกน้ำตาลหรืออ่อนกว่าปลาไหลทั่วไป แต่ที่เป็นสีเผือกก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาดเพราะว่ามีโอกาสพบเห็นปลาไหลจะเผือกได้ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เห็นคล้ายหู เป็นลักษณะภายนอกของครีบที่เปิดออกเพื่อช่วยหายใจ ส่วนเขี้ยวจะต้องมีเพราะธรรมชาติปลาไหลเป็นสัตว์กินเนื้อเป็นอาหาร และที่ชาวบ้านในขอนแก่นจับได้อาจจะเป็นเพราะว่าปลาไหลหลุดออกมาหรือมีผู้ที่เลี้ยงนำมาปล่อยมิใช่สัตว์ประหลาดแต่อย่างใด

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง