Kom Lifestyle

พระราชทานโกศ8เหลี่ยมศพ'อาวุธ'

พระราชทานโกศ8เหลี่ยมศพ'อาวุธ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ในหลวงพระราชทานโกศแปด 8 เหลี่ยมศพ 'อาวุธ' ศิลปินแห่งชาติ บรมครูสถาปัตยกรรมไทยเชี่ยวชาญงานพระเมรุ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับสิริอายุ 71 ปี

          วันที่ 17 ก.พ.56  นางโสมสุดา ลียะวณิช ผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) และอดีตอธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า พลอากาศตรี อาวุธ เงินชูกลิ่น ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประยุกต์ศิลป์) สาขาย่อยสถาปัตยกรรม ปี 2539 และผู้เชี่ยวชาญด้านออกแบบสถาปัตยกรรมไทย ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งตับ ที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อเวลา 05.40 น. ของวันวันที่ 17 ก.พ. หลังเข้ารับการรักษาตัวมาอย่างต่อเนื่อง สิริอายุ 71 ปี ทั้งนี้ ญาติได้นำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส และขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ


พระราชทานโกศ8เหลี่ยม

         วันเดียวกัน เวลา 18.30 น. ที่วัดเทพศิรินทราวาส สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมายังวัดเทพศิรินทราวาส ศาลากลางน้ำ เพื่อพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแก่ พล.อ.ต.อาวุธ
    
         นางโสมสุดา ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ มาในการพิธีน้ำหลวงอาบศพพระราชทานแก่ พล.อ.ต.อาวุธ พร้อมโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศแปดเหลี่ยม เป็นชั้นข้าราชการฝ่ายหน้าที่ได้รับพระราชทานสายสะพายชั้นสูง มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก และพวงมาลาพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กำหนดสวดพระอภิธรรมศพ พล.อ.ต.อาวุธ ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน ตั้งแต่คืนวันที่ 17-23 กุมภาพันธ์ ในส่วนพระราชทานเพลิงศพจะกำหนดวันอีกครั้ง
    
         "พล.อ.ต.อาวุธ ท่านเป็นช่างหลวง หรือช่างเอก ผู้มีความรู้ความสามารถเป็นเลิศของศิลปะทุกแขนง ครบเครื่องงานทางด้านสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม นาฏศิลป์ดนตรี โดยเฉพาะการออกแบบสร้างพระเมรุของเจ้านาย ดูพระอิสริยยศแต่ละพระองค์ก่อนออกแบบ ทำให้งานศิลปกรรมพระเมรุออกมาอย่างสมพระเกรียติ" นางโสมสุดากล่าว
    
         ด้าน นายชวิน เงินชูกลิ่น บุตรชายคนโตของ พล.อ.ต.อาวุธ กล่าวว่า ตนและน้องชายเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา เพื่อมาเยี่ยมบิดาเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ในส่วนการสืบทอดงานจากท่านนั้น ตนเป็นสถาปนิก ถนัดงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัยมากกว่างานสถาปัตยกรรมไทย แต่สิ่งที่ท่านสอนไว้ให้คือ ความขยัน เพราะท่านเป็นคนสู้งาน สนุกกับงาน ไม่เคยบ่นกับงาน และขอใช้เวลาให้งานเต็มที่ นี่คือสิ่งที่ท่านเป็นแบบอย่างให้แก่ลูกทั้งสอง
    
         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีรดน้ำศพมีญาติ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก
 

อธิบดีสวธ.เสียใจสิ้นบรมครู

          ทางด้าน นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.)กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของบรมครูด้านสถาปัตยกรรมไทย พล.อ.ต.อาวุธ   เงินชูกลิ่น ท่านเป็นศิลปินที่มีความสามารถรอบด้าน เป็นบุคคลที่มีความสำคัญต่อแผ่นดิน มีบทบาทสำคัญในการสร้างพระเมรุมาศ และพระเมรุ ของพระบรมวงศานุวงศ์ทั้ง 3 พระองค์
 
          " ในส่วนของสวธ.ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ ได้จัดสวัสดิการช่วยเหลือศิลปินแห่งชาติที่ถึงแก่กรรม เป็นจำนวนเงิน 170,000 บาท โดยเป็นการร่วมบำเพ็ญกุศลศพ 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานและเกียรติคุณเมื่อเสียชีวิต เท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท"  อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าว

         ประวัติพลอากาศตรีอาวุธ เงินชูกลิ่น อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ศิลปินแห่งชาติ เกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2485 ชาวกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาปริญญาศิลปบัณฑิต (สถาปัตยกรรมไทย) มหาวิทยาลัยศิลปากร เข้ารับราชการครั้งแรกในกองทัพอากาศ และได้โอนมาดำรงตำแหน่งนายช่างศิลปกรรม กองหัตถศิลป์ กรมศิลปากร เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านออกแบบสถาปัตยกรรมไทย บูรณปฏิสังขรณ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวังในส่วนของพระมณฑป หอพระมณเฑียรธรรม ปราสาทพระเทพบิดร ออกแบบอาคารต่างๆ ในบริเวณศาลหลักเมือง กรุงเทพฯ ออกแบบลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ พลับพลารับพระราชอาคันตุกะ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และผลงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นที่ได้รับการกล่าวขานทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้แก่ การออกแบบพระเมรุมาศทรงปราสาทจตุรมุขยอดเกี้ยว ประดับด้วยศิลปกรรมตกแต่งอย่างงดงาม แสดงถึงความเป็นเลิศในงานสถาปัตยกรรมไทย

         พล.อ.ต.อาวุธ ยังเป็นผู้ออกแบบ และควบคุมงานก่อสร้างพระเมรุมาศ ทรงปราสาทจตุรมุขยอดเกี้ยว ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเป็นหัวหน้าคณะทำงานออกแบบ และควบคุมการก่อสร้างพระเมรุในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ นอกจากนี้ยังเป็นหัวหน้าผู้ออกแบบพระเมรุ ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ณ ท้องสนามหลวง รวมทั้งได้เป็นผู้รับผิดชอบในการบูรณปฏิสังขรณ์โบราณสถานแห่งชาติที่สำคัญหลายแห่ง

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง