Kom Lifestyle

ปลื้ม!ลูกเรียนไม่เก่งรับโล่'คนดีศรีบดินทรนนท์'

ปลื้ม!ลูกเรียนไม่เก่งรับโล่'คนดีศรีบดินทรนนท์'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปลื้ม!ลูกเรียนไม่เก่ง รับโล่'คนดีศรีบดินทรนนท์' : สำราญ สมพงษ์รายงาน

              "พ่อ ทางโรงเรียนให้พ่อไปเป็นสักขีพยาน ในโอกาสที่หนูจะได้รับมอบประกาศนีย์บัตร" 

              นี้เป็นเสียงทางโทรศัพท์มือถือของน.ส.สุวิชชา สมพงษ์ นักเรียนชั้นม.4 โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี)นนทบุรี ลูกสาว ซึ่งแจ้งให้ทราบและต้องปฏิบัติเมื่อวันที่ 15 ก.พ.2556ที่ผ่านมา ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้มีนายโพยม จันทร์น้อย เป็นผู้อำนวยการ

              แม้นว่าช่วงก่อนที่จะรับโทรศัพท์นั้นกำลังยุ่งอยู่กับงาน เมื่อได้ยินเสียงเช่นนี้ก็ทำให้หายเหนื่อยทันทีและออกจะปลื้มอยู่บ้าง แต่ก็ยังจินตนาการไม่ออกว่าลูกสาวจะได้รับมอบประกาศนีย์บัตรด้านไหน เพราะจากการติดตามการเรียนก็อยู่ในระดับดีเท่านั้นไม่ถึงระดับดีเยี่ยมแต่อย่างใด

              คิดว่าคงเป็นด้านอื่น เพราะว่าโดยปกติแล้วลูกสาวชอบทำกิจกรรมที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น โดยร่วมกลุ่มกับเพื่อนๆ  อย่างเช่นการแข่งขันกีฬาสี ก็มีการฝึกเชียร์โดยคิดท่าการแสดงแบบใหม่ร่วมกับเพื่อน และบางวันหยุดก็ชวนเพื่อนมาที่บ้านเพื่อซ้อมกันเสร็จแล้วก็จะซื้ออาหารมาเลี้ยงกันก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้านจึงพอจะอนุมานได้ว่าน่าจะเป็นด้านนี้

              พอรุ่งขึ้นจำเป็นต้องตื่นนอนเช้ากว่าปกติ เพราะว่างานประจำนั้นอยู่ช่วงกลางคืน แม้นว่าจะง่วงนอนบ้างก็จำใจฝืนสังขารเพื่อไปให้ทันเวลาประมาณ 08.00น. 

              เมื่อไปถึงจึงได้ทราบว่าโรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี)นนทบุรีจัดวันเกียรติยศ "คนดีศรีบดินทรนนท์" ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี และปีนี้ได้รับเกียรติจากนายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธานในการมอบ โดยมีครู 30 คน และนักเรียน 250 คนที่เข้ารับประกาศนีย์บัตรดังกล่าว

              การมอบประกาศนีย์บัตรเริ่มจากครู 30 คน ต่อด้วยนักเรียนที่เรียนดีที่มีคะแนนเฉลี่ย 3.50 ขึ้นไป เมื่อครูประกาศรายชื่อนักเรียนที่ได้รับประกาศนีย์บัตรที่มีคะแนนสูงเฉลี่ยสูงถึง 3.98 ทำให้ผู้ปกครองถึงกับออกปากร้อง "อู้ๆๆ" พร้อมกัน

              หลังจากนักเรียนที่เรียนดีเข้ารับเสร็จแล้ว ก็เป็นการมอบให้กับนักเรียนที่สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนด้านต่างๆ แบ่งออกเป็นกลุ่มสาระเช่น การเข้าประกวดวงโยธวาทิต  ภาษาต่างประเทศ ภาษาไทย สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม คณิตศาสตร์ และกลุ่มสุดท้ายคือนักเรียนที่ช่วยเหลือกิจกรรมดีเด่น"เชียร์หรีดเดอร์กีฬาจังหวัด" ซึ่งลูกสาวก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย

              หลังจากนั้นนายกมลได้กล่าวแสดงความยินดีกับครูและนักเรียนที่ได้รับประกาศนีย์บัตรโดยยกคุณสมบัติของโรงเรียนที่ดี 8 ประการอย่างเช่น ปรัชญาการตั้งโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี)นนทบุรีแห่งนี้ไม่ได้มุ่งเน้นการเรียนการสอนให้นักเรียนเก่งอย่างเดียว หากแต่เน้นพัฒนานักเรียนสามารถรับใช้ชุมชนได้ด้วย

              จากนั้นคือ มีประวัติการตั้งโรงเรียนที่ดี ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้ตั้งตามนามของเจ้าพระยาสิงห์ สิงหเสนีที่รับใช้ชาติ ดังนั้น นักเรียนแห่งนี้ก็ควรที่จะมีแนวความคิดที่จะช่วยเหลือสังคมด้วย

              มีศิษย์เก่าที่ดีที่เป็นแบบอย่างให้กับรุ่นต่อๆไป ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอยู่อย่างพอเพียง ดังนั้นทางโรงเรียนควรจะมีการรวบรวมรายชื่อจัดแสดงให้นักเรียนได้ทราบและเอาเป็นแบบอย่าง

              "คุณสมบัตินอกจากนี้คือจะต้องมีผู้บริหาร ครู นักเรียน และการจัดการเรียนการสอนที่ดี และประการสุดท้ายก็คือจะต้องมีความร่วมมือกับชุมชนเป็นอย่างดีด้วย" รองเลขาธิการกพฐ. กล่าว

              จากการที่ได้รับฟังข้อคิดจากนายกมลทำให้ได้ทราบเป้าหมายของทางโรงเรียนแห่งนี้ที่ไม่ได้มุ่งเน้นที่จะต้องให้นักเรียนเป็นนักเรียนที่เก่งเท่านั้นก็ยังมีการฝึกให้นักเรียนเป็นนักเรียนที่ดีรู้จักช่วยเหลือสังคมทำให้ตอบปัญหาของเพื่อนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ให้ลูกเรียนในห้องพิเศษ ปรากฏว่าลูกกลับกลายเป็นลูกเทวดา เป็นคนที่เห็นแก่ตัวเห็นแก่กลุ่มของตัวเอง และมักจะเอาเปรียบบุคคลอื่น

              ได้เข้าไปสอบถามกับรองเลขาธิการกพฐ.ว่า จะมีวิธีแก้พฤติกรรมของนักเรียนลูกเพื่อนที่เป็นลูกเทวดาได้อย่างไร ก็ได้รับคำตอบว่า กระทรวงศึกษาธิการก็ทราบปัญหานี้ดี จึงได้มอบนโยบายให้กับทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมช่วยเหลือสังคมบ้าง

              ได้แจ้งกับทางเลขาธิการกพฐ.และผอ.โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี)นนทบุรีไปว่าคงจะไม่ย้ายลูกไปเรียนโรงเรียนอื่นอย่างแน่นอน เพราะทราบว่าเป็นโรงเรียนที่มีคุณบัติของการเป็นโรงเรียนที่ดีครบ 8 ประการ จนทำให้ได้รับรางวัลโรงเรียนพระราชทาน

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง