Kom Lifestyle

'นาซา'ปิดเงียบดาวเคราะห์เฉียดโลก

'นาซา'ปิดเงียบดาวเคราะห์เฉียดโลก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'นาซา'ปิดความลับ...ดาวเคราะห์เฉียดโลก : โต๊ะรายงานพิเศษ

              วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์สำคัญทางดาราศาสตร์โลก 2 ครั้งด้วยกัน ช่วงประมาณ 9 โมงเช้าก้อนอุกกาบาตใหญ่ขนาดสระว่ายน้ำโอลิมปิกพุ่งชนโลกเกิดเป็นประกายไฟหางยาว ณ เมืองซักกี ห่างจากเมืองหลวงกรุงมอสโก แค่ 1,500 กม. เท่านั้น เศษหินไฟอุกกาบาตทำให้ผู้คนบาดเจ็บกว่า 1,000 คน สร้างความเสียหายให้อาคารบ้านเรือนและรถยนต์จำนวนมาก เสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะๆ ชาวบ้านวิ่งหนีตายกันอลหม่าน รัฐบาลรัสเซียต้องสั่งระงับการปล่อยคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย และประกาศปิดโรงเรียนหลายแห่ง พ่อแม่ผู้ปกครองรีบมารับลูกหลานกลับบ้าน ที่น่าเป็นห่วงสุดคือบริเวณนั้นเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ ล่าสุดยังไม่มีรายงานผลกระทบต่อระบบการทำงานของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์
 
               ส่วนเหตุการณ์ที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อเวลาตีสองครึ่ง "ดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ14"  ขนาดใหญ่เท่าตึก 15 ชั้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 40-45 เมตร โคจรเฉียดใกล้โลกมนุษย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยระยะห่างเพียงแค่ 2.4-2.7 หมื่นกิโลเมตรเท่านั้น นักดาราศาสตร์ทั่วโลกต่างเฝ้าระวังเพราะเป็นระยะทางที่อยู่ในวงโคจรของดาวเทียมหลายดวง รวมถึงดาวเทียมไทยคมด้วย ที่ผ่านมาเคยมีดาวเคราะห์เฉียดโลกบ้างเป็นครั้งคราวแต่ห่างไกลไม่ต่ำกว่า 1 ล้านกิโลเมตร หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าทำไมดาวเคราะห์พุ่งเฉียดมาใกล้โลกขนาดนี้ แต่กลับมีคำเตือนผ่านสื่อมวลชนหรือข้อมูลในโลกอินเทอร์เน็ตน้อยมาก
 
               ดร.พัฒนพงษ์ จำรัสประเสริฐ อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ มรภ.นครราชสีมา วิเคราะห์ว่า นักดาราศาสตร์ประจำ "หอดูดาวลาซากรา" (Lasagra) ประเทศสเปน เป็นผู้สังเกตเห็นดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นคนแรก ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2012 จึงรีบส่งข้อมูลพร้อมคำเตือนให้นาซา หรือองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาอย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากปีที่แล้วมีคำพยากรณ์ไม่ดีเกี่ยวกับโลกมนุษย์มากมาย ถึงขั้นหวาดผวาว่าโลกจะแตกตอนปลายปี เช่น พายุสุริยะ แกนโลกพลิกกลับสลับขั้วเหนือ แผ่นดินไหว ดาวพุ่งชน น้ำท่วม ภัยธรรมชาติร้ายแรง ฯลฯ
   
               "ปีที่แล้วมีข่าวลือต่างๆ นานา ว่าโลกกำลังจะดับสูญ วันสิ้นโลกจะมีมหันตภัยเกิดขึ้นมากมาย อาจเป็นสาเหตุสำคัญให้นักวิทยาศาสตร์และผู้บริหารองค์การนาซาตัดสินใจปิดบังเรื่องดาวเคราะห์น้อยดีเอ14 ไว้ก่อน เพราะไม่เช่นนั้นสถานการณ์ดาวเคราะห์โคจรมาเฉียดโลกใกล้ ในระยะเดียวกับดาวเทียมสื่อสารถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ผู้คนอาจตื่นตระหนกไปมากกว่าเดิม แม้ว่าจะมีแฮ็กเกอร์หลายคนแอบเอาข้อมูลของดาวเคราะห์นี้ออกมาเผยแพร่ตามเว็บไซต์บ้าง แต่คนอ่านไม่ได้สนใจหรือให้ความเชื่อถือมากนัก จนกระทั่งต้นปี 2013 นาซาจึงตัดสินใจเผยแพร่ข้อมูลดาวเคราะห์น้อยนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ เมื่อคืนก็เฝ้าดูกันแต่ว่าที่โคราชมีเมฆปิดทำให้มองไม่เห็น ตอนนี้ผ่านอินโดนีเซียและผ่านโคจรโลกไปแล้ว ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง"

               ขณะที่ รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ให้ข้อมูลว่าทีมงานนักดาราศาสตร์ไปรอเก็บข้อมูลบริเวณหอดูดาวสิรินธรหรือหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ภายในมีกล้องส่องดูดาวที่ทันสมัยสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็น "กล้องโทรทรรศน์ Ritchey-Chretien” เส้นผ่าศูนย์กลางกระจกกว้างถึง 2.4 เมตร ขณะที่กล้องดูดาวทั่วไปจะกว้างประมาณ 0.6 เมตรเท่านั้น และสามารถเก็บภาพได้เวลา 02.27 น. ตามที่คาดการณ์ไว้ จากรูปให้ดูจุดภาพดวงกลมคือดาวเคราะห์น้อย เส้นแสงคือดาวฤกษ์เป็นฉากหลัง ลักษณะโคจรจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ ในอนาคตดาวเคราะห์ดีเอ14 จะกลับมาใกล้โลกอีกครั้งในปี 2046 แต่จะห่างประมาณ 1.5 แสนกิโลเมตรไม่ใกล้เท่านี้
           
             ส่วนที่คำถามว่าประเทศไทยจะโดนอุกกาบาตถล่มเหมือนรัสเซียหรือไม่นั้น รศ.บุญรักษาวิเคราะห์ว่า โอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก เนื่องจากวงโคจรของกลุ่มอุกกาบาตจะเหวี่ยงเข้ามาทางขั้วโลกเหนือหรือขั้วโลกใต้ของโลกมากกว่า ส่วนประเทศไทยตั้งอยู่ช่วงตรงกลาง จึงค่อนข้างปลอดภัย ที่ผ่านมาเคยพบแค่ขนาดเท่าลูกกำปั้นเท่านั้น เช่น พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ฯลฯ 
              โลกมนุษย์ผ่านพ้นอันตรายจาก "ดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ14" ไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยตลอดไป เนื่องจากนักดาราศาสตร์ยังค้นพบดาวเคราะห์หรืออุกกาบาตที่กำลังโคจรเหวี่ยงมาใกล้โลกอีกหลายดวง ล่าสุดนาซาเผยว่าอีก 23 ปีข้างหน้าหรือปี 2036 โลกจะเผชิญกับ "ดาวเคราะห์น้อยอะโพพิส 99942" (99942 Apophis) เส้นผ่าศูนย์กลาง 325 เมตร
   
              สำนักโครงการเฝ้าระวังวัตถุใกล้โลกของนาซาพยายามยืนยันว่าโอกาสชนโลกมีน้อยมาก แต่ต้องรอใกล้ๆ จึงจะบอกได้แน่ชัดว่ากี่เปอร์เซ็นต์ ระยะนี้ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก สำหรับชาวรัสเซียคงต้องตัดสินใจเอาเองว่าจะเชื่อคำปลอบใจนี้หรือไม่...โดยเฉพาะผู้อยู่ในเหตุการณ์ระทึกขวัญลูกอุกกาบาตยักษ์พุ่งชนเมืองโดยไม่มีประกาศเตือนภัยล่วงหน้ามาก่อน...

 

..................

 

(หมายเหตุ : 'นาซา'ปิดความลับ...ดาวเคราะห์เฉียดโลก : โต๊ะรายงานพิเศษ)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง