Kom Lifestyle

อค.จี้ปลด'ประแสง'พ้นเลขาฯศธ.

อค.จี้ปลด'ประแสง'พ้นเลขาฯศธ.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สหภาพองค์การค้าฯบุกศธ. จี้'พงศ์เทพ'ยกเลิกคำสั่งตั้งกก.สืบข้อเท็จจริงกรณีเช่าเครื่องพิมพ์เอกชนพิมพ์ตำราเรียน กดดันปลด'ประแสง'พ้นตำแหน่งเลขาฯอ้างแทรกแซงการทำงาน

               19ก.พ.2556 สหภาพแรงงานองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กว่า 50 คนรวมกลุ่มยื่นหนังสือประท้วงขับไล่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ และ รมว.ศึกษาธิการ และนายประแสง มงคลศิริ เลขานุการรมว.ศึกษาธิการ

               นายอารีย์ สืบวงศ์ ที่ปรึกษาสหภาพองค์การค้าฯ กล่าวว่า สหภาพเดินทางขอเข้าพบนายพงศ์เทพ เพื่อยื่นแถลงการณ์และเรียกร้องให้ รมว.ศึกษาธิการ สั่งการใน 4 ประเด็น ดังนี้ 1.ยกเลิกคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ ศธ. 50/2556 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงการเช่าเครื่องพิมพ์องค์การค้าฯ ที่มิชอบด้วยกฎหมาย 2.สั่งให้บุคคลของฝ่ายการเมืองหยุดการแทรกแซงการบริหารงานขององค์การค้าฯ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่องค์การรัฐ 3.สั่งห้ามมิให้บุคคลของฝ่ายการเมืองเข้ามาก้าวก่ายการทำงานภายในองค์การค้าฯ อีก และ4.ปลดบุคคลของฝ่ายการเมืองออกจาตำแหน่งทางการเมือง ภายใน 24 ชั่วโมง

               "อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สภาพคล่องขององค์การค้าฯกำลังเดินหน้าไปด้วยดี เพราะไม่ต้องเอาหนังสือไปพิมพ์ข้างนอก การที่ ศธ. ตั้งคณะกรรมการสืบสวนฯองค์การค้าฯทำให้กระบวนการพิมพ์ทั้งหมดต้องหยุดชะงัก แทนที่จะพิมพ์หนังสือให้เด็กทันเปิดเทอม ก็ต้องมามีปัญหาเหมือนปีผ่าน ๆ มา ขณะเดียวกันการตั้งคณะกรรมการสืบสวนฯก็ไม่ถูกต้องตามพ.ร.บ.ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ปี 2546 เพราะผู้ที่มีอำนาจคือบอร์ด สกสค.ในเมื่อมติบอร์ดฯออกมาให้องค์การค้าฯดำเนินการหากองค์การค้าฯทำผิด คนผิดก็คือบอร์ดฯไม่ใช่องค์การค้าฯ"ที่ปรึกษาสหภาพองค์การค้าฯ  กล่าว

               นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการ สกสค. กล่าวภายหลังรับเรื่อง ว่า ตอนนี้พนักงานองค์การค้าฯเกรงว่าจะพิมพ์หนังสือเรียนปีการศึกษา 2556 ไม่ตามแผนที่วางไว้ใวันที่31 มี.ค.ตามแผนที่วางไว้ เพราะยังไม่มีการเซ็นสัญญาเช่าแท่นพิมพ์ระหว่างองค์การค้าฯ และบริษัท ศิริวัฒนา ที่คุณสมบัติผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนด อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีใครสั่งให้หยุดดำเนินการ แต่กระบวนการทั้งหมดหยุดชะงักเพราะคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนฯ ซึ่ง ทางองค์การค้าฯ ให้เหตุผลว่าถ้ากระบวนการสืบสวนฯยังไม่ยุติเขาก็ไม่เซ็น เป็นผลให้งานหยุดชะงัก เพราะเขาไม่มั่นใจว่าเซ็นต์สัญญาดำเนินการไปแล้วอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ทางสหภาพองค์การค้าฯ จึงต้องการให้ปลดล็อคเรื่องดังกล่าวก่อน

               ด้านนายประแสง กล่าวว่า สิ่งที่ทำทั้งหมดเป็นการทำตามคำสั่งของรมว.ศึกษาธิการมอบหมาย และยืนยันว่าทำด้วยความโปร่งใส ไม่ได้ทำในสิ่งที่ถูกกล่าวหา สามารถพิสูจน์ได้ ส่วนคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง หากสหภาพฯเห็นว่าเป็นคำสั่งที่มิชอบก็สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ อย่างไรก็ตามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนก็ไม่ได้สั่งให้หยุดดำเนินการพิมพ์แบบเรียน และโดยส่วนตัวตนก็ไม่ได้ห้ามหรือสนับสนุนการเซ็นต์สัญญาเช่าแท่นพิมพ์   องค์การค้าฯต้องตัดสินใจเอง เพราะเป็นความรับผิดชอบขององค์การค้าฯ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้เหมือนเอาเด็กมาเป็นตัวประกัน เพราะอ้างว่าจะพิมพ์แบบเรียนไม่ทัน

               ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า กลุ่มสหภาพได้นำรถติดเครื่องขยายเสียงโดยมีแกนนำ อ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ พร้อมกันนี้บางส่วนยังชูป้ายผ้า ที่มีข้อความต่าง ๆ และตะโกนเสียงดังพร้อมเพียงกันว่า “ประแสง ออกไป” โดยทั้งหมดยืนยันจะปักหลักรอจนกว่าจะได้พบ นายพงศ์เทพ ด้วย

               ขณะที่นายพงศ์เทพ กล่าวภายหลังพบตัวแทนสหภาพองค์การค้าฯ ว่า ตนจะส่งเรื่องดังกล่าวให้ คณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจสอบว่าตนมีอำนาจตั้งกรรมการสืบสวนฯ ได้หรือไม่ หากไม่มีก็จะใช้เป็นบรรทัดฐานในเรื่องอื่นต่อไป

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง