Kom Lifestyle

แปลงเปลือก'มังคุด'เป็นสบู่สมุนไพร

แปลงเปลือก'มังคุด'เป็นสบู่สมุนไพร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แปลงเปลือกมังคุดเป็นสบู่สมุนไพร สุดยอดผลิตภัณฑ์ติดดาว 'บ้านคีรีวง' : โดย...สุรัตน์ อัตตะ

                           ไม่เพียงเป็นหมู่บ้านอากาศดีที่สุดเท่านั้น แต่ยังได้ชื่อว่าเป็นดินแดนมังคุดที่มีรสชาติดีที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยสำหรับ "บ้านคีรีวง" ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช หนึ่งในสถานที่สำคัญของจังหวัด ภายใต้แคมเปญ "นครเมืองเดียวเที่ยวทั้งปี" เป็นชุมชนที่โอบล้อมด้วยขุนเขา เต็มไปด้วยสวนผลไม้นานาชนิดที่สร้างอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชนมาหลายชั่วอายุคน โดยเฉพาะมังคุดได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่โดดเด่นที่สุดของชุมชนแห่งนี้

                           "มาที่นี่ต้องทานมังคุด ถ้าไม่ได้ทานมังคุดถือว่ายังมาไม่ถึงคีรีวง เพราะมังคุดที่นี่รสชาติดีที่สุดในประเทศไทย ผมไม่ได้พูดเอง แต่คนที่เคยมาเที่ยวที่นี่พูดให้ฟังว่าไม่เคยทานมังคุดที่ไหนอร่อยเหมือนที่คีรีวง"

                           สนธยา ชำนะ ประธานกลุ่มสมุนไพรบ้านคีรีวง เจ้าของฉายา "มิสเตอร์มังคุด" ผู้ริเริ่มนำเปลือกมังคุดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสบู่เปลือกมังคุด แชมพู ครีมนวดเปลือกมังคุด และกำลังมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ออกสู่ตลาดในเร็วๆ นี้ นั่นก็คือโลชั่นเปลือกมังคุด กล่าวถึงราชินีผลไม้แห่งบ้านคีรีวง

                           แม้มังคุดคีรีวงจะไม่มีปัญหาเรื่องการตลาด แต่ก็ใช่ว่าจะให้ผลผลิตตลอดทั้งปี ประกอบกับมีเปลือกมังคุดเหลือทิ้งเยอะมาก และปีไหนที่ราคามังคุดตกต่ำ มังคุดก็ถูกทิ้งโดยไร้ประโยชน์ ดังนั้นการนำเปลือกผลไม้ชนิดนี้มาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ  จึงเป็นอีกทางเลือกในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน

                           ที่สำคัญเปลือกมังคุดมีสรรพาคุณทางยามากมาย โดยในเปลือกมังคุดนั้น มีสารที่เรียกว่า GM-1 ซึ่งเป็นสารที่มีสรรพคุณยอดเยี่ยม 4 อย่าง คือ ยับยั้งและทำลายเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบที่ผิวหนัง ต้านอนุมูลอิสระและปกป้องการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน ปรับสภาพผิวให้กระชับ เนียนขึ้น ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้ เป็นคุณสมบัติที่เหมาะแก่การนำมาใช้ เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องสำอางและยังเป็นสมุนไพรที่คนโบราณใช้เป็นยาสามัญประจำบ้าน รักษาโรคเชื้อรา แผลสด แผลเปื่อย หรือแม้กระทั่งอาการท้องเสียเป็นบิด

                           ประธานกลุ่มสมุนไพรบ้านคีรีวงเผยต่อว่า หลังได้นำเปลือกมังคุมมาทดลองแปรรูปเป็นสบู่เมื่อปี 2537 ภายใต้ตรา "มิสเตอร์มังคุด" สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด หวังที่จะให้เป็นมรดกแก่ลูกหลานสืบต่อไป ก่อนจะมีการรวมตัวก่อตั้งเป็นกลุ่มเรียกว่า "กลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง" เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2542  โดยมีการนำภูมิปัญญาของบรรพบุรุษมาปรับใช้กับยุคเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย โดยมีเป้าหมายหลักสำคัญในการนำไปสู่การแก้ปัญหาความยากจนของคนในชุมชน

                           "ลักษณะที่โดดเด่นของสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด คือ ก้อนสบู่รูปทรงมน เนื้อสบู่ใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์มจากพืชธรรมชาติ บนก้อนสบู่มีลูกมังคุดอยู่ 1 ลูก เนื้อสบู่สีน้ำตาลเข้ม มีใบยางพาราติดบนลูกมังคุด การออกแบบบรรจุภัณฑ์กล่องใสสามารถมองเห็นเนื้อสบู่มีสีสันสวยงามตามธรรมชาติ" สนธยาเผยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ 

                           จากปี 2537 จนถึงปัจจุบันสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง ยังเป็นที่ยอมรับ และมีความนิยมของผู้บริโภคตลอดมา ในฐานะการพัฒนาเปลือกมังคุดมาเป็นสบู่สมุนไพร เจ้าแรกของประเทศไทย ภายใต้ตราสัญลักษณ์ "มิสเตรอ์มังคุด" ถือเป็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาพัฒนา จนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคในและต่างประเทศ

                           ปัจจุบันตลาดหลักนอกจากภายในประเทศแล้วผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังส่งออกไปจำหน่ายในหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ และดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและการันตีด้วยรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลโอท็อป 5 ดาว ปี 2546 2552 และปี 2553 รางวัลม.พ.ช.94/2546และ 94/2552

                           สบู่เปลือกมังคุด ภายใต้ตราสัญลักษณ์ "มิสเตอร์มังคุด" นับเป็นผลิตภัณฑ์เด่นที่สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่คนในชุมชนบ้านคีรีวงมาเกือบ 20 ปี สนใจผลิตภัณฑ์ชุมชนโทร.0-7553-3126, 08-1968-3851 ได้ตลอดเวลา

 

 

---------------------

(แปลงเปลือกมังคุดเป็นสบู่สมุนไพร สุดยอดผลิตภัณฑ์ติดดาว 'บ้านคีรีวง' : โดย...สุรัตน์ อัตตะ)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง