Kom Lifestyle

'เพชรมงกุฎ'พริกลูกผสมพันธุ์ใหม่

'เพชรมงกุฎ'พริกลูกผสมพันธุ์ใหม่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เพชรมงกุฎ' พริกลูกผสมพันธุ์ใหม่ อีกนวัตกรรมเด่น 'อีสท์ เวสท์ ซีด' : โดย...สุรัตน์ อัตตะ

                           หลังประสบความสำเร็จจากงาน “อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิลด์ เดย์” ณ ศูนย์วิจัยไซมอน กรูท บนพื้นที่กว่า 4 ไร่ ภายในฟาร์มเลิศพันธุ์ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ กลุ่มบริษัทอีสท์ เวสท์ ซีด (ประเทศไทย) ผู้นำธุรกิจตลาดเมล็ดพันธุ์พืชเขตร้อน ภายใต้ตราสัญลักษณ์ "ศรแดง" เตรียมโชว์นวัตกรรมใหม่ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ผักเขตร้อนอีกครั้งที่จะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ ในการฉลองครบรอบ 30 ปีของการขยายฐานธุรกิจตลาดเมล็ดพันธุ์พืชเขตร้อนมาสู่ประเทศไทย จนกลายเป็นผู้นำธุรกิจด้านนี้ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจนปัจจุบัน

                           พริกทนแล้งพันธุ์ “เพชรมงกุฎ” นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ของอีสท์ เวสท์ ซีด ที่อยู่ในตระกูล "ซูเปอร์ฮอต" ที่ว่ากันว่าเป็นพริกขี้หนูพันธุ์ใหม่ที่เผ็ดที่สุดในโลก จนได้รับรางวัล ชนะเลิศนวัตกรรมเกียรติยศยอดเยี่ยมจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีใน โครงการประกวดนวัตกรรมแห่งประเทศไทยมาแล้วเมื่อปี 2546 

                           "เพชรมงกุฎ พริกสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก "เพชรดำ" เป็นพริกที่ทนแล้งได้ดี เหมาะสำหรับการปลูกในพื้นที่ที่ระบบชลประทานยังเข้าไปไม่ถึง จุดเด่นมีลำต้นที่แข็งแรงและให้ผลผลิตสูง โดยพริกพันธุ์นี้ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ในประเทศไทยและเพิ่งแนะนำสู่เกษตรกรเมื่อปีที่ผ่านมา โดยบริษัทเล็งเห็นถึงคุณสมบัติที่โดดเด่นของพริกสายพันธุ์นี้ที่จะเป็นประโยชน์และสร้างรายได้ต่อเกษตรทั่วโลกในพื้นที่เกษตรกรรมที่การชลประทานเข้าไม่ถึง"

                           ดร.ประเสริฐ ก้องเกียรติงาม ผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนา กลุ่มบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด (ประเทศไทย) และรองผู้จัดการฟาร์มเลิศพันธุ์ กล่าวถึงพริกตัวใหม่ที่ได้รับการวิจัยและพัฒนาต่อยอดมาจาก "เพชรดำ" หลังบริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์พริกขี้หนูลูกผสมตระกูล "ซูเปอร์ฮอต" ซึ่งประกอบด้วยซูเปอร์ฮอต 1 และ 2 โดยพริกสายพันธุนี้มีลักษณะเด่นต้นสูงใหญ่แตกแขนงดีข้อถี่และต่อยอดดีมาก ขนาดผลยาว 5-7 ซม.ติดผลดก ทนทานโรค ผลดิบสีเขียว-เขียวเข้ม ผลสุกสีแดง-แดงเข้ม อายุการเก็บเกี่ยว 60-65 วัน ที่สำคัญผลผลิตสดเก็บไว้ได้นานโดยขั้วผลไม่เน่าและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

                           "ในอดีตเกษตรกรมักเก็บพันธุ์เองแล้วก็ปลูกเยอะ นานกว่าจะได้เก็บเกี่ยว เราก็มาพัฒนาสายพันธุ์ให้มันเก็บผลผลิตได้เร็วขึ้น คุณภาพของผลผลิตดีขึ้นอยู่ในกรอบที่สม่ำเสมอ ที่ผ่านมาเรามีพริกในตระกูลเพชรหลายตัว เราใช้ซีรีส์เพชร ก่อนหน้านี้เรามีเพชรดำ เป็นพันธุ์ค่อนข้างเม็ดใหญ่ทนแล้งเหมือนกัน แต่ไม่เท่าเพชรมงกุฎ มีสีค่อนข้างเข้มจึงเรียกว่า "เพชรดำ"

                           ผู้จัดการฝ่ายวิจัยคนเดิมระบุอีกว่า ลักษณะเด่นของเพชรมงกุฎนั้นเป็นพริกที่ทนแล้ง เจริญเติบโตได้ดีในเขตพื้นที่ระบบชลประทานเข้าไปไม่ถึง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ภาคอีสาน โดยปัจจุบันมีแหล่งปลูกใหญ่อยู่ในหลายจังหวัด รวมทั้งในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน แถบ อ.ตาคลี และอ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกหลักของพริกขี้หนูลูกผสม "เพชรมงกุฎ" สนใจเมล็ดพันธุ์ 08-9998-0550

                           ขณะที่ เบิร์ท แวน เดอร์ เฟลท์ซ รองประธานอาวุโส กลุ่มบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด กล่าวเสริมว่า ไม่เพียงพืชตระกูลพริกเท่านั้นที่เป็นนวัตกรรมเด่นของบริษัท แต่ยังมีเมล็ดพันธุ์พืชผักที่ผ่านการวิจัยและพัฒนาเพื่อให้สามารถต้านทานโรค ได้ผลผลิตที่สูงและมีคุณภาพดีอีกมากกว่า 200 พันธุ์ในการนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา อาทิ ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดข้าวเหนียว ถั่วฝักยาว ถั่วแขก กะหล่ำปลี ผักบุ้ง ผักชี ผักโขม โหระพา หัวหอมและกระเจี๊ยบ รวมทั้งพืชตระกูลแตง และมะเขือ  

                           นับเป็นอีกก้าวของอีสท์ เวสท์ ซีด ในการวิจัยและพัฒนากลุ่มพืชตระกูลพริก จนได้สายพันธุ์ใหม่ ทนแล้งได้ดี ให้ผลผลิตสูง เหมาะปลูกในพื้นที่นอกเขตชลประทานและมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "เพชรมงกุฎ" นั่นเอง

 

 

---------------------

('เพชรมงกุฎ' พริกลูกผสมพันธุ์ใหม่ อีกนวัตกรรมเด่น 'อีสท์ เวสท์ ซีด' : โดย...สุรัตน์ อัตตะ)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง