Kom Lifestyle

คมชัดลึกจัดถก'อุกกาบาต..อุบัติ?'

คมชัดลึกจัดถก'อุกกาบาต..อุบัติ?'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมชัดลึกจัดถก'อุกกาบาต..อุบัติ?'

               เหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งตกลงสู่พื้นผิวโลก ที่ประเทศรัสเซีย เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์รับทราบกันมาก่อนหรือไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ และหลังจากนี้จะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ จะได้เห็นดาวหาง 2 ดวงอย่างชัดเจน คม ชัด ลึก จัดเสวนา ตอน "อุกกาบาต..อุบัติ ??"

               รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า อุกกาบาตที่ตกบนโลกที่ประเทศรัสเซีย มีชื่อว่า เคอีเอฟ 2013 เป็นอุกกาบาตแบบหิน ซึ่งนักดาราศาสตร์ หรือนักวิทยาศาสตร์ ต่างไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีอุกกาบาตลูกนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้น พบว่า มีหลุมขนาดใหญ่เกิดขึ้น แต่ยังค้นหาชิ้นส่วนอุกกาบาตลูกใหญ่ไม่พบ ที่พบก็เป็นเพียงชิ้นเล็กชิ้นน้อยเท่านั้น

               ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นถือว่าไม่มากนัก แม้จะมีผู้คนได้รับบาดเจ็บ แต่การบาดเจ็บไม่ได้เกิดจากลูกอุกกาบาต แต่เกิดจากถูกเศษกระจกบาด

               น.อ.ฐากูร เกิดแก้ว อาจารย์โรงเรียนนายเรืออากาศ กล่าวว่า ขณะนั้นไม่มีใครทราบว่าจะมีอุกกาบาตตกลงสู่พื้นผิวโลก ไม่ทราบว่ามาจากไหนด้วย เพราะต่างมุ่งจับตามองไปที่อุกกาบาต ที่ชื่อว่า 2012 ดีเอ14 ซึ่งเข้ามาอยู่ในระยะใกล้โลกมาก ขณะนี้เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า 2012 ดีเอ14 ไม่ชนโลกอย่างแน่นอน หากถามว่า จะมีอุกกาบาตอีกหรือไม่ ตอบได้เลยว่ามี ล่าสุดหลังจากที่รัสเซียแล้วจากนั้นอีกไม่กี่วันก็มีอุกกาบาตกในอเมซอล ประเทศบราซิล แต่ไม่เป็นข่าว เพราะตกลงในป่าดงดิบ ไม่ความเสียหายเกิดขึ้น ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

               อย่างไรก็ตาม ให้จับตามองดาวหาง 2 ดวง ที่จะเกิดขึ้น โดยดวงแรกชื่อว่า แพนสตาร์ จะเห็นได้ระหว่างวันที่ 8-14 มีนาคมนี้ โดยเฉพาะที่ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ จะเห็นได้ชัด ส่วนอีกดวงหนึ่งมีชื่อว่า ไอซอล จะเห็นได้ระหว่างวันที่ 26-27 พฤศจิกายนนี้ 

               ศ.ดร.เดวิด รูฟโฟโล ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าสร้างความเสียหายให้แก่โลกน้อยมาก เนื่องจากอุกกาบาตเกิดการระเบิดขึ้นในห้วงอวกาศก่อนที่จะตกลงสู่โลก ส่วนสาเหตุที่ไม่มีใครทราบว่าจะมีอุกกาบาตตกที่ประเทศรัสเซีย เนื่องจากต่างจับตามองอุกกาบาตชิ้นใหญ่ นั่นก็คือ 2012 ดีเอ14 และเป็นที่แน่นอนว่า จะมีโอกาสเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก แต่ยังไม่ทราบว่าจะเกิดเมื่อไหร่ เพราะเรื่องนี้จะต้องเฝ้าจับตามอง

               สำหรับแนวทางการเตรียมพร้อมรับมืออุกกาบาตไม่ให้ตกลงสู่พื้นผิวโลก ผู้ร่วมรายการทั้งสามคนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เรื่องต่างมีหลากหลายความคิด เช่น การใช้จรวจยิงใส่เพื่อเป็นการเปลี่ยนทิศทาง ตลอดจนวิธีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์สะท้อนใส่ลูกอุกกาบาต เพื่อเปลี่ยนทิศทางไม่ให้พุ่งเข้าชนโลก แต่ทั้งนี้ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ อย่างไรก็ตาม วิธีการในภาพยนตร์ที่ใช้วิธีการยิงขีปนาวุธเข้าใส่อุกกาบาต เพื่อทำลายล้างนั้น เป็นวิธีการที่ผิด เพราะอุกกาบาตจะแตก ระเบิดออก จากนั้นชิ้นส่วนที่แตกออกก็จะพุ่งเข้าสู่พื้นผิวโลก นั่นหมายถึงอันตรายเป็นอย่างยิ่ง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง