Kom Lifestyle

เทศกาลการศึกษานานาชาติครั้งที่ 10

เทศกาลการศึกษานานาชาติครั้งที่ 10
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เทศกาลการศึกษานานาชาติครั้งที่ 10 โชว์'การศึกษาน่ารู้ เมืองไทยน่าอยู่'รับเออีซี : โดย...ชุลีพร อร่ามเนตร

               เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน "เทศกาลการศึกษานานาชาติของไทย ครั้งที่ 10 หรือ TIEE 2013" จะเปิดฉากขึ้นอีกอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ 2556 ที่รอยัล พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Live +Learn in Wonderful Thailand หรือ "การศึกษาน่ารู้ เมืองไทยน่าอยู่" โดยสถาบันการศึกษาไทยและนานาชาติกว่า 200 สถาบัน ได้ขนกิจกรรม นิทรรศการ แนะแนวการเรียนการสอน โชว์หลักสูตร การแสดงของนักเรียน การสัมมนา เสวนา อินเตอร์แอ็กทีฟ การประกวดความสามารถ พร้อมเปิดบ้านรับอาเซียน

                ดร.วุฒิชัย ดวงรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมกับสมาคมและองค์กรทางการศึกษา ทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงาน TIEE 2013 แสดงศักยภาพความหลากหลายของหลักสูตรเสริมความพร้อมรับโอกาสและความท้าทายในยุคของประชาคมอาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยเฉพาะการศึกษานานาชาติ ที่เป็นหนึ่งในธุรกิจที่นับวันจะทวีความสำคัญยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นภาคธุรกิจที่สร้างรายได้เข้าประเทศ รวมทั้งช่วยสงวนเงินตราไว้ในประเทศในแต่ละปีรวมนับแสนล้านบาทแล้ว ยังถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการเพิ่มศักยภาพและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของชาติ ให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันในโลกยุคใหม่ และที่สำคัญ คือ ให้มีความสามารถแข่งขันได้ในตลาดงานในภูมิภาค หลังการรวมตัวของประชาคมอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า

                “กระแสความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบโลก ทั้งในมิติของการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วและมั่นคง ซึ่งการศึกษา การเรียน การสอนที่เกิดเป็นนวัตกรรมจะมีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับการหมุนเวียนของกระแสโลก ต้องมีนวัตกรรม สาขาวิชาใหม่ ที่เลือกเรียนมากมาย ตอบสนองความต้องการนักศึกษาในภูมิภาค ยิ่งเมื่อประเทศเปิดเสรีทุกด้าน ภาคการศึกษาของไทยต้องปรับตัว วางแผน และพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน รวมถึงทักษะด้านภาษาประเทศเพื่อนบ้าน ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน”

                TIEE 2013 เป็นเทศกาลการศึกษานานาชาติที่ครบวงจรที่สุด เป็นการตอกย้ำศักยภาพและภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ ในฐานะศูนย์กลางการศึกษานานาชาติของภูมิภาคอาเซียนและเป็นเวทีระดับนานาชาติที่เปิดโอกาสให้สถาบันการศึกษา และธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์หน่วยงาน หลักสูตรและผลิตภัณฑ์สู่กลุ่มเป้าหมายตัวจริงทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ มีการนำเสนอศักยภาพการศึกษานานาชาติของไทยในทุกระดับชั้น ตั้งแต่ระดับอนุบาล ปฐมวัย ประถมศึกษา มัธยมศึกษา โรงเรียนหลักสูตร 2 ภาษา 3 ภาษา และสถาบันวิชาชีพต่างๆ รวมถึงมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรหลากหลายในระดับปริญญาตรี โท เอก เรียกได้ว่า มางานเดียวรู้ลึก รู้จริงเรื่องการศึกษาอย่างแน่นอน

                ด้าน อ.อุษา สมบูรณ์ นายกสมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย หรือ International Schools Association of Thailand (ISAT) กล่าวเพิ่มเติมว่า คุณภาพโรงเรียนนานาชาติของไทยไม่เป็นรองใครในโลก เรามีหลักสูตรที่เปิดการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรอเมริกัน หลักสูตรอังกฤษ เด็กที่จบไปก็สามารถศึกษาต่อทั้งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยและต่างชาติได้ ยิ่งขณะนี้โรงเรียนนานาชาติมีการปรับตัว เตรียมพร้อมให้แก่นักเรียน เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เปิดเสรีทางการศึกษา เด็กของเราต้องเป็น Global Citizen คือ ผู้ที่มีทักษะในการเรียนรู้ การวิเคราะห์ ภายใต้บริบทสภาพแวดล้อมของความเป็นสากล 

                “ผู้ปกครองหลายท่านตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า การส่งบุตรหลานมาเรียนโรงเรียนนานาชาติ ทำให้ลูกของพวกเขามีการที่พัฒนาที่ดีขึ้น เปลี่ยนไปเป็นคนละคน และมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพราะการเรียนการสอนของเราไม่ได้เน้นเฉพาะด้านวิชาการ แต่จะเน้นให้เด็กได้เรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านการทำกิจกรรมทั้งเดี่ยวและกลุ่ม รู้จักถามและฟังคำตอบ ชี้แจงจากผู้อื่น มีเหตุมีผล และมีคุณธรรมจริยธรรมควบคู่ไปด้วย

                ดังนั้น ยิ่งเปิดอาเซียนยิ่งดี เชื่อว่าชาวต่างชาติมีแนวโน้มจะเลือกเรียนโรงเรียนนานาชาติในไทย ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น คุณภาพการเรียนการสอนที่เป็นที่น่าพึงพอใจ สภาพทางภูมิศาสตร์ เราเป็นประเทศที่น่าอยู่ และที่สำคัญค่าเล่าเรียนเมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศแล้วราคาถูกกว่ามาก โดยค่าเล่าเรียนสูงสุดของเราเฉลี่ยปีละ 23,000 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ในต่างประเทศซึ่งคุณภาพระดับเดียวกัน นักเรียนต้องจ่ายถึงกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี” อ.อุษากล่าว

                ตอนนี้หลักสูตรที่เปิดสอนในโรงเรียนนานาชาติ นอกจากอเมริกัน อังกฤษแล้ว ยังมีหลักสูตรญี่ปุ่น หลักสูตรออสเตรเลีย หลักสูตรสวิตเซอร์แลนด์ หลักสูตรเกาหลี หากใครอยากรู้ว่าสถาบันการศึกษาไทยและนานาชาติมีจุดเด่น ความทันสมัยของหลักสูตร การเรียนการสอนแบบอินเตอร์จะเป็นรูปแบบใด อ.อุษา ฝากเชิญชวนให้มาร่วมงาน TIEE 2013 ที่ปีนี้ สถาบันการศึกษาได้จัดกิจกรรมดีๆ ฟรี ทุกรายการ รวมถึงยังเชิญผู้เชี่ยวชาญมาให้ข้อมูล คำปรึกษาเกี่ยวกับหลักสูตร การเรียนการสอนของบุตรหลานท่าน สนใจเข้าร่วมงานสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2507-8385-9 หรือเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.thailandeducationfair.com และ www.ditp.go.th

               ....................................................
(เทศกาลการศึกษานานาชาติครั้งที่ 10 โชว์'การศึกษาน่ารู้ เมืองไทยน่าอยู่'รับเออีซี : โดย...ชุลีพร อร่ามเนตร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง