Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพร17กุมภาพันธ์2556

คมเลนส์ส่องพร17กุมภาพันธ์2556
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

              ••• วันนี้...อย่าลืมไปร่วม งานประกวดพระ ณ ยิมเนเซียมสนามกีฬา จ.นครสวรรค์ เป็นงานที่จัดเป็นประจำทุกปีที่ผ่านมา ปีนี้มีรายการพระที่จัดประกวดมากกว่า ๒,๐๐๐ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือหลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.นครสวรรค์ ศิษย์เอกยุคแรกของ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ พระเครื่องของท่านทุกรุ่นล้วนจึงมีประสบการณ์มากมาย จนเป็นที่แสวงหาอย่างกว้างขวาง จึงย่อมมี พระปลอม ออกมาด้วย หนังสือเล่มนี้มีคุณค่าทางวิชาการมาก เหมาะสำหรับนักสะสมพระสายนี้ใช้เป็นคู่มือในการพิจารณา พระแท้-พระปลอม   ได้เป็นอย่างดี •• วันอาทิตย์หน้า (๒๔ ก.พ.๕๖) มีงานประกวดพระที่ ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ จัดโดย สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับ ชมรมพระเครื่องเมืองเพชรบูรณ์ จำนวนพระที่จัดประกวด ๗๐ โต๊ะ กว่า ๒,๐๐๐ ราย รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือพระกรุเมืองเพชรบูรณ์ เป็นหนังสือที่มีคุณค่าในการสะสมพระกรุเมืองเพชรบูรณ์โดยเฉพาะ

              •• และในวันอาทิตย์ที่ ๒๔ ก.พ.๕๖ เช่นกันมี งานประกวดพระท้องถิ่น อีกงานหนึ่งที่ พิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน อันมี อัครเดช วันไชยธนาวงศ์ นายก อบจ. เป็นประธานดำเนินงาน โดยได้รับการสนับสนุนจาก โครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ งานนี้ รศ.ชูโชค อายุพงศ์ มช.และ น้อย ไอยรา ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ พร้อมกับเชิญ แล่ม จันท์พิศาโล ไปร่วมงานด้วย ดูจากรายชื่อพระที่จัดประกวด  ๔๐๐ รายการแล้ว ทำให้ทราบว่า จ.เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก แม่ฮ่องสอน มีพระคณาจารย์ผู้แก่กล้าสามารถมากมาย โดยเฉพาะ  ท่านครูบาเจ้าผาผ่า ยอดนักบุญแห่งเมืองยวม ชื่อเสียงโด่งดังมาก วันนี้ คมเลนส์ส่องพระ จึงขอนำภาพ เหรียญรุ่นแรก ปี ๒๕๑๗ หลังพาน ของ ท่านครูบาเจ้าผาผ่า มาให้ชมเป็นวิทยาทาน เป็นเหรียญเนื้อนวโลหะ หายากมาก เพราะสร้างน้อยเพียง ๙ เหรียญเท่านั้น ในท้องถิ่นล้านนาเช่าหากันที่หลักหมื่นขึ้นไป งานนี้นอกจากจะมีการประกวด พระเครื่อง พระบูชา และ เครื่องรางล้านนา แล้ว ยังมีนิทรรศการ เภสัชคุรุท่านครูบาเจ้าผาผ่า และ การเสวนา อีกด้วย (อ่านรายละเอียดใน pralanna.com)

              •• พูดถึง พระล้านนา วันนี้มีภาพ พระสุดยอด มาให้เป็นวิทยาทาน คือ พระรอด กรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคียอดนิยม องค์นี้เป็น พระรอด พิมพ์เล็ก สวยสมบูรณ์มาก จนเห็นรายละเอียดบนใบหน้าคมชัดทุกอย่าง รวมทั้งโพธิ์ทุกใบ เป็นพระฟอร์มสวย มีเนื้อเกินที่ขอบซ้ายขวาเล็กน้อย และมีคราบดินกรุบางๆ ติดทั่วองค์พระ เสริมเสน่ห์ให้ชวนมองยิ่งขึ้น พระรอด เป็นพระกรุที่มีอายุความเก่ามากที่สุดในชุดเบญจภาคี เวลานี้เช่าหากันที่หลักล้านขึ้นไป องค์นี้เป็นพระของ กนก จันทนโรจน์ แฟนพันธุ์แท้ของคอลัมน์ คมเลนส์ส่องพระ  ผู้ติดตามอ่านบทความของผู้เขียนมาตั้งแต่สมัยจัดทำนิตยสาร ลานโพธิ์ เมื่อกว่า ๓๐ ปีก่อน ท่านได้กรุณาฝากพระกรุสวยคมชัดมาให้บ่อยๆ จะได้ทยอยนำลงในวันหน้าอีก

              •• พระชุดเบญจภาคี ยุคแรก อีกองค์คือ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน กรุทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร เป็นพระลีลาที่มีพุทธลักษณะอ่อนช้อยงดงามมาก คู่กับ พระกำแพงลีลาพลูจีบ และ พระกำแพงลีลากลีบจำปา ซึ่งเป็นพระกรุเดียวกัน สร้างสมัยเดียวกัน เนื้อพระละเอียดเหมือนกัน สมัยแรกเริ่มที่ ท่านปรมาจารย์ “ตรียัมปวาย” จัดอันดับพระชุดเบญจภาคี ๕ องค์ อันได้แก่ พระสมเด็จ วัดระฆัง, พระรอด กรุวัดมหาวัน, พระผงสุพรรณ, พระนางพญา กรุวัดนางพญา และพระกำแพงลีลาเม็ดขนุน ถือว่าเป็นพระชุดที่หายากและมีราคาแพงมาก  ต่อมาได้มีการเปลี่ยนเอา พระกำแพงซุ้มกอ มาแทนที่ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน เนื่องจาก พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน เป็นพระพิมพ์เดียวในชุดนี้ที่เป็น พระยืน นอกนั้น ๔ องค์ล้วนเป็น พระนั่ง ทั้งสิ้น เมื่อเข้าพวงสร้อยแล้วดูไม่สมดุลกัน...อย่างไรก็ตาม พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน ก็ยังเป็นพระในฝันของนักสะสมพระเครื่องส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะเป็นพระหายากแล้ว ความหมายของ พระลีลา ก็เป็นสิริมงคล คือ ความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้น เจ้าของ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน องค์นี้คือ อุปกิต ปาจรียางกูร แห่งอัลลัวร์ รีสอร์ท โรงแรม ๕ ดาว ริมแม่น้ำสาย จ.เชียงราย •• ชั่วโมงนี้ใครเก็บพระเครื่องของ เกจิอาจารย์ ไม่ว่าจะเป็นยุคเก่าหรือใหม่ ไม่ต้องกังวลใจ เพราะขายได้เสมอ ช่วงต้นปีที่ผ่านมา รัก สุพรรณ เฮงรับทรัพย์มาตลอด ได้ซื้อได้ขายเสมอ โดยเฉพาะ พระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ที่ถนัดสายตา รวมทั้งที่ถูกโฉลกกันมากคือ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว วันก่อนเพิ่งได้เหรียญหนึ่ง  วันนี้ได้มาอีกแล้ว ๓ เหรียญ เหรียญหนึ่งเป็นเนื้อเงิน สวยสมบูรณ์คมชัดทุกซอกมุม เป็นเหรียญที่ไม่ได้ผ่านการใช้มาก่อนเลย ถ่ายมาให้ชมทั้ง ๕ ด้าน มองเห็นความหนาบางของเหรียญและรอยตะไบแต่งขอบซึ่งเป็นรอยหยาบ นับเป็นจุดสำคัญในการพิจารณาของแท้ของปลอมได้ด้วย

              •• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ เป็นพระหลักยอดนิยมของเมืองใต้มาโดยตลอด สมัยก่อนการดูอาจจะยากสำหรับบางคน มาถึงทุกวันนี้มีคนดู พระเนื้อว่าน ได้เก่งขึ้นมาก จึงมีข้อยุติในการพิจารณา พระแท้ พระปลอม ได้อย่างเด็ดขาด ทำให้คนต่างถิ่นกล้าเช่าเอาไว้บูชา แต่สำหรับ ตู่ บางนรา เจ้าของบริษัท ทองพิริยะ จำกัด ซึ่งเป็นชาวสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยกำเนิด ย่อมเรียนรู้การดู พระหลวงพ่อทวด มานานปี จนมีความเชี่ยวชาญชำนาญเป็นพิเศษ วันนี้ได้ฝากภาพมาให้ชมเป็นวิทยาทาน ๑ องค์ คือ พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์กลางลึก หน้าใหญ่ ปี ๒๔๙๗ สวยแท้ดูง่าย ถือเป็น พระองค์ครู เนื้อครู ได้เลย •• สานิตย์ ขนิษฐบุตร เจ้าของร้าน หวายเก้าเส้น นอกจากจะร้อย สร้อยประคำทองคำแท้ ได้อย่างดงามโดยมีรูปแบบไม่ซ้ำกันแล้ว ยังสามารถดู พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ และ พระหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ได้อย่างเฉียบขาดอีกด้วย วันนี้ได้ฝากภาพ สร้อยประคำทองคำ พร้อมกับ พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ ๓ องค์ องค์บนสุดพิมพ์ยันต์ดวงเล็ก เนื้อผงธูป องค์กลาง พิมพ์จัมโบ้ ๒ เนื้อผงธูป องค์ล่างสุด รุ่นมหาเสน่ห์ เนื้อผงเกสร...เข้ารูปลงตัวอย่างสวยงามมาก ท่านที่สนใจ สร้อยประคำทองคำแท้ ที่มีรูปแบบไม่ซ้ำใครไปปรึกษาได้ที่ร้านบนชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน โทร.๐๘-๑๙๑๔-๐๖๒๔

              •• หนุมาน เป็นทหารเอกของ พระราม และ พระลักษณ์ ในวรรณกรรมเรื่อง รามเกียรติ์ เป็นลิงเผือกมีสีขาวประจำกาย เมื่อสำแดงฤทธิ์จะมี ๔ หน้า ๘ มือ นอกจากนี้ยังมีลักษณะประจำกายอื่นๆ อีก เช่น สวมกุณฑล มีขนเพชร มีเขี้ยวเป็นแก้ว หาวเป็นดาวเป็นเดือน ขยายร่างกายให้ใหญ่โต และยืดหางให้ยาวได้ ฯลฯ หนุมาน มีร่างเป็น อมตะ คือ ไม่มีวันตาย เพราะเป็นลูกของ พระพาย (ลม) กับ นางสวาหะ เมื่อไรที่มีอันตรายถึงตาย เพียงแค่มีลมพัดมาถูกตัว หนุมาน ก็จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้ทันที ด้วยเหตุนี้พระเกจิอาจารย์สมัยก่อนจึงนิยมสร้าง หนุมาน  เป็นเครื่องรางของขลังอันศักดิ์สิทธิ์...ในวันเสาร์ที่ ๒๓ ก.พ.๕๖ นี้ เวลา๑๖.๐๙ น. วัดใหญ่สว่างอารมณ์ ต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดย หลวงพ่ออ่าง สิริจนฺโท จะจัดพิธีเททองหล่อ หนุมาน เพื่อหารายได้บริจาค บ้านคนพิการบ้านปากเกร็ด โดยมีพระเกจิอาจารย์ร่วมพิธีเททอง อาทิ หลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน จ.ชุมพร, พระอาจารย์ดำ ชิตงฺกโร วัดศรีสินมา จ.สมุทรสาคร, หลวงพ่อพระมหาสุรศักดิ์ อติสกฺโข วัดประดู่ (พระอารามหลวง) จ.สมุทรสงคราม, พระอาจารย์เทือง วัดสาลิโข จ.นนทบุรี...การจัดสร้างและพิธีปลุกเสกทำตามตำราแบบโบราณทุกประการ มี ๕ เนื้อ คือ ทองคำ, เงิน, นวโลหะ, ทองแดง และเนื้องาแกะ (สร้างจำนวนจำกัด) ทุกรายการตอกโค้ดและมีหมายเลขกำกับ...ติดต่อสอบถามได้ที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์ โทร.๐-๒๑๙๐-๘๔๕๐, ๐๘-๓๑๓๓-๑๓๗๔ •• กิจกรรม ชมรมคนรู้ใจ และ เรือนธรรม เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทย ไม่ห่างไกลธรรมะ ขอเชิญร่วมกิจกรรม ณ หอประชุมพุทธคยา สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี อาคารอัมรินทร์พลาซ่า ชั้น ๒๒ เวลา ๑๘.๐๐ น. วันอังคารที่ ๒๖ ก.พ. หัวข้อ ธรรมเพื่อโลก โดย ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ วันพุธที่ ๒๗ ก.พ. หัวข้อ ความต่างแห่งบุคคล โดย อ.สุภีร์ ทุมทอง สอบถามได้ที่ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี โทร.๐-๒๖๘๕-๒๒๕๔-๕

              •• วางตลาดแล้ว นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศฯ พร้อมภาพพระแท้อย่างจุใจ เริ่มจากพระกริ่งเทพโมลี, พระกริ่งธรรมโกษาจารย์ และพระกริ่งพรหมมุนี ในเล่มยังมีภาพพระแท้สวยดูง่าย ที่เปิดราคาให้เช่าบูชาอย่างเป็นธรรม พร้อมกับรับประกัน “พระแท้” ทุกองค์ •• นิตยสาร อาร์ต ออฟ สยาม ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง พระกำแพงเม็ดขนุน-พลูจีบ-กลีบจำปา, พระเจดีย์ทรงมอญ, พระอาจารย์นำ ชินวโร, เสน่ห์เครื่องเงินจีน ฝีมือช่างเซี่ยงไฮ้ ฯลฯ หลากหลายพระเครื่องที่น่าสนใจ •• พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณอย่างสูง...นะมัสเต •••

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง